Theo TS. Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM, trong vòng 5 năm tới, 'dịp mua nhà giá rẻ là bát ngát' do đó phải có cơ chế hỗ trợ theo kịp.

quan điểm trên được TS. Lịch đưa ra tại buổi tọa đàm chủ đề 'dịp mua nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội' do Báo Thanh Tra và Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức sáng nay tại Tp.HCM.

>>>Khu đô thị Xuân Phương Tasco

Theo TS. Trần Du Lịch, duyên cớ các chủ đầu tư bất động sản chuộng phát triển dự án cao cấp mặc dầu nhà ở giá rẻ được hưởng nhiều ưu đãi về đất và thuế... là do đất làm dự án đang được định giá quá cao.

Ông Lịch cũng đưa ra tỉ dụ về một khu dân cư bị bỏ hoang suốt 20 năm tại Nhật Bản, đến khi chính phủ nước này cho đầu tư hệ thống đường sắt thành phố đi qua đây, ngay lập tức chỉ trong vòng 2 năm nơi này đã biến thành một khu đô thị sầm uất.

"Giá đất tại các quận trọng tâm cao là điều hiển nhiên, do đó để vấn các nhà đầu tư dự án nhà ở giá rẻ ra vùng ngoại ô thì tỉnh thành cần phải có chính sách phát triển hệ thống liên lạc kết nối đồng bộ", TS. Lịch cho biết thêm.

>>>Liền kề Xuân Phương Tasco

Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý Nhà ở và Công sở (Sở Xây dựng Tp.HCM), cho biết trong tuổi từ năm 2011-2015 UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tổng số 51 dự án nhà ở từng lớp trên tổng diện tích đất là 150,91ha, quy mô 48.587 căn nhà.

Trong đó, đến nay Tp.HCM đã hoàn thành được 12 dự án với quy mô khoảng 3.886 căn; còn lại 36 dự án nhà ở từng lớp sẽ nối được triển khai đầu tư trong thời đoạn từ năm 2016-2020 với tổng diện tích đất là 140,41ha và quy mô 44.701 căn.

Ông Hải cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, trong số 36 dự án nhà ở xã hội được đầu tư trong thời kì 5 năm tới đã có 6 dự án được khởi công xây dựng và 12 dự án khác vừa được UBND Tp.HCM có quyết định hài lòng chủ trương đầu tư.

>>>biệt thự xuân phương

Về thị trường BĐS riêng khu vực Tp.HCM, TS. Lịch nhận định, trong 5 năm tới nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc 'thống trị' cả thị trường bất động sản bởi dư địa phát triển khá lớn. Theo đó, có hai yếu tố để khẳng định cho dự báo này là thị thành đang thực hiện mạnh chương trình kêu gọi đầu tư mới hơn 400 chu cư cũ sắp sập trên địa bàn, tiếp theo là việc di dời hàng chục nghìn hộ dân sống ven kênh rạch.

"Tôi có thể nói rằng cơ hội phát triển nhà ở giá rẻ của Tp.HCM trong tuổi tới là khôn xiết mênh mông", TS. Trần Du Lịch khẳng định.

Nhiều chuyên gia cũng phân tách, bên cạnh 'chiếc phao' 30.000 tỷ đồng, Nhà nước vẫn có chính sách mua nhà ở xã hội (Thông tư 25/2015 nhà băng Nhà nước chỉ dẫn cho vay ưu đãi mua nhà ở từng lớp) và giờ, thị trường vẫn ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Cùng với đó, giá nhà ở xã hội thấp, đặc biệt Ngân hàng quốc gia có quy định mức lãi suất không quá 50% lãi suất liên Ngân hàng cho những dự án nhà ở xã hội này. Như vậy, lãi suất mua nhà tầng lớp vẫn thấp hoặc chỉ ngang bằng với lãi suất của gói hỗ trợ 30.000 tỷ.

Ngoài ra, Ngân hàng quốc gia cũng đã đề nghị nhà băng chính sách từng lớp hội tụ phục vụ nhu cầu người mua nhà ở tầng lớp. Đây là chính sách lâu dài của quốc gia, chứ không phải giải pháp tháo gỡ tức thì, do đó sẽ không bị giới hạn hạn vận giải ngân (trừ khi chính sách đổi thay).

Tuy nhiên, vấn đề mà xã hội quan hoài nhất hiện nay là mặc dù quốc gia có nhiều chính sách - cơ chế hỗ trợ cho nhà đầu tư và người dân, nhưng rõ ràng số lượng dự án và người thu nhập thấp được mua nhà ở tầng lớp còn rất ít.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cơ cấu các căn hộ, trong đó có loại căn hộ trên 2 tỷ đồng/căn hiện đang chiếm trên 37%, dạng căn hộ từ 1 – 2 tỷ đồng/căn chiếm hơn 50%, trong khi chỉ có khoảng 13% là dạng căn hộ dưới 1 tỷ đồng/căn phục vụ cho những người có thu nhập trung bình thấp. Như vậy, căn hộ giá cao chiếm số lượng gấp 6,6 lần số lượng căn hộ giá thấp.

TS. Lịch nhận xét, các nhà băng đều có 'luật' riêng của mình nhằm bảo toàn đồng vốn khi cho người thu nhập thấp vay tiền mua nhà, họ thường có khuynh hướng giải quyết cho những đối tượng có tài sản đảm bảo và nguồn thu nhập ổn định vay nhiều hơn. Do đó chính sách quốc gia hiện thời phải làm sao đừng 'đổ' hết lên vai nhà băng.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng lý giải, nếu không xem xét lại chính sách định giá đất như giờ thì thị thành chẳng thể nào cuốn được các nhà đầu tư dự vào lĩnh vực này trong khi nhịp là rất lớn. Điểm quan trọng nữa, theo ông Lịch là Tp.HCM vẫn thiếu một bản đồ quy hoạch đồng bộ giữa việc đầu tư hạ tầng liên lạc kết nối với những khu dân cư hiện hữu.
(Theo Trí thức trẻ)