Vốn được coi là sân chơi riêng của một số ít người, ba lê hiện đang trở thành một sở thích được giới trẻ Hàn ưa chuộng. Họ coi việc tập ba lê như là một biện pháp để có vóc dáng đẹp.


Các chàng trai và cô gái tham gia một lớp dạy múa ba lê ở Apgujeong-dong, nam Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Herald)

Trong vài năm gần đây, có vô số những học viện ba lê ở khắp nước Hàn Quốc bắt đầu mở những lớp ba lê không chuyên. Một số học viện mới mở, ví dụ như Học viện Inside Ballet, được dành riêng cho những người học ba lê không chuyên. Số lượng những học viên ba lê không ngừng tăng trong bảy năm qua kể từ khi Học viện Inside Ballet thành lập năm 2003.

Choi Hye-jin, giám đốc Học viện Inside Ballet, cho biết học viên của học viện có nhiều đối tượng, từ các bác sĩ, nhân viên ngân hàng đến giáo viên, công chức và nhiều người làm các ngành nghề khác nữa. Họ tham gia các lớp ba lê sau khi tan sở. Hầu hết học viên là các cô gái ngoài 20-30 tuổi. Cũng có một số phụ nữ nhiều tuổi hơn, độ ngoài 40-50 tuổi và có cả các học viên nam giới.

Trong một lớp học ba lê, hai chàng trai cơ bắp mặc bộ đồ đen bó nổi bật hẳn lên trong số những cô gái mảnh mai. Từng giọt mồ hôi đang lăn trên trán họ, nhưng hai chàng trai dường như không để ý rằng mình đang được vây quanh bởi các cô gái mà họ chỉ tập trung vào các động tác tập của mình.

Một trong hai chàng trai, anh Yun Seung-bo, 33 tuổi, nhân viên ngân hàng, cho biết tất nhiên thoạt đầu anh cảm thấy cực kỳ ngượng khi là một học viên nam hiếm hoi ở lớp. Nhưng khi buổi học bắt đầu, anh phải tập trung và cũng không có thời gian chú ý đến xung quanh. “Mặc dù ba lê dường như là một môn nghe rất nữ tính, nhưng bài tập dành cho nam giới thì thực sự nam tính. Ba lê sẽ là một giải pháp tốt cho nam giới Hàn Quốc vốn là những người không quen bày tỏ cảm xúc của mình”, Yun nhận định.

Yun nói thêm rằng khi tập ba lê, nam giới có thể phát triển những cơ bắp mà nếu đến phòng tập thể hình, họ sẽ không thể có được.

“Nhiều năm trước đây, tôi hay tập ở phòng thể hình và còn tập cả môn khiêu vũ thể thao trong suốt 10 năm. Khi tập thể hình, bạn có những búi cơ vững chắc. Còn khi tập ba lê, bạn có những búi cơ mềm mại như của ngôi sao Bi-Rain”, Yun cho biết.

Anh chàng thứ hai tại phòng tập ba lê là Yang Hee-hwon, 25 tuổi, lại có một lý do khác để đến lớp ba lê.

“Tôi thích các điệu khiêu vũ đường phố từ khi học trung học. Mới đây, tôi dự thi ngành Múa hiện đại tại Trường đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc nhưng bị trượt. Tôi nghĩ rằng mình cần luyện tập về khiêu vũ cơ bản, và ba lê là cái tôi cần”, Yang cho biết.

Đến nay, hầu hết những người đến với các lớp dạy ba lê là phụ nữ. Các cô gái xứ Hàn có những lý do khác nhau để tập ba lê, ví dụ như vì muốn theo đuổi giấc mơ hồi bé, hoặc coi ba lê như một sở thích độc đáo. Nhưng hơn hết vẫn là vì các cô muốn giảm cân và có một thân hình mảnh mai và duyên dáng.

“Trong các loại khiêu vũ, ba lê là loại duy nhất giúp người ta có được hình thể chuẩn. Những động tác của ba lê rất khoa học. Người tập phải sử dụng những loại cơ bên trong mà thông thường họ không sử dụng. Điều này giúp làm thẳng cơ và tư thế. Không diễn viên ba lê nào có đôi mông bị chảy sệ cả”, giám đốc Choi lý giải.

Một số phụ nữ ngoài 30-40 tuổi dù thích ba lê và theo học các lớp ba lê trong nhiều năm nhưng đã phải bỏ lớp để lo việc gia đình. Nhưng khi chuyện gia đình ổn thỏa thì họ lại quay trở lại các lớp ba lê.

Chị Kim Hye-suk, 46 tuổi, tự nhận là mình rất “nghiện ba lê” trong 5 năm qua. Thoạt đầu, chị Kim chỉ tập ba lê như là một loại hình thể dục. Khoảng 6 tháng sau, chị thấy rằng mình đã học được cách sử dụng các cơ và cách kiểm soát cơ thể. Lưng chị cũng trở nên thẳng và hai hông, cánh tay và vai trông rất gọn. Bởi vì hình thể trở nên đẹp hơn, chị Kim ngày càng tự tin về mình.
“Tôi không định trở thành diễn viên ba lê hay cái gì đại loại thế, nhưng đó là một niềm vui của tôi”, chị Kim cho biết.

Xuân Vũ
TheoKorea Herald

Theo dantri.com.vn