Các cơn đau dai dẳng do bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ mang lại sự khó chịu, phiền toái mà còn làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống . Nếu phát hiện và điều trị kịp thời , kết hợp với chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày , người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng và thoát khỏi những cơn đau . Rất nhiều bệnh nhân thoai hoa cot song điều trị tại phòng khám ACC với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống đã có thể hồi phục hoàn toàn mà không phẩu thật hay dùng thuốc .
Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do các chấn thương cột sống trong quá trình làm việc quá sức , tư thế sai trong làm việc, học tập ,… Vì vậy , để hỗ trợ tốt nhất cho việc chữa trị thoát vị đĩa đệm , bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày , tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giúp các khớp xương, cột sống dẻo dai , rắn chắc hơn , cải thiện được tình trạng của bệnh .


Người thoát vị đĩa đệm có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga… Tuy nhiên trong các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh các chấn thương đáng tiếc hoặc thậm chí làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Sau đây là các bài tập gây nguy hiểm mà người bệnh thoát vị đĩa đệm lưng cần tránh


Các động tác vặn mình: những động tác xoay người, vặn mình rất dễ khiến đĩa đệm bị lệch và thoái hóa nhiều hơn, gây ra tác dụng ngược lại. Khi xoay mình quá mạnh sẽ tạo ra áp lực đè lên mặt sụn và đĩa đệm, khiến bệnh trầm trọng hơn.


Ngồi xổm: đây là tư thế làm gia tăng các lực nén lên cột sống và đĩa đệm. Nếu ngồi xổm lâu sẽ khiến đĩa đệm bị chèn ép, không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm.


Tập tạ: Khi tập tạ, người tập phải uốn cong người về phía trước để nâng tạ lên, trong khi trọng lượng của những chiếc tạ thường rất nặng sẽ gây tổn thương cột sống. Người bị thoát vị đãi đệm vốn đã có cột sống bị yếu và tổn thương nên tập tạ sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn.


Các bài tập vận động mạnh, chạy nhảy lên xuống: đĩa đệm được xem như bộ phận giảm xóc, bảo vệ cơ thể khỏi các tác động mạnh. Khi người bệnh thoát vị đĩa đệm vận động mạnh như chạy, nhảy lên xuống sẽ khiến cơn đau càng trầm trọng, phần xương cột sống sẽ bị tổn thương nặng hơn.
Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc và phẫu thuật
Hệ thần kinh cột sống rất phức tạp vì có thể ảnh hưởng đến chức năng vận động của toàn cơ thể, vì vậy phương pháp phẫu thuật được chỉ định rất hạn chế cho các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Một số bệnh nhân khi xuất hiện cơn đau lại bắt đầu tìm đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, không thể chữa dứt điểm tận gốc. Vì thế, điều quan trọng nhất là phải chẩn đoán được nguyên nhân cơn đau để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.
Tại phòng khám ACC, các bác sĩ chuyên khoa áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp các bài tập vật lý trị liệu nhằm tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh. Bằng thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng, không chỉ giúp chữa lành các cơn đau mà còn giúp các đốt sống phục hồi một cách tự nhiên.
Đồng thời với phương pháp chăm sóc thần kinh cột sống, bệnh nhân còn được điều trị kết hợp với các công nghệ hiện đại từ Hoa Kỳ như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, thiết bị giảm áp Vertetrac, máy phục hồi chức năng ATM2, sóng xung kích Shockwave, tia laser cường độ cao thế hệ mới nhất…nhằm giúp tăng khả năng chữa trị cho bệnh nhân lên mức tối ưu trong thời gian ngắn. Vì vậy, những bệnh nhân đã từng thất bại với các phương pháp chữa trị thông thường khác hoàn toàn có thể lạc quan với kết quả điều trị tại ACC.
Ngoài ra, phòng khám ACC còn điều trị dau dot song co , các bạn có thể tham khảo thêm.