Bệnh viêm họng
Có nhiều tác nhân gây viêm họng nhưng phần lớn là do nhiều loại vi rút (80%), còn lại là do vi khuẩn . Viêm họng khiến người nhiễm bệnh cảm thấy đau rát họng, gặp khó khăn khi nuốt, sốt và tần số cao nhức đầu. Tìm hiểu tác nhân gây bệnh viêm họng, bài thuốc chữa viêm họng và nhiều cách phòng ngừa viêm họng.

Viêm họng là vấn đề viêm cấp niêm mạc hầu.


Bài viết hữu ích

>>>> điều trị bệnh lậu


Nhìn thấy 3 loại viêm họng: Viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất thi thoảng gặp). Trong tất cả nhiều trường hợp, người mắc bệnh đều cảm thấy đau rát họng, gặp khó khăn khi nuốt, sốt và nhiều lần nhức đầu. Ngoài ra, viêm họng còn đi kèm với một số dấu hiệu như cảm lạnh, buồn nôn, đau mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…
Xuất hiện một vài lý do gây viêm họng nhưng phần lớn là do nhiều loại vi khuẩn (80%), còn lại là do vi trùng (chủ yếu liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A Streptococcus - thủ phạm gây nên những tác hại nghiêm trọng về tim, khớp và thận) và một vài yếu tố xu hướng như thay đổi thời tiết, khói bụi, rượu, hoá chất...
Viêm họng, bệnh viêm họng, thuốc chữa viêm họng
1. lý do gây bệnh viêm họng
Có các tác nhân gây viêm họng, phần lớn do virút (80%) như adeno, rhino, virút hợp bào đường thở, cúm, sởi… Số còn lại do vi rút gây ra như liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H. Influenzae… Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN vì đây là loại dẫn lên biến chứng viêm họng gây thấp tim, viêm khớp, viêm thận.
Ngoài ra, một số yếu tố như thay đổi thời tiết, lạnh, ẩm, bụi, khói thuốc, rượu, khí thải hoá chất cũng gây viêm họng.
2. Phân loại bệnh viêm họng
Viêm họng cấp
Viêm họng cấp tính là loại bệnh khá phổ biến, thường Có với một vài bệnh viêm V. ASEAN, viêm amiđan. Bệnh thường khởi phát đột ngột, bệnh nhân sốt cao 39 – 40oC, kèm theo đó chính là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. các dấu hiệu kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, người bị bệnh thấy đau vào tai và đau nhói khi nuốt.
Viêm họng cấp do virút thường diễn biến trong 3 – 4 ngày, chỉ cần dùng thuốc chữa trị chứng giảm sốt, giảm ho thì bệnh sẽ lui dần. Nhưng nếu viêm họng do vi khuẩn thì dấu hiệu toàn thân sẽ nặng nề hơn, bệnh nhân sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay Có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc chữa trị với loại viêm họng do vi trùng hoặc bội nhiễm sau siêu vi rút thì phải dùng kháng sinh mới Nhìn thấy công hiệu , dùng trong 5 – 7 ngày.
Nếu viêm họng cấp mắc bội bị , người mắc bệnh Nhìn thấy thể gặp nhiều tác hại viêm tai, mũi, phế quản… Ở trẻ em, biến chứng viêm họng do liên cầu khuẩn, trẻ Nhìn thấy nhiều biểu hiện sốt, đau họng, ho, tiếp vào là sưng, nóng nhiều khớp, đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu. Sưng khớp và khớp di chuyển là các yếu tố quan trọng để nhận biết xu hướng nhiễm thấp tim ở người nhiễm bệnh . biến chứng thấp tim cần được chữa chu đáo, phải theo dõi đưa ra cách chữa hàng tháng bằng phương pháp tiêm chậm peniciline đến năm 21 hoặc 25 tuổi.
Viêm họng đỏ
Viêm họng đỏ là bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết, lên mùa lạnh. Bệnh do virút gây ra nên Xuất hiện tốc độ lây nhiễm rất nhanh.
đặc điểm điển hình là sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39 – 40oC, đau mình mẩy, kém ăn, trẻ em quấy khóc. Nếu do mắc khuẩn thì sẽ Nhìn thấy một vài dấu hiệu mắc khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.
người mắc bệnh thấy đau họng, rát họng khi uống nước hoặc nuốt nước bọt, nhưng với một vài chất rắn nuốt ít đau hơn, bệnh nhân khó nuốt, rát họng. Ho là triệu chứng thứ hai hay gặp hơn cả, Xuất hiện thể ho từng cơn, ho Xuất hiện đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng Xuất hiện mùi hôi, đổi thay tiếng nói, giọng hơi khàn, Xuất hiện khi khàn hẳn. Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng to, đỏ. Hạch ở góc hàm sưng, đau.
Viêm họng giả mạc
Chỉ chiếm 2 – 3% nhưng cần phải cảnh giác vì nó Xuất hiện thể là viêm họng bạch hầu, một bệnh nặng. Trong trường hợp này, người bị bệnh nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc Nhìn thấy màu trắng, xám, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và rất dính đến niêm mạc của amiđan và họng. Nhìn thấy khi giả mạc lan xuống thanh quản, nhất là ở trẻ nhỏ, gây khó thở cấp (khó thở viêm thanh quản).
Viêm họng do liên cầu
Bệnh này gây một số ảnh hưởng , nhưng hay gặp nhất là thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Ngoài những nguy hại xa như thấp tim, viêm họng do liên cầu còn gây biến chứng gần như viêm tai giữa cấp mủ, viêm tấy, áp-xe quanh amiđan, áp-xe thành bên họng, thành sau họng.
Viêm họng do virút
Bệnh rất hay gặp. Hầu hết một vài trường hợp viêm họng do virút đều Xuất hiện thể Có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu không Nhìn thấy bội mắc vi khuẩn ). Bệnh hay kết hợp với viêm kết mạc mắt, rất hay gặp ở nhiều nhà trẻ và Xuất hiện thể gây thành dịch.
Về đưa ra cách chữa , nếu là viêm họng do virút bình thường , không Nhìn thấy bội mắc thì không cần dùng kháng sinh. Nếu do liên cầu khuẩn, cần chữa tích cực bằng kháng sinh và theo dõi tác hại như thấp tim.
Viêm họng trắng
Là chỉ nhiều loại viêm họng Nhìn thấy giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu như đã nói trước. Còn Có viêm họng Vincent, còn gọi là viêm họng loét, chỉ chiếm khoảng 5% và thường một bên. Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi hoặc người già, giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông.