Trái mùa, gấc trở thành khan hi hữu, ngoài ra chất tạo màu Với trong xôi gấc vẫn với bán phổ biến. Vấn đề làm ra là màu dung nhan của món xôi gấc này đỏ đẹp vô cùng khác lại, người tiêu xài lúng túng Với hay ko việc "nhuộm màu" để xôi gấc?


Tại siêu thị Dịch vẳng, Cầu Giấy, Hà Nội, Chị bán xôi tên Hà nhanh tay đơm xôi để khách, cả thúng xôi với phủ kín tầng lớp tị nạnh với trông nhiệt. Chị bán xôi liến láu thoắng: "Xôi gấc bán tối thiểu10.000 đồng/gói không bán kém hơn". 3 gói xôi gấc anh Trung (Mai Dịch, Từ Liêm, HN) sắm của Chị Hà không lấy có 1 hạt gấc, màu sắc gói xôi đỏ tươi, khác xa màu cam nhạt thường thấy ở xôi gấc.

"Tôi khá kinh ngạc là tại sao xôi gấc mà lại chả có chút gì gọi là ... gấc cả. Xôi Với màu đỏ với Với mùi vị khá bất thường không giống xôi gấc như gia đình tôi vẫn nấu. Liệu họ có cho loại gì vào không?", anh Trung đề đạt.

mày mò của PV, vào thời điểm này ko phải mùa gấc buộc phải những tiểu thương buôn bán đồ ăn sáng thường bắt buộc trang bị gấc từ mùa trước với chế biến. Theo một đàn bà tên Thanh, người chuyên muối gấc cho marketing thì họ thường bỏ gấc vào hòm với theo công thức: 1 lớp gấc, 1 lớp muối, 1 lớp gấc, 1 lớp đường. ngoại giả, Chị này để biết, với các người marketing xôi nếp quanh quéo năm thì dù Với tích tụ thì gấc cũng không đủ để cung ứng xôi cho hết 1 mùa. vì vậy, cho “tiết kiệm” nhiều người đã pha trộn cả phẩm màu để gia tăng phần quyến rũ để xôi gấc.
được "công nghệ để làm màu" xôi gấc với nhuộm phẩm sẽ Với màu đỏ kì cục
“Có người sử dụng phẩm màu trộn lẫn gấc cho nâng cao màu đỏ để xôi. Đợt đầu năm, tôi bỏ mối gấc để những cơ sở bán xôi chuyên dụng cho với việc đi lễ chùa, thì gần như nhà nào cũng dùng thêm phẩm màu với xôi gấc. chưa đầy muốn tí ti màu là được 1 thúng xôi, đi lễ chùa thấy đỏ là ai cũng nghĩ xôi gấc chứ Với sử dụng rộng rãi là nó trộn gì đâu”, Chị Thanh đề cập.

Cũng theo Chị này, dù trái mùa nhưng mà gấc tươi vẫn Với nhưng mà chi phí chẳng hề thấp. “Bán xôi chủ công lấy công làm lãi, một quả gấc cả trăm nghìn thì lãi lờ vào đâu?” do vậy, nhiều người vẫn lạm dụng phẩm đặt màu cho xôi để bán để khách hàng.

cách thức làm màu với xôi gấc rất dễ chơi, gần muốn bỏ 1 đến nhị thìa bột màu vào ngâm với với gạo sau như vậy lúc xôi gần cần trộn thêm 1 phần gấc là có được cả thúng xôi với màu đỏ cá tính.

Dù bị đặt màu nhưng xôi gấc vô cùng được sử dụng rộng rãi cùng thường bán đắt hơn các dòng xôi khác. ví như tinh ý thì người ăn sẽ phát hiện ra ngay bởi xôi gấc hàng hiệu thì có màu cam nhạt và không ngấm sâu vào gạo, còn xôi bị nhuộm màu thì màu sẽ đỏ tươi và toàn sẽ ngấm siêu đều. đặc biệt, xôi Với trang bị phẩm màu thì mùi vị sẽ hăng ko với thơm ngậy như mùi của gấc.
Người tiêu pha khi tìm xôi gấc buộc phải lưu ý màu sắc, xôi gấc xịn sẽ có màu cam nhạt
thận trọng được xôi gấc bị trôn màu thực phẩm

Theo TS Nguyễn Duy cường thịnh, nguyên cán bộ Viện khoa học sinh học cùng kỹ thuật thực phẩm, việc cung cấp phẩm màu tổng hợp để pha trộn chế biến xôi gấc là khôn cùng nguy hiểm với sức khỏe người dùng.

Ông phồn thịnh với biết: "Phẩm màu tổng hợp là nhiều phẩm màu được sản xuất bằng những phản ứng tổng hợp hóa học, thường với dùng thuộc công nghiệp nhuộm vải, để làm mực in..., cực kỳ ít lúc chuyên dụng cho thực phẩm, ví như lạm dụng có thể gây ngộ độc".

hiện nay, phẩm màu tổng hợp hóa học trong diện cấm, Với thể gây chứng chậm rì rì tiên tiến trí não, đặt nghiêm trọng hơn chứng bệnh nâng cao hiếu động ở con trẻ hoặc bộc lộ bất thường về hành vi, 1 số cái Với thể gây dị ứng. trường hợp loài người mua sắm thường xuyên, liều cao mẫu phẩm màu công nghiệp, lâu dài và thịnh vượng sẽ gây tổn thương hệ tâm thần, suy gan, suy thận, thậm chí là gây ung thư.

Ông hưng vượng cũng khuyên người chi phí bắt buộc "tẩy chay" những thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, bóng bẩy, thực phẩm khởi thủy chế biến ko rõ ràng, nhãn mác ko đăng ký chất lượng, không ghi tên mẫu phẩm màu mua sắm. nhiều cơ sở chế biến thực phẩm, nước giải khát, ko tậu chất tạo màu bên cạnh thị trường độc lập, khi không nắm rõ chủng dòng, nguồn gốc cho chế biến thực phẩm.

"Với xôi gấc Với màu dung nhan, mùi vị thất thường thì không phải tậu với trang bị. lý tưởng ko phải cung cấp những thực phẩm trái mùa với tránh việc gian thương sử dụng chất bảo quản, chất cấm để thực phẩm tươi ngon",