Khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cao trên 3.000 mso với mực nước biển

>> kinh nghiệm du lịch sapa tự túc Ngọn cao nhất của dãy núi này có độ cao 3.046 m so với mực nước biển. Để lên đến đỉnh, du khách phải leo quãng con đường dài khoảng 30 km, qua nhiều địa hình khác nhau như đồi trọc, rừng tre nứa, rừng gỗ to, rừng trúc lùn tới các vách đá chênh vênh toàn rêu phủ.


Lịch trình tham khảo leo núi Bạch Mộc từ Sàng Ma Sáo Ngày đầu:

Hà Nội – Lào Cai – Sapa– Khoảng 19h hoặc 21h30, ôtô giường nằm chất lượng cao khởi hành từ Hà Nội lên Sapa khoảng 4-5h.

Ngày 1: Sapa – Sàng Ma Sáo – Lán nghỉ 2.100m (Nghỉ đêm hai.100m)

Ngày 2: Độ cao 2.100m – Núi Muối – Đỉnh Bạch Mộc – 3.046m. Quay về nghỉ đêm ở độ cao hai.100m.

Ngày 3: Lán nghỉ hai.100m – Núi Muối – Sàng Ma Sáo – Sapa.


bắt đầu cuộc hành trình, chúng tôi xuất hành trong khoảng Sapa, thuê xe máy đến bản Kỳ quan sơn (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát). Tại đây bạn phải gửi xe máy tại nhà dân để khởi đầu chinh phục Bạch Mộc Lương Tử. Trước khi đi, chúng tôi đã được nghe những anh porter nói về những biển mây cuồn cuộn trên phố đi lên Bạch Mộc Lương Tử.

>>kinh nghiệm du lịch mù cang chải

Cả đoàn hừng hực khí thế nghĩ đến cảnh xa trên thiên đàng, được cưỡi mây ngắm gió, mà ngay đoạn trước nhất tôi gần như bị “đánh phủ đầu” bằng liên tục những dốc cao. Chiếc ba lô từng theo tôi đi leo đỉnh Fansipan nặng 10 kg mà giờ nặng như đá.Cố gắng được khoảng vài trăm mét, tôi bị choáng, lần trước tiên biết thế nào là thở đồng thời bằng cả tai, mũi và mồm, bị chóng mặt, hoa mắt, ù tai, sầm mày mặt, rồi cảm giác buồn nôn xâm chiếm. Bị tụt lại rốt cục, tim đập như trống khua lồng ngực, 2 chân run rẩy đứng ko vững, tôi phải giới hạn lại để thở, mặc cho Cả nhà đi cùng của tôi đi xa.

Đúng khi đấy, người bạn chốt đoàn của chúng tôi đến dừng lại khích lệ tinh thần. Hắn trêu trọc tôi vì sức trai yếu thế, rồi vẽ ra viễn ảnh đứng trên biển mây, khiến cho tôi hừng hực trở lại. Sau ấy, bạn đấy cầm ba lô cho tôi. Thoát được gánh nặng, lại được bạn đồng hành cho 1 thỏi chocolate nâng cao cường thể lực, tôi bắt đầu bám đoàn và vào guồng. ví như là người ít leo núi, với địa hình dốc cao liên tục ngay đoạn đầu tương tự, 1 km đầu tiên sẽ luôn là thử thách kinh khủng nhất bạn phải đối mặt và vượt qua.

Đoàn đi khoảng 8 tiếng để đến được điểm hạ trại, cao hai.100m. Dù đã quá lạnh, mệt và gần lả đi lúc vượt núi băng rừng liên tục, chúng tôi chẳng người nào bảo người nào, xúm vào mỗi người 1 việc. Người nhóm lửa, người mổ gà, nhặt rau chuẩn bị cho bữa tối. Trong ảnh là hình cả đoàn ngừng chân ở lán nghỉ 2.100m, ăn uống và ngơi nghỉ.

Có nhiều đoạn phải lò dò qua cầu khỉ bắc ngang dòng suối lạnh ngắt, lởm chởm đá. Mãi mới đến được chỗ lán dê (lán của gia đình 1 người dân dựng lên để chăn thả dê), chúng tôi ngồi phệt xuống, chia nhau từng miếng bánh mì mang theo cho bữa sáng. >> kinh nghiệm du lịch mộc châu tháng 3


Chặng các con phố từ 2.800 m lên đến 3.046 m, ai nấy đều mệt và hơi đuối sức, đi một tẹo lại nghỉ một chút. Nhưng cả đoàn cần mẫn xuyên rừng trúc, xuyên qua những cánh rừng già, bò trên các vách đá đầy rêu trơn tru trượt cần mẫn để tới được đỉnh cao nhất 3.046 m.Trong sương mờ trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, những thành viên trong đoàn thay lá cờ Tổ quốc đã bị những cơn gió quật rách, hát vang Quốc ca với niềm tự hào sâu sắc và niềm hạnh phúc lúc chinh phục thành công nơi này. Sau lễ cắm cờ, chúng tôi ngơi nghỉ ăn trưa trên đỉnh rồi tiếp diễn đi lại về lán hai.100 m để nghỉ đêm, để sáng hôm mai sau có thể ra núi Muối cách lán nghỉ khoảng 30 phút.a