Để xây được một ngôi nhà khang trang và vừa với túi tiền, bạn cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo trước khi bắt tay vào việc thiết kế kiến trúc nhà ở và mời thầu. Đối với mỗi giai đoạn bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, chặt chẽ và tuân theo kế hoạch ban đầu thì sẽ tránh được những chi phí phát sinh trong quá trình thi công xây dựng.
Trang bị cho mình kiến thức cơ bản về xây dựng
Trước khi chuẩn bị làm bất cứ việc gì thì bạn cũng nên trang bị cho mình vốn kiến thức cần có và thêm một khoản kinh phí dự trù phù hợp đối với điều kiện kinh tế của gia đình. Những kiến thức này bạn có thể học hỏi từ bạn bè hoặc là tham khảo sách báo. Nhờ đó, bạn có thể sẽ chủ động hơn và biết cách lựa chọn cho mình phương án làm việc phù hợp và tiết kiệm nhất.

Giai đoạn chuẩn bị
Trước khi thiết kế kiến trúc biệt thự thì đây chính là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất. Trong giai đoạn này, bạn cần phải lập một kế hoạch rõ ràng và càng chi tiết càng tốt. Bạn có thể tham khảo những ý kiến của những người từng thi công xây nhà trước đó cũng như của bạn bè, nhất là của những người có hiểu biết trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Và việc tiếp thu nên có chọn lọc những ý kiến để phù hợp với hoàn cảnh của ngôi nhà mà mình dự định xây dựng.
Trong giai đoạn này, bạn nên cần cân nhắc giữa diện tích xây dựng với diện tích sinh hoạt, xem gia đình có bao nhiêu người để thiết kế kiến trúc có số lượng phòng hợp lý. Khi cân nhắc được vấn đề này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng xây thừa phòng và làm lãng phí không gian, tốn chi phí xây dựng.