dấu hiệu
Đau tai, nghe kém kiểu dẫn truyền, chẩy mũi, ho, sốt, mắc khuẩn hô hấp rầm rộ, trẻ nhỏ thường Có kèm theo chứng trào ngược thực quản.
Nội soi tai thấy màng nhĩ đỏ rực, phồng, bóng mủ trong áo quan tai, Xuất hiện thể đã tự vỡ mủ.
Màng tai Nhìn thấy thể dầy cộm hồng xạm: là hình ảnh viêm tai cấp chuyển thể từ bệnh Viêm tai tiết dịch [Otitis Media with Effusion - OME ] [H1]. Niêm mạc mũi họng phù viêm tiết dịch nhày, mủ.


Bài viết hữu ích

>>>> cách chữa bệnh lậu


xử lý :
1- Chích rạch màng nhĩ ở ¼ sau hoặc trước dưới dẫn lưu mủ. Đặt ống thông khí nếu bệnh là biến thể từ một viêm tai tiết dịch [H2].
2- Hút rửa dịch mủ viêm khoang mũi họng & vòi tai [Kỹ thuật Thủy Trần]
3- Nạo VA nếu khối VA to che lấp vòi tai, cản thông khí
đưa ra cách chữa ngay lập tức theo qui trình trên bệnh chuyển biến nhanh chóng , tiên lượng tốt, không nhằm mục đích là lại di chứng, tránh dùng kháng sinh toàn thân.

Bệnh được gọi với những tên khác nhau: Viêm tai tiết dịch, viêm tai keo, viêm tai thanh dịch, viêm tai màng nhĩ đóng kín. Thuật ngữ quốc tế là OME - Otitis Media with Effusion
triệu chứng
OME là dạng viêm tai kín đáo gần như không Xuất hiện dấu hiệu [ còn được gọi là asymptomatic ] màng nhĩ đóng, ứ dịch, keo bên trong hậu sự tai giữa, vòi nhĩ mất chức năng, thính lực giảm. Người lớn và trẻ lớn Nhìn thấy thể cung cấp biểu hiện nghe kém, ù tai, bức bách trong tai. Soi tai: màng nhĩ mất di động, dầy cộm, phồng hoặc phẳng hoặc lõm bất thường, mầu hồng xạm, xám, Nhìn thấy thể thấy mức nước, múi dịch mủ trong cỗ áo tai giữa, hoặc màng tai dính vào đáy hòm nhĩ. Ở trẻ nhỏ vì không người bệnh có thể nhận biết được biểu hiện khách quan nên bệnh dễ nhiễm bỏ sót chẩn đoán, khi Mọi người có thể phát hiện Có thể đã muộn, thường đã nhằm lại di chứng.
Đo nhĩ đồ: Nhĩ đồ bẹt, hoặc đỉnh thấp nằm trên vùng áp lực âm bên trái. Thính lực đồ Có nghe kém kiểu dẫn truyền, mất từ 25-40dB, ngôn ngữ chậm phát triển do không nghe được; một số ít trường hợp Nhìn thấy điếc thể thần kinh, do bệnh lý đã gây tổn thương tai trong.
CƠ CHẾ BỆNH LÝ
Trên những bệnh nhân OME một số nhóm thông bào khí trong xương thái dương rất phát triển [ bao gồm nhóm tế bào xương chũm, nhóm quanh mê nhĩ, nhóm mỏm xương đá], dịch từ những nhóm thông bào này đổ lên tai giữa, rồi từ đây qua vòi nhĩ để có thể xuống vòm mũi họng: Trong bênh cảnh viêm tai tiết dịch vòi nhĩ tắc, mất chức năng thông khí nên dịch ứ lại trong cỗ áo tai giữa.
Theo Hentzer [9] niêm mạc tai giữa là niêm mạc đường thở biến dị, không còn lông chuyển - nonciliated cell - trong đó tế bào hình cốc đóng vai trò đặc trưng tiết nhầy của tai giữa và vòi nhĩ.
Viêm tai tiết dịch thường xẩy ra trên trẻ nhỏ Xuất hiện cơ địa dị ứng, miễn dịch kém: niêm mạc hô hấp mũi xoang tai giữa vòi nhĩ tăng tiết dịch. Dịch tiết từ hệ thống thông bào trong xương thái dương Có một khối lượng đồ sộ , cỗ áo tai giữa chỉ như một trạm trung chuyển dịch mà thôi. Dịch Nhìn thấy thể nhày, thanh dịch, hoặc Xuất hiện dạng, keo dính, hoặc đổi mầu vì Có bị khuẩn.
Bệnh lý viêm tai tiết dịch này còn liên quan lên chứng trào ngược thực quản, dịch bị khuẩn đồ ăn Xuất hiện thể trào đến tai giữa qua vòi Eustachian, thực hiện tăng tính viêm bị phối hợp của viêm tai keo, gây bệnh kéo dài khó dứt.
giải quyết
1- Chích mở màng nhĩ ở ¼ sau dưới hoặc trước dưới, dẫn lưu dịch keo, đặt ống thông khí.
2- Hút rửa khoang mũi họng điều trị bị khuẩn đường hô hấp, vòi tai [ Kỹ thuật Thủy Trần ]
3- Nạo VA nếu VA to che lấp vòi tai gây mất thông khí vòi tai.
4- chữa trào ngược thực quản: Cho trẻ ăn đúng cách: Chia nhỏ bữa, ăn trong tư thế đầu cao, bữa tối ăn cách xa giấc ngủ đêm khoảng 3 tiếng nhằm mục đích là tránh dịch thực quản trào vào mũi họng, qua vòi tai vào tai giữa.
Thính lực sẽ cải thiện ngay lập tức sau khi đặt ống thông khí, trừ trường hợp đã bị điếc kiểu thần kinh.
Theo rõi sau đặt ống thông khí
thông thường ống thông khí Xuất hiện thể nằm lại trong màng tai lâu từ các tháng Nhìn thấy khi lâu hơn nữa. Khi chức năng vòi nhĩ trở lại thông thường ống thông khí sẽ tự đẩy ra khỏi tai giữa và màng nhĩ sẽ tự liền lại.
Sau khi đưa ra cách chữa khỏi nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hiện tượng sức khoẻ của bệnh nhân bình phục . Sự theo rõi không Có một lộ trình đặc biệt về mặt thời gian, phụ thuộc đến mức độ chảy dịch và mủ. Nếu dịch tiếp tục chảy chỉ cần lau cửa tai bằng bông sạch, cắt tóc mai ngắn để tránh gây mắc trùng vào tai.
Nếu Có mủ đặc là OME đã bị khuẩn. Cần được đưa ra cách chữa kháng sinh uống, vệ sinh thực hiện thuốc tai, hút rửa dịch nhày ứ đọng ở ống thông khí, tránh bít tắc. thường nhật ống thông khí nằm trong tai người bị bệnh êm ái không gây nên một biểu hiện bất thường nào. Nếu đột nhiên người bệnh Xuất hiện sốt hoặc đau tai là báo hiệu ống thông khí mắc bít tắc và dịch viêm bị ứ lại bên trong tai giữa: cần nội soi để có thể tiến hành vệ sinh hút rửa. bệnh nhân điều trị theo qui trình trên đều khỏi bệnh.
Ở người lớn cao tuổi màng nhĩ sau quá trình viêm đã trở nên teo mỏng mạch máu nuôi dưỡng rất hạn chế, ống thông khí Có thể không tự đẩy ra khỏi màng nhĩ trong một thời gian dài hơn có số người trẻ tuổi, hoặc sau khi ống thông khí bật ra, tai khô nhưng màng tai khó liền lại.
nguy hại của việc đặt ống thông khí rất thi thoảng khi xẩy ra.
Do những viêm bị phối hợp của ống tai ngoài, do lượng mủ đặc keo dính, Nhìn thấy áp lực mủ nhày lớn đột biến gây chệch vị trí ống thông khí, ống Có thể bị đẩy ra ngoài ống tai ngoài hoặc lọt lên trong cỗ áo nhĩ. giải quyết đặt lại ống thông khí vào đúng vị trí.
hậu quả của viêm tai tiết dịch
- Nghe kém kiểu truyền âm, một số ít nghe kém kiểu tiếp âm.
- Viêm xương chũm: Nếu không được dẫn lưu dịch qua ống thông khí dịch keo ứ đọng trong tai giữa gây nên viêm tai giữa mủ và viêm xương chũm.
- kẹ màng nhĩ đến thành trong thùng nhĩ gây nên nghe kém nặng vì hòm nhĩ và hệ thống nhiều xương nghe của tai giữa trở nên một khối kết dính không còn giữ được chức năng truyền âm, gây điếc dẫn truyền nặng. Số ít Có thể gây nên nghe kém kiểu tiếp nhận.
- Chảy tai kéo dài và hay tái phát do trào ngược thực quản: bệnh lý này giống như cái bơm tự động không ngừng bơm dịch mắc khuẩn của đường tiêu hóa vào tai giữa qua vòi tai.

vốn sức khỏe sinh sản điều trị
Với một tỷ lệ rất thấp người bệnh viêm tai keo Có nghe kém kiểu tiếp nhận - hay có thể được gọi ở tên gọi khác là kiểu thần kinh do quá trình viêm đã tấn công vào vùng tai trong việc đặt ống thông khí chỉ là nhằm dẫn lưu mủ dịch viêm ra khỏi thân thể , thính lực sẽ không hồi phục .
Đại đa số trường hợp viêm tai keo nghe kém kiểu truyền âm, quá trình viêm keo chỉ khu trú ở tai giữa, sau khi đặt ống thông khí thính lực cải thiện ngay . Mủ và dịch viêm được đẩy ra ngoài thân thể , sức khoẻ cải thiện, không để lại di chứng.
nhiều ít người bị bệnh người lớn, do dị ứng tăng tiết dịch của một số thông bào khí trong xương thái xương, do hội chứng trào ngược thực quản phối hợp gây nên hiện tượng dịch tai chảy kéo dài, hoặc hay tái phát ống thông khí không tự đẩy ra khỏi màng tai.
Di chứng của viêm tai tiết dịch
Nếu không được chữa đúng sẽ để có thể lại di chứng gây ké màng nhĩ lên đáy nhĩ, nghe kém không hồi phục . hoặc chuyển thành viêm tai giữa mủ.
Không chữa trị
Nhìn thấy một tỷ lệ nhỏ bệnh viêm tai keo Xuất hiện thể tự khỏi, Có thể để lại di chứng nghe kém.