Ngày nay, xu hướng thiết kế kiến trúc nhà ở thường sử dụng ban công để tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Ban công không chỉ giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn mà còn giúp bạn tạo không gian giao tiếp với bên ngoài. Tuy nhiên, thiết kế ban công cho nhà ở không chỉ cần phải tính toán sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mà còn phải đảm bảo được những thông số để có được một ban công đạt tiêu chuẩn, đẹp và an toàn.
Về vấn đề chiều cao, kết cấu xây dựng vững chắc và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Tiêu chuẩn về độ cao lan can an toàn là khoảng từ 1,1m trở lên, và khoảng cách giữa các thanh gióng không được quá 10cm. Bởi điều này đảm an toàn cho cả người lớn và trẻ em, tránh được nguy cơ bị ngã. Họa tiết trang trí cho ban công cũng cần phải được chọn sao cho phù hợp với phong cách trang trí của ngôi nhà.

Theo xu hướng thiet ke kien truc hiện nay, lan can chỉ nên thiết kế sao cho thật đơn giản với những thanh gióng ngang hoặc bạn có thể đan xen 1 số thanh dọc và chéo. Ngày nay xu hướng sử dụng lan can thiết kế kiểu con tiện hoặc là chi tiết hoa văn cầu kỳ chỉ phù hợp với xu hướng thiết kế kiến trúc biệt thự theo phong cách cổ điển. Ngoài ra, đối với những thiết kế nhà ở cao tầng, khoảng không phía trên của các thanh gióng có thể kết hợp với lưới bằng sợi cáp thủy tinh để có thể đảm bảo an toàn, đồng thời vẫn đảm bảo được sự thông thoáng của khoảng không ban công.