Trên thế giới hiện tại Nhìn thấy hơn 1,3 triệu người Xuất hiện hậu môn nhân tạo hay có thể gọi là lỗ mở thông ra da. Hằng năm tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM Nhìn thấy thêm khoảng 100 người mang hậu môn nhân tạo tạm thời hay vĩnh viễn.
Mở hậu môn nhân tạo (HMNT) là tạo một lỗ mở thông ra da của đại tràng để mục đích dẫn lưu bộ phận ra ngoài thay thế hậu môn thật. Phân sẽ đi trực tiếp qua lỗ mổ thông này và đổ đến một túi chứa phân (túi HMNT).


Bài đọc hữu ích:
>>>> Phá thai hết bao nhiêu tiềnTheo một số bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược, HMNT thường bắt đầu ra phân lên ngày thứ 2 - 3 sau mổ, đầu tiên là hơi và dịch nhầy lẫn ít máu, sau đó là phân lỏng rồi phân đặc ra túi hậu môn nhân tạo. HMNT thường ngày Nhìn thấy màu đỏ nhạt hay màu hồng và ánh nước, không đau khi sờ hay chạm lên . HMNT Nhìn thấy thể phù nề trong 3 - 5 ngày đầu. người bị bệnh sẽ được xuất viện sau 5 - 7 ngày hoặc khi hiện tượng sức khỏe tạm ổn định, hay khi người mắc bệnh Xuất hiện thể tự chăm sóc.

Những ai cần?
một số bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết nhiều trường hợp cần gắn HMNT gồm: bảo vệ thương tổn (tạo điều kiện nhằm mục đích là một sang thương bệnh lý phía dưới được nghỉ ngơi, để giữ sạch sẽ một đường khâu, một miệng nối tránh xì bục gây viêm phúc mạc); Ung thư đại tràng trong giai đoạn trễ không còn xu hướng cắt bỏ; Viêm loét nặng đại trực tràng chảy máu một số ; Rò trực tràng - âm đạo hay trực tràng - bàng quang ; Vết thương trực tràng ngoài phúc mạc; Vết thương ở đoạn đại tràng nhất định ; Thoát phân khi Xuất hiện tắc; quái gở hậu môn trực tràng; Phình to đại tràng tiên thiên; Tắc ruột do ung thư đại trực tràng; Trít hẹp đại tràng; làm sạch đại tràng (cho trường hợp bệnh lý như trít hẹp hậu môn, hay phình to đại tràng tiên thiên… chế độ ăn không Có bã, tẩy ruột, thụt tháo đại tràng không đủ nhằm mục đích là làm sạch ruột)...
Sau khi đặt sẽ ra sao?
đồ ăn rất quan trọng đối với sức khỏe và quá trình lành bệnh sau khi được gắn HMNT. Trong 2 tuần đầu sau mổ, cần hạn chế ăn chất xơ do chỗ đặt hậu môn nhân tạo vẫn còn sưng và đau. Sau khi được phép của thầy thuốc, dần dần Có thể ăn trở lại mọi thức ăn . số lượng người Có HMNT vẫn ăn được chế độ ăn thường nhật , tuy nhiên, mức độ chấp nhận của cơ thể Nhìn thấy thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người.
Chế độ ăn cụ thể như sau: Ăn các bữa trong ngày (3 bữa trở vào ), ăn một vài bữa ăn nhỏ thường xuyên tốt cho thân thể và ít tạo khí hơn, nhai kỹ dinh dưỡng để việc tiêu hóa được dễ dàng, ăn điều độ và chậm rãi, ăn quá một vài một loại đồ ăn nào cũng không tốt. Nếu một loại thực phẩm mới nào đó khiến cơ thể khó chịu, hãy ngưng ăn trong vài tuần và thử lại sau đó, uống các nước trong ngày (bạn Xuất hiện thể bị mất nước kể từ khi đặt HMNT). Luôn nhớ rằng mỗi người sẽ Có phản ứng khác nhau với cùng một loại đồ ăn .


để có thể giảm khí và mùi: Hãy ăn điều độ, tránh bỏ bữa, không nuốt khí khi ăn, thư giãn và ăn chậm rãi, tránh nhai kẹo cao su hoặc uống bằng ống hút, uống 8 - 10 ly nước/ ngày. Khí sinh ra trong ruột là bình thường , nhưng nếu sinh ra quá các khí thì bạn Có thể cần đổi thay chế độ ăn nhằm mục đích là giảm hình thành khí.
Chế độ ăn: Không nên ăn các một vài loại dưỡng chất Nhìn thấy thể gây mùi hôi như măng, một số loại cải bắp , cải bruxen, bông cải, hành, pho mát, trứng, cá, và một vài thực phẩm cay.
Ngăn dự phòng tắc nghẽn ruột: một vài loại thực phẩm nếu ăn với số lượng một vài và không nhai kỹ Nhìn thấy thể gây tắc nghẽn. Cần kiêng ăn một vài thức ăn (bắp, đặc biệt là bắp nướng, trái cây khô, dứa, nấm, một vài loại đậu, dồi làm thịt , một số loại hạt giống cần tây).
thực phẩm giúp phân mềm/lỏng: Thức uống Xuất hiện cồn, nước ép táo, nước ép nho, nước ép mận, sô cô la, cà phê, sữa và một số sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, cam thảo, cà chua, dinh dưỡng một số gia vị.
Sử dụng thuốc: Sau phẫu thuật mở HMNT, việc hấp thu một vài loại thuốc Có thể bị đổi thay . người bị bệnh Có thể tham khảo ý kiến của thầy thuốc, điều dưỡng chăm sóc HMNT và dược sĩ khi cần thiết. một số thuốc không cần kê toa người mắc bệnh Nhìn thấy thể sử dụng như: thuốc kháng a xít, thuốc chống ỉa chảy , thuốc kháng viêm, aspirin, thuốc xổ, vitamin và một số loại thay thế muối hay đường.

Hoạt động thường nhật : Thời gian bình phục sau phẫu thuật trung bình từ 6 - 8 tuần. Người mang HMNT nên lên tái tìm ra trước khi trở lại hoạt động bình thường . Sau thời gian cần thiết để phục hồi , người mang HMNT Xuất hiện thể trở lại thực hiện việc và đi du lịch bất cứ nơi đâu.
Hoạt động tình dục và sinh con: quan hệ tình dục không gây thương tổn hay thực hiện đau HMNT. tình trạng ở chỗ vợ hay chồng hoặc người bạn tình của người bị bệnh phải hiểu rõ được bệnh tật và cảm thông với người bệnh. Người phái đẹp mang HMNT sau thời gian hồi phục dứt điểm vẫn Nhìn thấy thể mang cái thai và sinh con. một vài bệnh nhân phái mạnh vẫn Xuất hiện thể thực hiện cha sau khi được phẫu thuật mở HMNT, nhưng một vài Xuất hiện thể bị suy giảm chức năng tình dục.
Nhập viện kịp thời , nếu: Có vết rách sâu ở miệng HMNT, chảy máu nhiều ở HMNT, chảy máu kéo dài (ở chỗ tiếp xúc ở da và HMNT), kích thích da dữ dội hay vết loét da sâu quanh HMNT, kích thước và màu sắc ở miệng HMNT đổi thay bất thường, phân lỏng kéo dài từ 5 - 6 giờ, buồn nôn và nôn liên tục, HMNT không ra phân từ 4 - 6 giờ, đau quặn bụng, buồn nôn.
hiện tượng về tiêu hóa Có hậu quả không nhỏ lên tâm trạng và sức khỏe của bạn. thường ngày nếu hệ tiêu hóa không giải quyết thực phẩm hợp lý, bạn Xuất hiện cảm giác mắc yếu đi.

Có bao lăm loại?
HMNT tạm thời. Chỉ sử dụng trong thời gian nhất mực giúp thoát phân ra ngoài trong thời gian tạm thời (khoảng 3 - 6 tháng) do bệnh hay do chấn thương để đoạn ruột phía dưới được nghỉ ngơi, lành chỗ khâu nối ruột. Sau đó HMNT sẽ được đóng và tái lập lại lưu thông phân bình thường qua hậu môn thật.
HMNT vĩnh viễn. Thường sử dụng trong bệnh lý ung thư đại - trực tràng, đưa đại tràng ra da và bệnh nhân đại tiện qua HMNT suốt đời.
Lưu ý HMNT đặt tại hỗng tràng (là đoạn giữa của ruột non, sau tá tràng và trước hồi tràng) đưa vào mất một vài muối, kali và nước trong dịch phân. Nếu phân lỏng quá sẽ dẫn vào mất nhiều nước. Chế độ ăn hằng ngày cần bổ sung thêm natri và kali. Uống nước hoặc thức uống không gas, không đường dàn trải khắp ngày sẽ Xuất hiện ích. Nhìn thấy thể uống một số loại thức uống dành dùng trong thể thao vì chứa chất điện giải. Đồng thời, cũng nên quan sát màu nước tiểu.