Nguyên tắc về phương hướng
Khi xây dựng thiết kế nhà ở thì hầu hết các gia chủ đều đi xem phong thủy và gặp các ông “thầy” địa lý để biết cách bố trí hướng nhà và hướng các phòng ốc để đảm bảo các yếu tố phong thủy. Điều này không có gì là sai, nhưng đôi khi việc này lại làm khổ cho các kiến trúc sư đang thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà của bạn.

Bạn nên biết rằng đối với một kiến trúc sư giỏi sẽ nắm vững các nguyên tắc về phong thủy khi thiết kế nên các bản thiết kế kiến trúc, ngoài việc tính toán diện tích, phân chia các phòng ốc, họ cũng đã đảm bảo được theo đúng các nguyên tắc phong thủy tối thiểu trong đó. Những thay đổi mà “thầy” phong thủy đề xuất như việc lắp thêm cửa, thay đổi vị trí của phòng ốc, không cho xây thêm giếng trời…và điều đó có thể phá vỡ các nguyên tắc xây dựng thiết kế biệt thự khoa học thì sẽ đem lại sự thiếu ổn định, cân bằng cho ngôi nhà của bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và nếu có điều kiện thì bạn hãy làm việc với một kiến trúc sư giỏi chứ không phải là với một thầy phong thủy.
Nguyên tắc hòa hợp với những nhà xung quanh
Trên những thành phố lớn thì nhà này sát nhà kia và đôi khi còn chung nhau bức tường. Do đó khi thiết kế kiến trúc bạn nên lưu ý sao cho không ảnh hưởng đến tổng quan kiến trúc của những nhà xung quanh.