Để luyện nghe tiếng Anh cho học viên tốt hơn, nhiều trung tâm có những bài luyện nghe theo hội thoại ngắn, trong đó các học viên sẽ được xem một video về một hội thoại ngắn trực tiếp, sau đó họ sẽ được hỏi các câu hỏi khác nhau về nội dung cuộc hội thoại. Để vượt qua được bài tập này, các bạn cần lưu ý các điều sau




  1. Chú ý đến bối cảnh của cuộc hội thoại

Bối cảnh của cuộc hội thoại thường có liên quan đến câu chuyện mà cuộc hội thoại đề cập. Ví dụ, bối cảnh là một văn phòng, vậy có thể nội dung sẽ là các sự vụ xảy ra trong văn phòng; bối cảnh là một quán cà phê vậy rất có thể câu chuyện sẽ liên quan đến giao tiếp trong quán cà phê… Từ bối cảnh, bạn có thể sẽ mường tượng được trong đầu một số điều có thể xảy ra như một vị khách đến, người bồi bàn đến hỏi và vị khách gọi đồ uống,… Vậy thì cấu trúc Would you like… và I’d like… sẽ được sử dụng nhiều.

  1. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Bạn vừa nghe nhưng cũng vừa xem. Có thể bạn chưa nghe được hết nhưng những biểu hiển của ngôn ngữ cơ thể của nhân vật sẽ góp phần giúp bạn hiểu được nội dung cuộc trò của họ. Vì thế, hãy quan sát biểu hiện của họ như khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười, điệu bộ và cả giọng nói để có thể phần nào hiểu được cuộc hội thoại của họ.

  1. Tập trung lắng nghe

Vì đây là bài tập yêu cầu luyện nghe tiếng Anh nhiều nhất nên việc tập trung nghe rất quan trọng. Tập trung ở đây không có nghĩa là bạn bỏ qua việc xem phim, mà tập trung ở đây là bạn không được suy nghĩ về vấn đề khác ngoài việc xem (bằng mắt) và nghe (bằng tai) để hiểu được cuộc hội thoại của họ. Nếu không tập trung thì sẽ không nghe được họ nói gì, hoặc nếu có thì lại thành nghe nhầm, nghe chưa hết, nghe không đầy đủ, gây ra kết quả không tốt khi bạn làm bài.

  1. Không bỏ qua các chi tiết nhỏ

Ngoài những câu hỏi liên quan đến nội dung chính thì cũng có những câu hỏi liên quan đến một chi tiết nhỏ mà nhân vật nhắc đến, nếu bạn không chú ý nghe mà bỏ qua thì cũng sẽ không trả lời được. Đừng chỉ vì tập trung quá vào nội dung chính mà bỏ qua chi tiết nhỏ, bạn sẽ bị mất điểm một cách không đáng có.
Các bài luyện nghe tiếng Anh theo hội thoại ngắn là một trong các bài cơ bản, phổ biến, thích hợp với các bạn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Bạn đừng quên những lưu ý trên để làm bài tập được hiệu quả hơn.
Nguồn: http://nhatkylamme.net/cach-vuot-qua...oi-thoai-ngan/