Giảm béo hay giảm sức khỏe


Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì việc tự ý giảm cân theo bất cứ phương pháp nào cũng là rất nguy hiểm, giảm cân mà không biết điểm dừng sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, thậm trí có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.


Giảm cân bằng cách nhịn ăn cơm như chị Thủy trên là một trong nhiều phương pháp giảm cân được nhiều chị em hiện nay đang rỉ tai nhau thực hiện. Nhiều người cho rằng, cứ nhịn ăn cơm là giảm được lượng tinh bột và lượng đường vào cơ thể là họ có thẻ giảm cân, và họ đã thay thế cơm bằng cách chuyển sang ăn rau và trái cây.


Nhưng thực tế, cơm mang tới cho chúng ta có cảm giác no lâu và khống chế việc nạp thêm quá nhiều những thức ăn khác vào cơ thể. Khi quá nhiều thức ăn được đưa vào cơ thể chắc chắn nó sẽ "biểu tình". Và thêm nữa, nếu như bạn tiếp tục duy trì một kế hoạch ăn uống được thay thế hoàn toàn bằng vitamin và chất xơ cơ thể bạn sẽ có vấn đề.


Thí dụ như nếu bạn ăn chuối thay cơm cơ thể sẽ thiếu protein và khoáng chất, hay ăn nhiều bưởi chua quá sẽ dẫn đến đau dạ dày... Khi cơ thể không thích nghi được cơ thể sẽ phản ứng khiến bạn phải ăn uống bình thường trở lại, khi đó bạn sẽ khó kiểm soát sự tăng cân trở lại của cơ thể.

Hậu quá khó lường của việc nhịn cơm


Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Ngừng ăn cơm hoặc ăn rất ít cơm, kết quả xổ số miền trung cơ thể sẽ lấy đi hết những chất dinh dưỡng còn lại, nếu cơ thể không được tiếp tục hấp thụ chất dinh dưỡng để phục hồi năng lượng. Các chất dinh dưỡng có trước đó như protein, chất béo, độ ẩm được khai thác triệt để làm năng lượng đi nuôi cơ thể sẽ dẫn tới suy nhược.


Thiếu vitamin nhóm B đặc biệt quan trọng đối với cơ thể có trong cơm bao gồm các loại: vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie axit… làm sức đề kháng, làm chậm quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, hạn chế sự phát triển của tế bào, gây mất cân bằng hệ thống thần kinh.


Nhịn ăn cơm, hay bất cứ thứ gì đều không được cho là giải pháp tốt để giảm cân mà ngược lại nó còn gây ra những tác hại xấu về lâu dài như: thiếu máu, giảm trí nhớ, viêm loát dạ dày... Về hiệu quả phương pháp này có thể giúp một số người béo phì giảm cân sau một thời gian thực hiện, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trong thời gian thực hiện giảm cân, đặc biệt sau khi ăn trả bữa sẽ trở lại điểm xuất phát ban đầu và có nguy cơ xuất hiện một số bệnh.


Một số cách nấu cơm để giảm cân hiệu quả


Có nhiều thử nghiệm đã chứng minh được rằng nếu ta cho thêm những nguyên liệu vào để chế biến cùng với cơm thì sẽ có thể biến nó thành một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả:


- Nấu cơm cùng với ngô: loại hạt ngô đen, hạt ngô tím đều là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, empire777 có thể dùng những loại hạt này đem nấu cùng với gạo thành cơm hoặc nấu thành cháo cũng được. Những người đang giảm cân có thể dùng món ăn này thay cho cơm trắng. Món cơm trộn ngô này có tác dụng kích thích sự tiêu hóa nên việc sử dụng loại thực phẩm này sẽ không khiến bạn bị mập.


- Nấu cơm với các loại đậu: Đậu đỏ, đậu vàng và một số loại đậu khác không chỉ chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, mà nó còn có chứa nhiều chất xơ. Hơn nữa, những loại hạt đậu này còn có chứa hàm lượng chất protein vô cùng phong phú, có thể tăng cao cảm giác no, từ đó hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Nếu duy trì cách ăn chậm, bạn sẽ có thể đạt được mong muốn giảm cân.


- Cho thêm một chút rau: Chúng ta vẫn luôn biết tới công dụng và lợi ích của rau xanh trong việc giảm cân và làm đẹp. Khi nấu cơm, bạn có thể cho thêm nấm, cải bó xôi, rau cần…vào chế biến cùng. Như vậy sẽ làm cho món ăn chứa nhiều chất xơ hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn.