Song song với những kỳ vọng ngày càng cao về chất lượng và tiện ích của các căn hộ chung cư, người mua nhà hiện giờ còn đề nghị các chủ đầu tư phải sáng tỏ hơn về tính pháp lý của dự án.

Tại một buổi mở bán của một dự án chung cư tại Mỹ Đình, anh Chung (sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) sau khi tìm hiểu các thông tin khá cặn kẽ về dự án đã đề nghị chủ đầu tư cung cấp thêm các thông báo hệ trọng đến giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý, điều kiện về hạ tầng, tiện ích theo bản thiết kế đã được cơ quan quản lý duyệt...

>>>tòa b kim văn kim lũ

"Tôi cần phải được xem tận mắt, ít nhất là bản photo của những giấy má tài liệu đó để khi đầu tư mua căn hộ có thể biết mình sẽ nhận được những gì. giả dụ chủ đầu tư cơi nới, xây thêm hạng mục nào đó thì tôi sẽ biết ngay chứ không phải để đến khi họ xây xong rồi, nhận nhà về ở rồi mới mang đơn đi kiện cáo, khiếu nại", anh Chung cho hay.

Cũng cẩn thận không kém, anh Tiến (Thanh Xuân) cũng đang tìm mua một căn hộ tại quận Hà Đông. mặc dầu khá bằng lòng về vị trí dự án nhưng chủ đầu tư lại là một chủ đầu tư mới trên thị trường, nên ngoài việc tìm hiểu các thông báo về dự án đã được các phương tiện truyền thông đưa tin công khai, khi làm việc với đơn vị phân phối, anh Tiến cũng đề nghị được xem các tài liệu can dự đến giấy phép, tính pháp lý của dự án… Là một người có xuất thân từ ngành xây dựng, lại chứng kiến khá nhiều vụ tranh chấp hệ trọng đến chung cư trên thị trường nên anh Tiến còn đòi được xem cả thiết kế dự án đã được duyệt.

>>>tòa b kim văn kim lũ vinaconex 2

Ông Vũ kiên quyết, TGĐ sàn BĐS Đất Xanh Miền Bắc cũng dìm, từ khoảng 2 năm nay trở lại đây, khách hàng mua nhà tỏ ra thận trọng hơn trong việc lựa chọn căn hộ với việc đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe với chủ đầu tư về hồ sơ pháp lý, giấy phép xây dựng, việc sáng tỏ thông tin... Tâm lý này nảy sinh khi thời gian vừa qua trên thị trường BĐS liên tiếp xảy ra những vụ tranh chấp, kiện cáo, nhiều dự án mở bán khi vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý hoặc xây dựng không đúng với thiết kế, cơi nới công trình...

Ông Quyết cũng cho biết, với những chủ đầu tư mới tham gia thị trường BĐS thì khách hàng mua căn hộ càng tỏ ra thận trọng hơn.

"Vài năm trước thì những dự án bán "lúa non" có thể được các nhà đầu tư chuộng vì có thể sinh lời cao, nhà đầu tư cũng không quan tâm nhiều đến vấn đề thiết kế, tiện ích trong căn hộ cũng như của cả dự án. Tuy nhiên, hiện giờ khách hàng chính yếu là người mua có nhu cầu thực, nếu thông tin về dự án không rõ ràng, sản phẩm không có sức cạnh tranh thì chủ đầu tư rất khó bán được hàng", ông Quyết cho hay.

>>>chung c kim văn kim lũ

Chung ý kiến, ông Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cũng cho rằng, hiện thời các chủ đầu tư, đặc biệt là những chủ đầu tư mới gia nhập thị trường BĐS gặp khá nhiều thách thức với những yêu cầu ngày càng kỹ lưỡng, khe khắt từ khách hàng.

“Người mua nhà đòi hỏi sự sáng tỏ về tính pháp lý, cam phối hợp đồng, tiến độ rõ ràng, thậm chí là đề nghị có căn hộ mẫu… Nhiều khách hàng còn thẳng đến dự án để thẩm tra tiến độ công trình”, ông Tuấn cho hay.
(Theo Vnexpress)