Hàm tháo lắp là phương pháp phục hình răng bị mất, gãy, rụng hiệu quả được áp dụng trong các trường hợp mất nhiều răng. Đặc biệt đối với những người già khi bị rụng răng với sức khỏe yếu thì phương pháp này tỏ ra nhiều ưu việt. Tuy nhiên đối với những người trẻ tuổi, răng và xương hàm còn chắc thì có nên dùng hàm tháo lắp hay không? thì việc lựa chọn phương pháp trồng răng giả lúc này cần được xem xét lại.

Có nên dùng hàm tháo lắp hay không ? Hàm tháo lắp hoàn toàn có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, bạn Thành Trung thân mến, với tình trạng mất 4 răng cửa ở độ tuổi 35 của bạn thì việc dùng hàm tháo lắp cần được cân nhắc lại bởi lí do sau:

Trồng răng bằng hàm tháo lắp chỉ phục hình được phần thân răng. Phần còn lại là chân răng sẽ bị trống, cũng có nghĩa là trong xương hàm tại vị trí mất răng sẽ có khoang rỗng. Đây chính là nguyên nhất dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm. Quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu từ tháng thứ 3 tính từ khi mất răng. Sự tiêu xương tiến triển trầm trọng theo thời gian.


Có nên dùng hàm tháo lắp hay không? Không phải bất cứ trường hợp mất răng nào cũng áp dụng được phương pháp này.

Hậu quả của tiêu xương là làm thay đổi cấu tạo xương hàm dẫn đến thay đổi cấu trúc hàm mặt. Các răng kế cận sẽ bị xô lệch, nướu tại chân răng khuyết dễ bị tụt sâu, hõm xuống, vòm hàm thu hẹp. Biểu hiện bên ngoài mà bạn có thể nhận thấy ở người tiêu xương hàm là sự biến đổi ngày càng già nua của khuôn mặt gây mất thẩm mỹ. Vì vậy đáp án cho câu hỏi “có nên dùng hàm tháo lắp hay không” ở trường hợp của bạn là hoàn toàn không.

Phương pháp tối ưu nhất cho tình trạng mất răng cửa của bạn là trồng răng implant. Đây là giải pháp hữu hiệu khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm của dùng hàm tháo lắp, vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, bảo vệ xương hàm mà răng giả lại duy trì lâu dài theo tuổi tác. Tuy nhiên, để biết được chính xác có thể áp dụng phương pháp cấy ghép implant hay không, bạn cần đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt để thực hiện các bước kiểm tra cần thiết trước khi tiến hành.
Bên cạnh biện pháp phục hình cố định như làm cầu sứ, cấy ghép răng implant thì trồng răng giả tháo lắp cũng là một phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.
Trồng răng giả tháo lắp là gì?
Đây là 1 trong những phương pháp phục hình răng hư tổn. Trồng răng giả tháo lắp sử dụng hàm tháo lắp được làm bằng nhựa hoặc nhựa kim loại gắn vào thay thế cho răng bị mất. Hàm giả tháo lắp có thể tháo ra lắp vào để vệ sinh, phương pháp này thích hợp cho người già không còn răng.

Trồng răng giả tháo lắp áp dụng cho trường hợp nào?
Đa số trường hợp phục hình bằng hàm tháo lắp là do yêu cầu của bệnh nhân và khách hàng để phù hợp với đặc điểm tuổi tác và chi phí. Đôi khi, trồng răng giả tháo lắp được nha sỹ chỉ định:

+ Mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm.

+ Mất từ 3 răng trở lên không muốn làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant.

+ Được chỉ định kết hợp với đặt Implant trong trường hợp mất răng toàn hàm

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp tối ưu cho trường hợp mất nhiều răng.