dây khổ qua rừng được người dân miền núi sử dụng rộng rãi như một loài rau, bổ sung cho bữa ăn hàng ngày, quả khổ qua rừng có thể dùng chế biến các món canh, xào… và là món ăn rất được người dân miền núi yêu thích, thường và chỉ dùng đãi khách quý đến nhà.


Công dụng của khổ qua rừng:
Theo y học cổ truyền thì khổ qua rừng có vị đắng tính hàn, không độc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, hỗ trợ tốt cho các trường hợp sau:
1. Tiêu diệt tế bào ung thư: Thành phần protein và vitamin C hàm lượng cao trong khổ qua rừng, làm tăng hệ miễn dịch và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.
2. Giảm cân: Khổ qua rừng có tác dụng giảm mỡ trong máu, cân bằng huyết áp, giúp giảm cân hiệu quả an toàn.
3. Giảm đường huyết: Thường xuyên dùng khổ qua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Hỗ trợ tốt bệnh tiểu đường tuýp 2.
4. Giảm viêm tấy: Khổ qua tăng khả năng tránh nhiễm khuẩn, giảm viêm sưng nhẹ và phần bã đắp lên vết thương sẽ rất công hiệu. Chữa sốt, say nắng: nấu khổ qua bỏ ruột cùng lá khổ qua để lấy nước uống giúp chữa say nắng.
5. Chữa sạm da, nám da, mụn: Khổ qua rừng có tác dụng giải độc gan do đó có thể làm giảm được sạm da, nám da là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ, nhất là những người mới sinh hoặc ra nắng nhiều.
6. Điều trị bệnh gút: Khổ qua rừng có tác dụng làm giảm lượng axit uric hỗ trợ tốt cho người bệnh gút.
7. Ngoài ra khổ qua rừng còn có tác dụng lợi tiểu, giải rượu và làm tan sỏi thận.
8. Kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt: Khổ qua giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); alkaloid trong khổ qua có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt). Bạn có thể dùng khổ qua như một thức uống bổ tỳ vị hằng ngày rất tốt.sâm.