Theo đại diện từ Cushman & Wakefield, động thái của ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 36 sửa đổi hệ trọng đến việc quản lý bổn phận pháp lý tài sản của các ngân hàng và tạo điều kiện cho vay bất động sản (BĐS) sẽ giúp thắt chặt các quy định hiện hành và đưa Việt Nam vào quỹ đạo tương tự như Thỏa thuận Basel III.

Thông tư 36 yêu cầu các ngân hàng phải hạ thấp tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho các khoản vay trung và dài hạn trong lĩnh vực BĐS. Theo đó, các ngân hàng có thể giữ nguyên việc sử dụng 60% vốn tín dụng ngắn hạn cho vay trung và dài hạn lĩnh vực BĐS trong năm nay, và đưa về mức 50% vào cuối năm 2016, 40% năm 2017.

>>>chung cư kim văn kim lũ vc2

Theo ông Ben Gray, Giám đốc của bộ phận Đầu tư thị trường vốn của Cushman & Wakefield, việc dùng những thỏa thuận mua lại, hoán đổi, CP/CDs và cho vay liên ngân hàng để cấp vốn cho các khoản vay dài hạn có thể được tạm coi là một phương pháp hướng đến lợi nhuận mà các ngân hàng dùng, tuy nhiên thực tiễn là phí tổn vốn tăng lên đáng kể khi mà các nhà băng phải xem xét các tuyển lựa cấp vốn dài hạn như là trái phiếu hay các hình thức chứng khoán hóa và vốn pháp lý khác nhau. bởi vậy, việc tần tiện tổn phí từ nguồn vốn ngắn hạn thật ra sẽ được chuyển sang cho người vay nhờ vào mức lãi suất thấp hơn.

Có quan điểm cho rằng thông tư này sẽ làm "giảm nhiệt" thị trường tại thời khắc mà thị trường BĐS đang tương đối phục hồi, tuy nhiên các chuyên gia hầu như đều tán đồng với ý kiến cho rằng, khi mà ngày nay chỉ có một ngân hàng độc nhất vô nhị được thưa có tỷ lệ vốn tín dụng ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trên 40%, thì sẽ không có sự gia tăng về phí vay chỉ bởi một nguyên tố này trong quy định mới.

>>>dự án vinaconex 2 kim văn kim lũ

Thông tư 36 cũng yêu cầu các ngân hàng phải tăng hệ số rủi ro cho vay BĐS lên đến 200% vào cuối năm 2016 từ mức 150% hiện hành. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn so với đề xuất tăng lên 250% hồi tháng 2 năm nay. Vị đại diện Cushman & Wakefield cho rằng, thật không may khi NHNN chưa cho phép các nhà băng được quyết định ứng dụng các hệ số rủi ro khác nhau dựa trên mục đích vay vốn hoặc loại hình tài sản. Một tỉ lệ rủi ro cào bằng 200% trên khắp các hạng mục sẽ gây áp lực lên các nhà băng đang sẵn thiếu vốn và điều này có thể có tác động lên việc một nhà băng có sẵn lòng cấp vốn các khoản vay BĐS thương nghiệp hay không. vì sao lại phải dùng vốn khai triển của mình để chống lưng cho BĐS trong khi các ngân hàng có thể giải phóng khoản vốn này cho những loại hình đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận hơn và được yêu thích hơn? Vậy nên điều này sẽ dẫn đến việc hoặc các nhà băng hạn chế xúc tiếp với phân khúc BĐS hoặc sẽ làm chậm việc mở rộng tín dụng.

>>>kim văn kim lũ

Nếu xét theo hướng vận dụng đích của Basel - tỷ lệ vốn hữu hình của cổ đông thường đạt 7% tổng tài sản được đo lường rủi ro - lên các nhà băng Việt Nam, điều này sẽ cải thiện được xếp hạng của các ngân hàng và chung cuộc sẽ giảm được hoài cho vay cả dài và ngắn hạn, cho phép nối mở mang tín dụng một cách hợp lý. Tâm lý chung của giới quan sát BĐS cho rằng đây là một động thái kém từ phía NHNN, nhưng Cushman & Wakefield cảm thấy đây thật sự là một bước thay đổi từ trung lập sang tích cực của tín dụng, và điều này sẽ giúp bảo đảm cho cách tân cơ cấu đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng và bảo vệ nền kinh tế tổng thể.
Phương Uyên(Theo Tuổi trẻ Online)