Tại một buổi truyền thông về sức khỏe sinh đẻ và khám sức khỏe miễn phí tổn cho công nhân cụm công nghiệp Phùng (Đan Phượng, Hà Nội ), Ths Trương Thị Kim Hoa (Giám đốc Trung tâm Dân số quận Hoàn Kiếm) đã không khỏi giật mình khi một con gái công nhân đã gặp riêng chị nhờ Tâm sự .

“Cô ấy kể, bị ngứa khu vực âm hộ rất lâu rồi. Mỗi đợt ngứa cô ấy lại tự tậu thuốc về rửa, đôi khi ngâm nước lá chè tươi. tuy thế , vừa qua cô ấy bị ngứa triền miên, có lần ngứa quá cô ấy nhô tay vào âm đạo móc ra cả vốc Khí hư . Cô ấy tỏ ra khá căng thẳng lúc hỏi tôi, liệu như thế có tác động gì chăng ?”- Ths Hoa nói.
Ths Trương Kim Hoa cho biết thêm, tình huống nữ giới trên vô cùng dễ bị viêm lộ tuyến tử cung. Đây là căn bệnh vô cùng phổ biến ở phụ nữ thời hiện đại . Theo thống kê, tỉ lệ những người mắc bệnh viêm cổ tử cung trong khoảng tuổi từ 20 – 50 là chừng 50%. tuy nhiên , điều đáng ngại là nhiều chị em hay chủ quan, không biết mình bị bệnh hay chỉ nghĩ đơn giản mình bị viêm nhiễm phụ khoa bình thường .

“Một trường hợp khác tôi cũng từng gặp, chị này sau khi nhận ra tình trạng khu vực kín đau rát, khó chịu, ra nhiều khí hư, ra khí hư màu vàng, màu xanh và có bọt, tại vì nghĩ là viêm nhiễm phụ khoa bình thường phải chị tự ý sắm thuốc về đặt thay vì đi khám nhằm biết chính xác tình trạng bệnh của mình.

Một thời gian sau, những dấu hiệu của bịnh càng ngày trầm trọng , thậm chí âm đạo liên tiếp xuất máu và đớn đau rát, lúc này chị đi khám thì kết quả chẩn đoán cho thấy vùng lộ tuyến đã chiếm 2/3 diện tích cổ tử cung, nhiễm trùng nặng. Cô ấy đã khóc ngất lúc biết mình cực kỳ khó có con chỉ tại vì để viêm lộ tuyến quá nặng” – Ths Hoa ái ngại cho biết thêm.

Theo Ths Hoa thì lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng những tế bào tuyến thông thường nằm trong ống cổ tử cung dưới lớp tế bào lát đã tiến triển ra bên ngoài , xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. bệnh chẳng gây nguy hại đến mạng người nhưng mà tác động không tốt tới chất lượng cuộc sống hằng ngày như: ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu, mùi hôi gây mất tự tin… Đặc biệt, đây cũng chính là một trong những căn nguyên gây nên hiện tượng vô sinh của chị em.

“những tế bào tuyến lộ ra bên ngoài vẫn tiết dịch như lúc nằm dưới lớp tế bào lát cần người bịnh hay có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (lúc đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Lộ tuyến có khả năng đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí phù hợp nhằm một số vi rút tấn công như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn hay các yếu tố truyền nhiễm qua đường tình dục khác , ví dụ vi khuẩn chlamydia, vi rút lậu, vi rút gây mụn rộp… những nguyên tố này đều là căn nguyên chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên, gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…” – Ths Hoa nhấn mạnh.

Theo đó, nếu như viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ và được trị kịp thời thì sẽ không thực hiện tác động tới khả năng mang bầu và sinh sản . tuy vậy , nếu như không được trị tận gốc , để chứng bệnh tiến triển thành bịnh phụ khoa nặng thì sẽ làm tăng khả năng vô sinh ở phụ nữ . căn nguyên là tại vì lộ tuyến thực hiện cho lượng dịch trong âm đạo hằng ngày nhiều hơn thông thường gây cản ngăn tinh trùng đi vào gặp trứng, mặt khác dễ làm độ cân bằng Ph âm đạo thay đổi, diệt trừ tinh trùng ngay khi vừa vào tới âm đạo. do đó, lộ tuyến có khả năng tác động tới khả năng sinh đẻ và gây vô sinh.

“nếu có tiềm năng thụ tinh thì khả năng sảy thai, sinh non hay sinh khó cũng cao hơn so với cơ thể người không mắc phải hay người đã được trị thành công. Đặc biệt, nếu để viêm nhiễm trong thời kì dài có khả năng dẫn đến bịnh ung thư cổ tử cung hết sức nguy hại ” – Ths Hoa nhấn mạnh.