Thụt rửa âm đạo

Theo Everydayhealth, đây là phương pháp làm sạch cơ quan sinh dục bằng phương thức dùng nước trộn với một chất lỏng như giấm, baking soda hoặc vài kiểu nước hoa.

Theo ́một vài bác sĩ chuyên khoa y tế, nữ giới thụt rửa âm đạo bởi lo ngại về mùi. Nhưng thói quen thụt rửa âm đạo thật ra không hiệu quả vì nó có thể làm hại những virus có lợi, thay đổi tạm thời độ pH trong âm đạo. Thụt rửa âm đạo sẽ phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của một số khuẩn trong "vùng kín". ́một vài thay đổi này sẽ làm môi trường âm đạo có khả năng bị virut gây viêm nhiễm sinh sôi, phát triển.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ không thụt rửa âm đạo có ít khả năng mắc viêm lây nhiễm "vùng kín" hơn.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Âm đạo có khả năng tiết dịch bất thường màu trắng, xám hoặc vàng đi cùng đau khi tiểu và giao hợp. Đó là vài triệu chứng phổ biến của bệnh lây qua đường tình dục.

Viêm âm đạo vì vi khuẩn

Lây truyền vi khuẩn gây mùi tanh đi cùng đỏ, ngứa và cảm thấy nóng rát vùng âm đạo. Tuy nhiên, không phải tất cả ́một vài nữ giới bị tình trạng này đều có mùi âm đạo nên các triệu chứng không giống cũng cần được chú ý .


Nhiều khí hư

Một lượng khí hư nhỏ là bình thường. Tuy nhiên, nếu nhìn thấy bị ngứa, quần lót ẩm ướt thường xuyên, đái đau đi cùng mùi hôi… là tình trạng đáng lo ngại bởi vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh lây lan qua đường tình dục hay những tình trạng sức khỏe khác.

Mồ hôi

Quá nhiều mồ hôi ở “cô bé” sẽ gây mùi âm đạo khó ngăn chặn trừ khi cố gắng giữ vệ sinh sạch sẽ.

Thực phẩm

Các thực phẩm có mùi mạnh như ớt, tiêu hoặc thậm chí hành tây và tỏi có khả năng gây nên mùi hôi ở "vùng kín". Tuy nhiên, không có đủ nghiên cứu để chứng minh việc này. Nhưng qua thực tế, vài nữ giới tiêu thụ quá nhiều thức ăn cay phàn nàn về mùi âm đạo.


Kinh nguyệt

Ap dụng băng vệ sinh quá lâu có thể dẫn tới sự tăng trưởng của virus và phá vỡ sự cân bằng độ pH tại khu vực này, dẫn đến mùi hôi âm đạo.

Các bệnh khác

Mùi hôi âm đạo cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, viem co tu cung
Thay đổi nội tiết

Theo Everydayhealth, mang thai , cho con bú và thời điểm mãn kinh dẫn tới một số thay đổi nội tiết tố. việc này có nguy cơ dẫn tới một số thay đổi cân bằng độ pH của âm đạo và dẫn tới một loạt vài bệnh nhiễm trùng kèm theo mùi hôi.

Xem thêm: Khám phụ khoa ở đâu tốt?