cây mật gấu: là cây thuốc mọc chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La. Cây mật gấu có nhiều tác dụng nhưng vẫn chưa được mọi người biết đến vì khá hiếm và phải đi lên vùng cao mới có thể tìm được cây mật gấu.


Là loại cây thuốc quý mọc chủ yếu ở các tỉnh phía bắc, và một số nước châu Á ở nơi vùng núi cao khí hậu mát mẻ. cao 4 – 6m. Lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40 cm có thêm 10-20 la chét cứng. Cây mật gấu có vị đắng, tính mát ,toàn bộ các bộ phận của cây, lá thân gốc, rễ quả đều được sử dụng.


Công dụng


+ Cây mật gấu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dầy, rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp.
+ Tác dụng mát gan, phòng và chữa sỏi Mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ…Đặc biệt sản phẩm có tác dụng tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chữa bệnh béo phì và bệnh Gút - những căn bệnh rất phổ biến trong đời sống hiện đại.


+ Chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, chữa bệnh ngoài da: nấu nước đặc để rửa, chữa viêm da dị ứng, lở ngứa. lợi tiểu,


Giới thiệu với các bác cách một số cách sử dụng cây mật gấu đơn giản mà hiệu quả tốt:


+ Ngâm rượu:
Cây mật gấu còn được dùng phổ biến để ngâm rượu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra đủ kích cỡ lọt bình ngâm là đc (bằng ngón tay), phơi khô, trc khi ngâm vào rượu trong bình mình có điều kiện rửa qua bằng rượu là tốt nhất, rượu ngâm sau 1 thời gian chuyển sang màu vàng tùy đậm đặc mà màu rượu vàng mức độ nào, tùy độ đặc mà người uống khi rót rượu từ bình ra khi uống có thể pha thêm rượu ở ngoài.
điều trị các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, ngâm với rượu có tác dụng rất tốt.
http://thaoduocducthinh.com/cach-su-.../a1341337.html