Đó là thực tế đang diễn ra tại khu vực quận 9 (Tp.HCM) - nơi nổi lên như một hiện tượng “sốt” phân khúc đất nền thổ cư với giao dịch liên tục tăng. Theo ghi nhận của PV, giá đất lên hàng ngày đã kéo theo hiện tượng viên chức môi giới (kinh dinh) tự tiện nâng thêm giá để “chém” khách mua.

Ít khi nào nhân viên kinh dinh của các công ty giao du bất động sản tại quận 9 phải “tiếp khách” cả ngày lẫn đêm như thời khắc này. quả thật, nhu cầu tìm nền đất mua để ở và đầu tư đang “nóng” lên tại khu vực.

kim văn kim lũ vinaconex 2

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, cách đây 5 tháng, giá đất tại khu vực đường Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9 ngả nghiêng từ 480 - 520 triệu/nền/50m2 (khoảng 9.6 – 10.5 triệu/m2). Đến thời điểm hiện tại giá đã lên 670 - 730 triệu/nền/50m2 (khoảng 13 – 14.5 triệu/m2). Khu vực đường Lò Lu, phường Trường Thạnh cũng diễn ra tình hình rưa rứa khi giá đất liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Nếu trước đây một nền 60m2 có giá khoảng 730 triệu thì ngày nay đã nghiêng ngả từ 800 – 830 triệu/nền. Hay khu vực đường Long Phước, phường Long Phước cũng tăng giá từ 7 triệu/m2 lên 9.5 triệu/m2 chỉ cách đây 4 tháng.

Điều đáng nói mặc dù giá đất lên nhưng lượng khách mua vẫn tăng đều, thậm chí có sự “đột phá” về giao dịch thành công. Anh Trần Lâm, viên chức kinh dinh Công ty bất động sản Việt Nhân cho biết: “Khách hàng liên tục gọi điện để được tham vấn về đất nền. Có những ngày tôi tiếp 13 lượt khách đi xem đất. Trong đó, phần đông là khách mua để xây ở, còn một phần là khách đầu tư lướt sóng hoặc lâu dài kiếm tiền chênh”.

Theo thực tiễn của PV, chính nhu cầu đang tăng lên rõ rệt từ phía khách hàng đã vô hình chung kéo theo sự chênh giá ở cùng nền đất, diện tích như nhau tại một khu vực. Qua tìm hiểu, được biết nhiều viên chức kinh doanh đã “tùy khách” mà bán hàng. Đối với những khách “có tiền” thì giá có thể chênh vài chục triệu, còn với những khách hàng kiểu “tàng tàng” hoặc cần hỗ trợ vay ngân hàng thì có thể bán đúng giá hoặc chênh ít.

vinaconex 2 kim văn kim lũ

Bán hàng theo kiểu “tùy cơ ứng biến” như thế đã khiến nhiều khách hàng chịu thiệt khi mua phải nền không đúng giá trị thực. Có khá nhiều sàn giao du bất động sản tại quận 9 đã dùng “chiêu” để tiếp cận khách hàng và “tạo điều kiện” cho nhân viên kinh dinh bán hàng kiểu như: “Lô A…từ giờ đến cuối tuần này bán giá 625 triệu, từ tuần sau tăng giá! Bạn nào có khách thì chốt nhanh trong tuần nhé!...”. Theo chỉ thị của công ty, viên chức môi giới/kinh doanh lại hồ hởi ứng dụng “chiêu” cho khách hàng. Khi khách xuống xem đất hài lòng thay vì bán giá công ty đề ra trong tuần, nhiều nhân viên vẫn “ngon lành” chốt khách với giá 650 triệu/nền để hưởng tiền chênh.

Trong vai khách hàng muốn xem bảng giá công ty niêm yết để chọn lọc nền thì một viên chức kinh doanh đưa chúng tôi tờ giấy có ghi chi tiết bảng giá tương ứng từng nền, số tiền cọc, số tiền thanh toán khi công chứng cùng với dấu mộc của công ty. Tuy nhiên, khi hỏi giá nền định mua mà trước đó nhân viên này đã giới thiệu thì được tham mưu: “Lô em giới thiệu cho anh/chị công ty chưa cập nhật trên bảng giá này vì đây là lô chủ đất mới gửi lại công ty bán cách đây vài ngày…”. Trước tâm lý phân tâm của chúng tôi, nhân viên này tiếp lời: “Nếu không mua thời khắc này, chỉ tháng sau thôi, anh/chị sẽ không còn giá này để mua đâu…!”

golden silk vinaconex 2

tiếp kiến trong vai khách mua đất, chúng tôi hỏi thăm vào khu dân cư Phúc Long do sàn giao thiệp công ty TNHH XD - TM - DV Bất Động Sản Đất Mới (quận 9) phân phối để hỏi mua đất. Đây là dự án phân lô bán nền được chào bán tháng 5/2015, đến thời điểm hiện tại giá đã tăng lên khoảng 200 – 250 triệu/nền. Tìm hiểu thông tin từ nhân viên kinh dinh thứ nhất chúng tôi nhận được giá chào bán là 670 triệu/nền 50,4m2. Ngày hôm sau, chúng tôi đấu thực mục sở thị trong khu này và mong muốn được mua đúng nền ngày hôm trước, nhân viên thứ hai nhiệt thành tham mưu và chào mức giá 740 triệu. Phân tâm vì giá cao quá, nhân viên này giải thích: “Giá khu này đã tăng mạnh từ cuối năm ngoái, nếu sắp tới có đường nhựa thì giá lại khác nữa!”. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đấu dò la và gọi điện cho nhiều số điện thoại của viên chức môi giới (số điện thoại ghi trên các lô đất/tờ rơi/standee tại khu vực), kết quả chúng tôi nhận được là giá cả chênh nhau khá nhiều tại cùng một nền đất.

Bà Lê Na, Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Bất động sản Phúc Thịnh nhận định: Đất nền thổ cư quận 9 đang hấp dẫn người mua bởi cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ tại khu vực, đồng thời quỹ đất trọng tâm dần khan hiếm đã khiến khách mua tìm về vùng ven càng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, người dân nhận thấy dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản đang sinh lợi quyến rũ hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác.

“Chính các nguyên tố này đã đẩy giá bất động sản tăng lên tính từ cuối năm 2015. Riêng về bảng giá đất, công ty chúng tôi niêm yết trên toàn hệ thống và ngăn cấm nhân viên kinh dinh tự ý nâng giá để hưởng tiền chênh ảnh hưởng lợi. khách hàng. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một đôi trường hợp viên chức hoặc cộng tác viên hợp tác với các sàn bên ngoài theo kiểu “bán hàng ngoài” và tự động nâng giá bán cho khách mua. Những trường hợp này, nếu phát hiện chúng tôi đều có hình thức xử lý, nhắc nhở, nếu liên tiếp vi phạm có thể kết thúc giao kèo, buộc thôi việc”, bà Na nhấn mạnh.
Nguyệt An
(Theo tuổi xanh online)