Bệnh viêm gan được chia ra nhiều loại viêm gan a,b,c… bạn có thể biết bệnh viêm gan siêu vi b nhưng có thể bạn chưa biết con đường truyền bệnh viêm gan a là gì? Bệnh viêm gan a có nguy hiểm hay không? Đây cũng được xem là một loại viêm gan phổ biến thường gặp ở người, bệnh viêm gan a là bệnh do virut viêm gan a gây ra, khi mắc phải bệnh này người bệnh có nguy cơ bị suy giảm chức năng gan, chức năng này là giải độc và thực hiện một số quá trình trao đổi chất quan trọng trong cơ thể của mỗi chúng ta, nếu chức năng gan bị suy giảm sẽ làm gia tăng khả năng xơ gan khiến gan bị nhiễm độc rất nguy hại. Không những vậy viêm gan a còn là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao thành dịch vì thế mọi người cần phải biết viêm gan a là gì, đối tượng mắc bệnh thường là các em đang trong độ tuổi học sinh và lứa tuổi thanh thiếu niên, tuy nhiên ai ai cũng có tính cảm nhiễm với bệnh, thông thường tính miễn dịch đặc hiệu với bệnh được tạo thành sau khi chúng ta mắc bệnh viêm gan a và tính miễn dịch đó có thể tồn tại suốt đời.


Có vắcxin viêm gan a hay không?
Đã có vacxin viêm gan a, tiêm phòng là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan siêu vi A: chúng ta nên tiêm phòng vacxin viem gan a cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thông thường tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 6 đến 12 tháng (94% - 100% sẽ được miễn nhiễm một tháng sau mũi tiêm đầu tiên, nếu được tiêm mũi thứ 2 kết quả sẽ tốt hơn).
Viêm gan a có nguy hiểm không?
Nếu một người nhiễm virut viêm gan A, làm công việc nấu ăn, phục vụ ăn uống trong bếp ăn tập thể… khả năng lây lan bệnh rất nhanh. Mọi người có thể nhiễm virut do ô nhiễm uống nước, do tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh… Bệnh lây lan rất nhanh trước khi các triệu chứng xuất hiện nên khó phát hiện để phòng tránh. Bệnh chỉ xuất hiện như là một nhiễm trùng mới, cấp tính, bệnh diễn biến từ vài tuần đến vài tháng và ít để lại những di chứng trầm trọng như xơ gan hay ung thư gan. Chúng lây qua đường tiêu hoá do ăn uống các loại thực phẩm, nước ô nhiễm… Sau khi bị nhiễm virut 2- 3 tuần bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng: mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng hay có cảm giác khó chịu ở bụng, chán ăn, sốt nhẹ, vàng da và mắt, đau cơ, ngứa…
Vậy viêm gan a lây qua đường nào?
Bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân - miệng), hiếm khi lây qua đường máu vì có rất ít vi rút viêm gan A trong máu, cụ thể lây qua các đường chính sau:
* Ăn thức ăn, thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh.
* Uống nước bị nhiễm bệnh, bơi lội trong ao hồ, bể bơi bị nhiễm bệnh.
* Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.