thông tin về việc nhà băng sẽ siết chặt vay vốn bằng thế chấp căn hộ chưa có sổ hồng khiến cư dân tại các dự án căn hộ không khỏi hoang mang, lo âu.

Sau khi xảy ra việc một số chủ đầu tư đem quyền dùng đất và tài sản hình thành trên đất của dự án chung cư thế chấp vay nhà băng, ngân hàng quốc gia Tp.HCM vừa có cảnh báo với các tổ chức tín dụng khi cho vay với các dự án BĐS cần phải cẩn trọng, cần siết chặt hơn điều kiện cho vay để tránh rủi ro...

>>>chung cư pvv vinapharm 60b nguyễn huy tưởng

Người mua nhà ngồi trên lửa...

Càng cận kề ngày hết hạn hiệp đồng vay ngân hàng, chị M.Đ., một người dân ở chung cư Rubyland (quận Tân Phú, Tp.HCM) càng thêm lo âu, tâm trạng như 'ngồi trên lửa'. Năm 2014, công ty tư nhân của chồng chị Đ. đứng tên vay vốn tại một nhà băng có chi nhánh tại quận 11 với hạn mức là 500 triệu đồng, tài sản bảo đảm chính là căn hộ mà chị đang sống tại chung cư Rubyland.

Từ hai năm nay, mỗi khi đến hạn vận tất toán khoản vay, chị đều được nhà băng chấp thuận cho vay lại. Nhưng chị Đ. vừa nghe thông báo sắp tới, khi hết hạn vận vay, ngân hàng này sẽ không cho chị đáo nợ. Lý do là vì căn hộ của chị chưa có giấy chủ quyền (sổ hồng - PV).

Chỉ còn một tháng nữa đến ngày đáo hạn mà chị Đ. vẫn chưa tìm được nguồn vốn. Kế hoạch kinh dinh đành phải lùi lại chờ thông tin từ phía nhà băng. “Giờ nếu phải trả hết tiền mà nhà băng không cho vay lại thì tôi chẳng biết sẽ lấy nguồn tiền ở đâu ra mà kinh dinh, doanh nghiệp coi như chết cứng”, chị Đ. than thở.

>>>pvv tower 60b nguyễn huy tưởng

Tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình), sau sự việc nhà băng thông tin 'siết nợ' chủ đầu tư, một số hộ dân đang thế chấp căn hộ để vay tiền ngân hàng mua nhà đã chọn cách lùi thời kì trả nợ lại, chứ không trả nhanh như trước đây. Chị M.T., một người dân đang sống tại chung cư The Harmona, cho hay khi mua nhà chị phải vay nhà băng 30% giá trị giao kèo, hạn vay là 10 năm.

Để được nhận sổ hồng nhanh chị đã trả nhanh số tiền này nên mới chỉ 3 năm chị đã trả hơn 75% số nợ. dự kiến đến cuối năm nay chị sẽ thanh toán xong nợ. Thế nhưng, sau khi sự việc bại lộ và nghe thông tin nhà băng sẽ chặt chẽ hơn khi cho chủ hộ chưa có sổ hồng vay, chị T. đã ngưng ngay việc trả vốn, chờ có sổ hồng mới thanh toán hết khoản vay.

Chị T. cho biết căn hộ của chị nằm trong số 41 căn hộ bị Công ty CP Thanh Niên mang đi thế chấp ngân hàng để bảo đảm cho một người khác vay nợ. Cuối năm ngoái, thấy chị T. trả tiền nhanh, viên chức nhà băng còn khuyến khích chị vay thêm. Nhưng khi vụ việc xảy ra, chị gọi đến ngân hàng hỏi thì nhân viên này đáp không chắc chắn cho vay lại khi căn hộ chị thế chấp chưa có sổ hồng.

“Giờ sự việc lùm xùm này còn chưa biết kết quả giải quyết sẽ ra sao nên tôi cứ giữ lại một khoản nợ để ràng buộc trách nhiệm với nhà băng. ví thử có xảy ra sự cố thì nhà băng còn có động thái can thiệp, tương trợ cho khách hàng. Chứ giờ mà trả hết, mình lại đơn độc không biết phải xoay xở thế nào...” - chị T. nói.

>>>chung cư 60b nguyễn huy tưởng pvv vinapharm

nhà băng siết chặt việc cho vay

đàm đạo với PV báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc nhà băng quốc gia Tp.HCM, công nhận thông báo vừa qua ngân hàng quốc gia đô thị đã có văn bản yêu cầu các nhà băng phải quản lý chặt hơn dòng tiền, đặc biệt là với các dự án BĐS. Nếu chủ đầu tư dùng vốn sai mục đích thì phải xử lý nghiêm. nhà băng Nhà nước thành thị cũng đề nghị các nhà băng đồng thời soát việc cho vay các dự án BĐS để tránh xảy ra trường hợp tương tự như tại chung cư The Harmona.

“Văn bản này có nội dung theo tinh thần chỉ đạo của UBND đô thị. Trước đó, UBND Tp.HCM đã có văn bản kiến nghị lên nhà băng quốc gia Việt Nam chỉ đạo ngân hàng quốc gia tỉnh thành hướng dẫn các tổ chức tín dụng có hệ trọng kết hợp với chủ đầu tư thực hiện đăng ký thay đổi nội dung thế chấp theo chỉ dẫn của Bộ Tư pháp. Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cũng đề nghị các nhà băng theo dõi tình trạng của tài sản thế chấp tại các dự án đầu tư, xây dựng nhà ở nhằm kịp thời ứng dụng các biện pháp cấp thiết, hiệp để đảm bảo giá trị của tài sản thế chấp, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các tổ chức tín dụng”, ông Minh nói.

Trong khi đó về phía nhà băng, hiện tại việc nhận thế chấp bằng các BĐS chưa có sổ hồng rất khó khăn. thường ngày, nhà băng chỉ cho vay đối với những dự án có liên kết với nhà băng nhằm đảm bảo rằng tài sản thế chấp sẽ không bị thế chấp ở một ngân hàng khác.

Các nhà băng cũng cho rằng, việc cho vay đối với các dự án có bảo lãnh, liên kết thuận tiện ở chỗ nhà băng quản lý được tài sản thế chấp, chứ một ngân hàng tài trợ dự án, rồi lại có một ngân hàng khác cho vay thì đến khi tranh chấp xảy ra sẽ không biết phải xử cho ngân hàng nào.

Trong khi đó, quy trình thẩm định cũng qua nhiều bước và thời gian kéo dài. Đại diện một ngân hàng cổ đa số có trụ sở tại quận 3 cho rằng, ngoài việc chỉ cho vay với dự án có bảo lãnh, nhà băng cũng quy định mục đích vay là để mua chính BĐS đó chứ không nhận thế chấp để vay vốn phục vụ cho các mục đích khác.

“Các chủ đầu tư phải cam kết tài sản đem thế chấp không thế chấp ở ngân hàng khác và trong thời gian bao lâu sẽ ra sổ hồng cho người mua nhà. Nếu sổ hồng chưa ra hoặc người mua nhà có vấn đề gì thì chủ đầu tư phải chịu nghĩa vụ như thế nào... tuốt tuột các trường hợp vay dự án đều phải làm thủ tục như thế thì mới bảo đảm BĐS không bị thế chấp nhiều lần như trường hợp tại chung cư The Harmona” - vị đại diện này cho biết.

nhà băng khó có thể xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư

Việc ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn vừa ra văn bản thông báo đề nghị Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình phải thực hành bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona do công ty này đã dùng tài sản thế chấp là quyền dùng đất và tài sản gắn liền với đất tại chung cư Harmona để bảo đảm trách nhiệm trả nợ, theo tôi thì phía ngân hàng khó có thể xử lý nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với các căn hộ tại chung cư này.

Bởi lẽ, khoản 4 điều 349 Bộ luật dân sự 2005 có nêu rõ, bên thế chấp được phép bán, đàm luận, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sinh sản, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý. nên chi, nếu nhà băng đã đồng ý cho chủ đầu tư được bán căn hộ chung cư thì ngân hàng sẽ không còn quyền xử lý tài sản là các căn hộ chung cư này nữa.

Tôi cho rằng bài học ở đây là ngân hàng không nên mạo hiểm nhận đảm bảo tài sản là dự án nhà chung cư, bởi lẽ dự án nhà chung cư tất nhiên sẽ để bán cho khách hàng nên việc nhận đảm bảo dự án nhà chung cư không đơn giản chỉ là quan hệ giữa chủ đầu tư với nhà băng mà là quan hệ với cả người dân.

Một bài học nữa có thể rút ra là người dân cần tránh các dự án mà chủ đầu tư đã dùng để đảm bảo nghĩa vụ cho ngân hàng thì mới không lâm vào tình trạng rưa rứa như các cư dân tại chung cư Harmona bây giờ.
PGS.TS Đỗ Văn Đại (trưởng khoa luật dân sự, Trường đại học Luật Tp.HCM)
(Theo tuổi xanh online)