- Ăn mòn kim loại là sự phá hoại của môi trường trên bề mặt kim loại làm cho kết cấu kim loại bị mất dần tiết diện chịu lực và dẫn đến phát hoại kết cấu.
- Có 2 loại ăn mòn: Hóa học và điện hóa học
+ Ăn mòn hóa học là sự phá hủy do tác dụng hóa học trực tiếp giữa kim loại và môi trường xung quanh, không có phát sinh dòng điện. Chỉ xảy ra trong môi trường không điện li và ít gặp trong thực tế.
+ Ăn mòn điện hóa học: Là loại ăn mòn phổ biến, xảy ra trong dung dịch điện li vs đặc điểm là phát sinh dòng điện. Kim loại bị gỉ, hỏng khi để trong môi trường không khí, nước, axit bazơ, dung dịch muối, đều do tác dụng của hiện tượng này.
- Biện pháp chống ăn mòn kim loại:
+ Sơn tốt là họ polime và oxit kim loại (oxit Al or Zn): Polime tan– nhiệt dẻo- ở điều kiện nhiệt độ thay đổi là chất dẻo → quét bên trong. Eposi nhiệt cứng → quét bên ngoài. Tổng chiều dầy lớp sơn bảo vệ ≈ 50 μm → Số tiền rất tốn kém.
+ Phủ kim loại:
Phủ bằng biện pháp nhúng, mạ. Có bể chứa dung dịch điện li, coi kim loại đc phủ là âm cực, kim loại, phủ lên là (+), thả vào bể, tự động phủ. VD: Phổ biến mạ Cr, kết cấu xây dựng không mạ Cr, vì nếu lớp phủ bị phá, hiện tượng ăn mòn xảy ra mãnh liệt hơn.
Phủ hồ quang (Al – Zn): Cho 1 dung dịch trộn vào chất phủ là HK nhôm– kẽm. Để trên bề mặt KL phát hồ quang, ở đuôi thổi vào 1 lực không khí mạnh, bay đi và bám vào bề mặt. Dùng để phủ kết cấu cũ và mới. Tuổi thọ 5-7 năm. Công nghệ tẩy lớp gỉ cũ. Trước sơn làm sạch bề mặt. Thông thường: Phun cát áp lực cao lên trên bề mặt

Nguồn: http://anhxtanh3.blogspot.com/2016/0...t-cau-cau.html