Điều dưỡng là gì? Điều dường viên là ai? Sau khi tốt nghiệp Cao Đẳng Điều Dưỡng thì sẽ làm gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Điều dưỡng? Và đây liệu có phải là một ngành tốt để bạn lựa chọn. Bài viết này sẽ khái quát cho các bạn một số kiến thức cơ bản để các bạn có một cái nhìn đúng đắn nhất về ngành Điều dưỡng.

 • Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là chẩn đoán và điều trị các đáp ứng của con người đối với vấn đề sức khỏe thực sự hoặc tiềm tàng.
Là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sát thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

 • Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là người được chuẩn bị đặc biệt về khoa học điều dưỡng cơ bản, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và hoàn thiện lâm sàng, phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.
Điều dưỡng viên (kể cả nữ Hộ sinh) giữ vai trò nồng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở ba tuyến: tuyến đầu, tuyến sau, và tuyến cuối kết hợp với các chuyên ngành khác trong toán chăm sóc sức khỏe.


Người chăm sóc:

 • Tiếp đón bệnh nhân, làm các thủ tục hành chính, hướng dẫn người bệnh và thân nhân người bệnh thực hiện nội quy của các cơ sở y tế.
 • Thực hiện sơ cứu và cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân.
 • Theo dõi các dấu hiệu bệnh tình, tình trạng sinh tồn, ăn uống, chất thải, trạng thái tâm sinh lý của người bệnh,… Theo dõi và báo cáo những diễn biến bất thường cho Bác sĩ.
 • Nhận định tình trạng sức khỏe người bệnh để thực hiện kế hoạch chăm sóc.
 • Giúp người bệnh vận động, luyện tập, phục hồi chức năng.
 • Thực hiện Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Người tư vấn:

 • Phụ giúp Bác sĩ khi khám bệnh, thực hiện các thủ thuật chẩn đoán, điều trị.
 • Phổ biến kiến thức về phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh và thân nhân người bệnh.
 • Tham gia công tác hành chính, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo sự phân công.
 • Quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng
Người điều dưỡng sau khi được công nhận có chức năng hành nghề có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế để làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.
Chỉ một vài lý do trên thôi cũng đủ chứng minh được độ “Hot” của ngành điều dưỡng tiềm năng như thế nào.
Khoa Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội với uy tín đã được khẳng định qua nhiều năm đào tạo ra những Điều dưỡng viên được đánh giá cao toàn diện cả về “Y” và “Đức”. Chính vì vậy, Nhà trường liên tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy 2016.
Địa chỉ nộp hồ sơ học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2016
Thí sinh nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh về địa chỉ:
P.203 Nhà B, Số 18 Nguyễn Cơ Thạch, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Điện thoại: (04) 6253 6767 – Hotline: 0981 285 286