Gà Đông Tảo hay là giống gà Đông Cảo được ví như 1 dòng gà hiếm của nước Việt Nam. Những con gà này có bộ chân khá xấu, to hơn giống gà nhà, giống gà này nặng đến bốn phẩy năm kí lô gam đối với gà trống còn trên 3,5 kg đối với giống gà mái. Đây là loại gà nổi tiếng của thị xã Đông Tảo của huyện Khoái Châu, thành phố Hưng Yên, trước đó hay dùng với mục đích thờ cúng tổ tiên hội hè, hay dâng hiến quan chức.
>>> gà đông tảo biếu tết

>>> mua gà đông tảo giống ở đâu

1. Đặc điểm của gà Đông Tảo


Loại gà Đông Tảo có vẻ ngoài khá to, da có màu đỏ, phần đầu rất oai vệ, cặp chân chắc chắn. Dòng giống gà trống có hai màu lông chủ yếu là màu tím pha đen. loại gà này có cái chân gồ gề, bao quanh cái chân đằng trước là 1 màng vảy da sắp xếp lộn xộn, còn lại là da sù sì, bốn ngón chân xòe rộng, phân ngón rõ rệt, bàn chân vô cùng dày, chuẩn vì vậy những bước chân của loại gànày vô cùng to lớn chắc chắn.


Mào gà trống thì tương đối ngắn và thun lại, có màu đỏ tía, nhìn thấy gọnvà khỏe khoắn. Loại gà mái lại có 3 màu chủ yếu gồm: màu nõn chuối – vàng nhạt, màu nâu nhạt, màu trắng sữa. phần cổ cũng như cánh loại gà mái hầu hết có lẫn tương đối nhiều lớp lông có màuvàng, trắng sữa, nâu, đen, đỏ. loài gà mái cũng có mào hệt như con trống tuy nhiên có phần bé hơn mào của loại gà trống. Những nơi hết lông của giống gà này hầu như đều có màu đỏ. loại gà mới lớn lại có những phần lông màu sắc trắng đục, có cân nặng tầm 38-40 gam, lông mọc chậm.


2. Cách lựa chọn giống gà Đông Tảo tốt nhất


- Dòng giống gà Đông Tảo giống trong khoảng 2-3 tháng tuổi

gà ở độ tuổi này, các gia đình có khả năng so sánh được gà tốt qua màu của cặp chân loại gà. đối với loài gà Đông Tảo Hưng Yên,cái chân giống gà này và màu sắc da có đỏ hơn so với các loài gà khác. Đặc biệt hơn là ngay từ bé loại gà Đông Tảo đã có hình dáng bên ngoài lớn hơn rất nhiều loại gà bình thường.

- Gà Đông Tảo giống phải từ hơn 3 tháng tuổi


Giống gà này thì khá dễ nhận dạng hơn bởi vì lúc này chủ yếu là phát triển khá đầy đủ. loài gà tốt có chứa đầy đủ những điểm nổi bật như đã trình bày ở trên.

- Đối với dòng giống gà dưới một tháng tuổi thì lại khá khó để nhận dạng do so sánh với đa phần giống gà khác thì nó rất giống nhau. vì vậy để khẳng định chất lượng chúng ta nên quan tâm loài gà Đông Tảo giống tại những tỉnh uy tín lâu đời.từ xưa đến nay, Hưng Yên được coi là khu vực có tiếng tăm về nhữngloại gà Đông Tảo được biết đến nhiều nhất của cả nước không chỉ bởi vì gà này còn mang đến giá trị dinh dưỡng cao mà còn bởi giá trị sử sách mà nó đem đến, gắn liền với những triều đại dữ kiện lịch sử.


Loài gà đông tảo vô cùng quý giá mang trong mình giá trị sử dụng cao. mỗi chúng ta cùng bảo vệ và phát triển giống gà đông cảo đến nhiều những vùng đất mới.
Xem thêm : giá gà đông tảo thuần chủng