Bạn đang gặp rắc rối trong việc chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ cho việc mua bán nhà đất và cần được tham khảo để chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Nếu các bạn đang thắc mắc vì những điều này thì dưới đây chúng tôi xin được tư vấn cho bạn các thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.
>>> chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp
>>> thủ tục đăng ký lao động
Hiện nay mong muốn mua bán, sở hữu đất đang ngày càng tăng. Nhưng không phải ai cũng hiểu và nhận thấy được các luật và quy trình mua bán nhà đất bởi vì pháp luật thay đổi theo các năm không giống nhau. Các bước mua bán nhà đất mới nhất như sau:

1. Quy trình mua bán nhà đất sử dụng để ở.


Bước 1 : Công chứng hợp động mua bán nhà sửu dụng cho mục đích ở. Hồ sơ cần phải chuẩn bị những mục sau đây.


Các bạn phải có phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, và các giao dịch theo đơn mẫu, những bản dự thảo hợp đồng ( nếu có ). Các bạn cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thêm cả giấy tờ đăng ký kết hôn của bên người bán, bên tặng cho và cả bên người mua, bên nhân cho. Ngoài ra cần có giấy công nhận quyền sở hữu nhà đất.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ được các hồ sơ có trên, bạn phải thực hiện công chứng tại địa điểm các bạn đang ở. Giấy tờ chứng nhận cần phải theo thứ tự chi tiết, người công chứng và công chứng viên cần phải nghiêm túc thực hiện theo thứ tự và kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ trước khi công chứng.

Bước 2 : Thủ tục sang tên nhà đất ở

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, kèm giấy tờ đăng ký kết hôn của bên người bán, bên tặng cho và cả bên mua, bên nhân tặng cho. Bên đó còn có một vài giấy tờ khác ví dụ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, thủ tục khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, đơn đăng ký biến động. Sau khi làm xong các thủ tục trên bạn cần phải gửi đến hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện để làm các hồ sơ. Sau khi nhận đủ giấy tờ, văn phòng đăng ký quyền sử dung đất cần có nhiệm vụ thẩm tra hồ sơ, gửi đến các giấy tờ để các cơ quan quản lý đất đai thuộc ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hạn cuối co quyết định trong khoảng 30 ngày làm việc.


Đó là các thủ tục về việc mua bán đất đai sẽ giúp đỡ cho bạn có thể dễ trong việc làm các giấy tờ cho hồ sơ để bạn thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng một cách dễ dàng.
Xem thêm : Văn phòng luật sư Hà Nội