Nồi cơm điện được cấu thành đơn giản bằng các linh kiện điện tử tự động với nhiều chế độ, nguồn nhiệt chính sinh ra từ mân nhiệt giúp tăng nhanh sức nóng làm chín gạo một cách nhanh chóng. Chính vì thế, nếu không chú ý bảo quản nồi sẽ bị hỏng các chức năng tự động ngắt của nồi.
Vệ sinh nồi cơm điện cao tần
Dù là bất cứ nồi cơm điện cơ hay noi com dien cao tan nhat bai nào cũng cần làm vệ sinh ngay sau nấu hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần tạo thành thói quen và bảo quản các vật dụng trong gia đình một cách lâu dài, bền đẹp
Các thao tác cần lưu ý khi chuẩn bị nấu và trong quá trình nấu
- Phải làm sạch lòng xoong khi nấu lần tiếp theo bao gồm cả mặt ngoài và mặt trong, tránh dùng các vật nhọn, sắc hay thô ráp tiếp xúc vào rất dễ làm bong tróc lớp chống dính mất đi hiệu quả của nồi.

- Giữ sạch mân nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, lau khô đáy xoong để tránh hiện tượng tiếng kêu khi cấp nhiệt.
- Cần dùng 2 tay nhẹ nhàng đặt xoong vào trong nồi cơm điện sau đó xoay nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rơ le tiếp xúc cân bằng đếu nấu cơm chín đều.

Vệ sinh bề mặt xoong
- Cần làm sạch lỗ thoát hơi ở trên nắp giữ cho lỗ luôn thông thoáng đảm bảo vệ sinh. không bịt kín khi nấu. Khi vo gạo cho vào nồi cần dàn đêu mặt gạo ra để có lượng nước vừa đủ. Muốn cơm chín tơi thơm ngon thì nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy mở nắp nồi và xới nhanh đậ nắp lại. Chế độ hâm không quá 12 giờ
Nồi cơm điện có 5 lợi ích khác nhau về chức năng nấu. Cần hạn chế khi sôi nồi cơm bị trào ngược ra ngoài làm hỏng các thiết bị điện tử và vẻ đẹp vốn có của nồi.
- Nếu cơm sống, có thể mở đáy nồi, chỉnh ốc nhiệt độ cho 2 mặt công tắc điện sát nhau hơn. Nhưng nếu chỉnh quá sát 2 mặt công tắc điện, cơm sẽ bị khét. Có thể thử bằng cách cho một ít nước vào nồi, đun lên rồi điều chỉnh. Khi nước vừa cạn, hai mặt công tắc điện cũng vừa rời xa nhau.