Một số vấn đề về máy nén khí trục vít mà bạn chưa biết


Máy nén khí trục vít hiện nay thường được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy , xí nghiệp, doanh nghiệp hiện nay. Các dòng máy này thường được sử dụng trong hệ thống vận, vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các hầm mỏ và cung cấp lượng khí nén cho các thiết bị đo đạc và các cánh tay điều khiển tự động trong các nhà xưởng sản xuất để gắp các gian hàng , sản phẩm. Hiệu quả mà nó mang lại không ít, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có các nhược điểm mà chúng ta còn chưa thấy .
Có thể bạn chưa biết nhiều về dòng máy nén khí trục vít ? Dưới đây là một số tổng quát về dòng máy nén khí trục vít vả về ưu điểm và nhược điểm của nó .
Loại máy nén khí này có ưu điểm là hiệu suất đầy tải cao, bền vững, ít tốn công bảo trì nhưng nó có một số nhược điểm như giá thành đắt, sửa chữa phức tạp.


1.Đầu tiên chúng ta xét về mặt ưu điểm của dòng máy nén khí này :
- Tuổi thọ cao:
Do máy trục vít không có van hút, van xả và vòng xéc măng cho nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao hơn hẳn so với dòng máy nén khí piston hay máy nén khí li tâm, nó tạo cho mình độ tin cậy khi làm việc.Cấu tạo của máy bao gồm hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng.Cho nên không khí được hút từ đầu ở phía trên cặp trục vít và được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục vít lớn. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1 – 0,4 mm nên không tạo ma sát khi làm việc, cho nên dòng máy trục vít không gây nên sự ăn mòn các chi tiết. Điều đó dẫn đến yếu tố máy nén khí này có tuổi thọ cao hơn với các dòng máy nén khí khác máy thổi khí
- Dòng máy nén khí trục vít có hiệu suất làm việc cao :
Do máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau và nó trải qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay cao với số vòng từ 3500 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 10.000 vòng/phút. Thêm vào đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.
- Máy nén khí trục vít vận hành êm:
Máy nén khí trục vít có cấu tạo tương đối lớn, máy vận hành rất ổn định, không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Ngoài ra, loại máy nén khí này cũng không bị nóng khi hoạt động so với các loại máy nén khí khác.
2. Nhược điểm điểm cùa dòng máy trục vít đó là
- Giá thành đắt:
So với máy nén khí piston thì máy nén khí trục vít có giá thành cao hơn rất nhiều , đầu tư ban đầu lớn. Kích thưởng của dòng máy nén khí trục vít rất lớn cho nên việc vận chuyển dòng máy nén khí này là rất khó khăn .
- Các dòng máy trục vít rất khó chế tạo và sửa chữa:
Trục vít thông thường yêu cầu độ chính xác cao cho nên rất khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.
Có một điều, cần khẳng định là: máy nén khí cần phải được kiểm định tránh các tai nạn lao động xảy ra, và nâng cao hiệu quả sử dụng của máy nén khí
- Công bảo trì,bảo dưỡng chi phí vận hành thấp:
Việc bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít rất đơn giản do khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ, không tạo ma sát khi hoạt động nên các chi tiết không bị mài mòn và không phải thay thế nhiều. (đọc thêm: 11 quy tắc sử dụng máy nén khí bền bỉ ổn định) máy nén khí FUSHENG
Công bảo trì, chi phí vận hành máy nén khí trục vít cao
Máy có thể làm việc ở chế độ hoàn toàn tự động. Để vận hành máy nén khí trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, tất cả thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian phải bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh…đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý.