Bệnh trĩ khá phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Không chỉ gây đau đớn, căn bệnh này còn mang đến rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Nhất là, trong mùa hè nắng nóng, nguy cơ mắc bệnh trĩ càng gia tăng và tác động không nhỏ đến cuộc sống.

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành là do các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị căng giãn quá mức và gây viêm sưng, đau đớn kèm theo chảy máu. Có 3 loại bệnh trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp gồm hai loại trĩ nội-ngoại.


Bệnh trĩ không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị sớm có thể khiến bệnh nhân chịu đớn đau kéo dài, gây tác động đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt.

Các dấu hiệu của bệnh trĩ đặc trưng và rất dễ nhận biết như:

– Đi ngoài ra máu: đây là biểu hiện xuất hiện đầu tiên, lúc đầu máu chảy ít, lâu ngày chảy thành giọt hoặc phun tia.

– Đau hậu môn: cơn đau có thể nặng nhẹ tùy theo hiện trạng bệnh, nếu nứt kẽ hậu môn thì đau càng mạnh.

– Vùng hậu môn bị sưng nề, ngứa ngày, chảy dịch.

Tại sao mùa hè làm tăng cường nguy cơ mắc bệnh trĩ

Ở nước ta, mùa hè thường nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để rất nhiều vi khuẩn sinh sôi và rất nhiều bệnh phát triển. Trong đó, nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng cao hơn ở nhiều người và rất dễ quay trở lại với người đã từng bị trĩ.

Các yếu tố làm tăng cường nguy cơ mắc bệnh trĩ vào mùa hè là:

– Nắng nóng khiến cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi, nếu không vệ sinh thân thể sạch sẽ có thể khiến hậu môn ngứa ngáy và dẫn đến bệnh trĩ.

– Nhiệt độ ngoài trời mùa hè thường cao hơn nhiệt độ của thân thể nên rất nhiều người thường nhận ra mệt mỏi, không muốn ăn uống hoặc ăn qua loa tùy tiện. Điều này lâu dần có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động thất thường, thức ăn khó tiêu hóa hoàn toàn và tạo cơ hội cho bệnh trĩ phát triển. Chưa kể, mùa hè nóng nực nên mọi người bình thường thích uống đồ lạnh, vô tình khiến máu kém lưu thông khiến hệ tiêu hóa không hoạt động tốt, những tĩnh mạch trực tràng hậu môn cũng bị tác động.


– Việc uống bia rượu, nước giải khát chứa nhiều chất kích thích hay những thức ăn cay nóng trong mùa hè cũng khiến người mắc bệnh dễ bị táo bón, một trong các nguyên căn chính gây bệnh trĩ.

– Trời nắng nóng khiến nhiều người ngại ra đường, ít hoạt động, thích ngồi nhà hay phòng có điều hòa cũng làm tăng cường nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Đối với những người đã từng bị bệnh trĩ, thì thường dễ quay trở lại các dấu hiệu của bệnh này và phát triển nặng hơn. Nhiệt độ cao và nóng ẩm khiến các tĩnh mạch căng giãn, vi khuẩn cũng dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm ở vùng hậu môn.

Để phòng tránh bệnh trĩ và kìm hãm nguy cơ quay trở lại bệnh trong mùa hè, các bạn cần chú ý:

– Giữ vệ sinh cơ thể vào mùa hè để tránh vi khuẩn trú ngụ; mặc quần áo rộng rãi, thông thoáng để tránh cọ vào hậu môn.

– Cung cấp đủ nước cho cơ thể và bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng như rau củ quả, trái cây nhằm đề phòng táo bón.


– Ẳn đúng giờ, đúng và đủ bữa để tránh tạo áp lực cho hệ tiêu hóa.

– Đừng nhịn đi ngoài và tránh rặn mạnh làm tổn thương hậu môn, vệ sinh hậu môn kỹ sau khi đại tiện.

– Kiềm chế sử dụng bia rượu, các chất kích thích, đồ ăn cay nóng; luôn luôn vận động thân thể và tập thể dục để máu huyết lưu thông, thân thể dẻo dai và khỏe mạnh.

Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh trĩ, bạn nên đến khám tại những cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được chẩn đoán và cach chua benh tri kịp thời, tránh bệnh phát triển nặng hơn.