Món ăn tốt cho bệnh tiểu dườngTiểu đường còn được gọi là đái tháo đường là một bệnh nội tiết do trong thân thể thiếu hoặc không Xuất hiện nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc đưa ra cách chữa bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường Nhìn thấy thể được chữa trị bằng chế độ ăn trong trường hợp tiểu đường (đái đường) nhẹ, tiểu đường tiềm tàng) hoặc kết hợp với một số thuốc hạ đường huyết đối với các thể tiểu đường (đái đường) mức độ trung bình và nặng.Bài đọc hữu ích:
>>> Thực phẩm tốt cho điều trị viêm đường tiết niệu


Ở người bệnh cân nặng thường ngày (tiểu đường phụ thuộc Insulin hay không phụ thuộc Insulin), chế độ ăn kiêng phải được chuẩn về chất lượng (hạn chế gluxit và lipit) và cố định về số lượng.


Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng người mắc bệnh và theo mục tiêu điều trị của chuyên gia .


Trong những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được cân nhằm sau đó người bị bệnh biết cách ước tính trọng lượng của nhiều loại thức ăn một cách tương đối.


Chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho thân thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%.

một số vận dụng trên thực tế:


- dưỡng chất cung cấp gluxit : Bánh mì 40g, gạo 25g, mì sợi 30g, khoai tây 100g, khoai mì tươi 60g, đậu 40g, 1 trái cam vừa, 1 trái chuối vừa, 1 trái táo, 100g nho, 250g dâu tây, 1 trái thơm, 1 trái xoài vừa đều tương đương với 20g gluxit.

- đồ ăn cung cấp protit: 100g giết nạc tương đương với 15-18g protit

- dinh dưỡng cung cấp lipit: 100g dầu ăn tương đương với 90-100g lipit.

1. Đối với dinh dưỡng chứa tinh bột:

Nên ăn một số loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ... lượng tinh bột đưa lên thân thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng tần suất cao một vài loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ Nhìn thấy chứa một vài Vitamin và khoáng vật Nhìn thấy lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên rán xào.
2. Đối với chất đạm:
Pate không tốt cho bệnh tiểu đườngHạn chế tối đa làm thịt hộp, patê, xúc xích... thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, một số sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này Nhìn thấy chứa chất béo Nhìn thấy lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người tiểu đường (đái đường) Có thể ăn nhiều loại giết lợn, giết bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó Nhìn thấy chứa rất các cholesterol. Cũng như đồ ăn chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là rán .
3. Đối với chất béo:
Phải hết sức hạn chế mỡ, một số chuyên gia khuyến cáo lượng cholesteron đưa lên phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng một số loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè
4. Rau, trái cây tươi:
Một ngày người nhiễm bệnh tiểu đường (đái đường) nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa Có tác dụng chống lão hóa, vừa là thực phẩm bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng tiến hành giảm đường, tiến hành chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người bị bệnh tiểu đường phải tránh một số loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn...
5. Chất ngọt

Chất ngọt là lý do trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng một vài nguy hại nặng nề của bệnh. chia sẻ của chuyên gia là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt Xuất hiện ga, rượu... người nhiễm bệnh tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo Xuất hiện thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp thực hiện giảm lượng đường ăn lên mà vẫn giữ được ngon miệng.

Giữ vững thành phần và thời gian ăn là quan trọng, kết hợp với thể dục thể thao tần suất cao chính là phương pháp chữa bệnh công hiệu nhất. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng người bệnh , cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã Xuất hiện một số biến chứng hay chưa. Do vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi và chữa .

Ăn kiêng như thế nào?
-thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả một vài loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.
-dưỡng chất hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, nhiều loại khoai ( khoai lang, khoai mì...), bánh bích qui, trái cây ngọt.
-thực phẩm không hạn chế: giết mổ , tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả một số loại đậu.
Lê tốt cho bệnh tiểu đườngCác đồ ăn như trái cây (nhất là lê, táo), rau, đậu, ngũ cốc Có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu lên cơ thể ) điều đó sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ Nhìn thấy ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.
Ở người nhiễm bệnh tiểu đường, đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. vì thế nên cho người mắc bệnh ăn một số lần và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp.

Nếu cần: - 1200-1600 Kcalo/ngày thì nên chia ba bữa theo tỉ lệ 1/3 - 1/3 - 1/3
- 2000-2500 Kcalo/ngày thì nên chia bốn bữa theo có số người 2/7 - 2/7 - 2/7 - 1/7
- trên 2500 Kcalo/ngày thì nên chia năm bữa theo số lượng người 2/9 - 2/9 - 2/9 - 2/9 - 1/9

Trường hợp đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi làm tình hay thêm bữa lên những bữa ăn chính.
một vài dưỡng chất giàu chất xơ sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và Có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường. Chất xơ cũng còn Có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật, thường Có trong cám ngũ cốc, khoai tây, rau xanh, trái cây nhất là các loại họ đậu.
Vì vậy người ta khuyên nên ăn gạo không chà kỹ quá. Nên hạn chế rượu vì rượu Có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang chữa trị với thuốc hạ đường huyết.