Tại Việt phái mạnh , hiện Nhìn thấy gần 21 triệu người bị tăng huyết áp . số lượng người tử vong vì tăng huyết áp mỗi năm cao hơn 10 lần những người tử vong vì tai nạn liên lạc . Trong ấy đội ngũ cán bộ bác sỹ dân văn phòng Nhìn thấy nguy cơ cao mắc tăng huyết áp , do tụ họp cùng lúc nhiều đặc tính như stress, ngồi một số , ăn uống thiếu kiểm soát…
Tìm hiểu thêm:
>>> Bệnh phụ khoa

Phân tích tại hội nghị Tăng áp huyết Việt nam lần thứ 2 vừa diễn ra, GS.TS Nguyễn Lân Việt, chủ tịch Hội Tim mạch học Việt nam giới cho biết , dân văn phòng hầu hết ăn cơm bụi nên không kiểm soát được lượng muối, lượng dầu mỡ, không ăn đủ rau xanh như ở nhà. “Chưa nhắc găng tay thần kinh , lười đi lại , lối sống tĩnh tại quá lâu nên ngày càng một số đối tượng đội ngũ này nhiễm tăng áp huyết . các người lúc Nhận biết mới té ngửa vì không thấy Nhìn thấy dấu hiệu gì”, GS Việt nói. Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong lĩnh vực tim mạch, GS Phạm Gia Khải, chủ toạ danh dự Hội Tim mạch học Việt nam cho hay , hầu hết người bị bệnh nhiễm huyết áp cao không Xuất hiện triệu chứng nên thường chủ quan, tức thời cả một vài chuyên gia đầu lĩnh vực .
“Lúc cố GS Hồ Đắc Di, Hiệu trưởng ĐH Y 60 tuổi, tôi bảo đo huyết áp cho thầy nhưng thầy nhất mực bảo tôi Nhìn thấy thực hiện sao đâu. Nhưng khi đo thì áp huyết đã vào tới 180/100mmHg, trong lúc người bình thường chỉ Nhìn thấy 140/90mmHg”, GS Khải viện dẫn . Tăng huyết áp ngoài gây suy thận, nhồi máu cơ tim còn gây ra nhiều hậu quả tai biến huyết quản não cực kỳ lớn, gây xuất huyết não, vỡ mạch máu não. Theo GS Khải, đó là lí do tại sao , các người tử vong đột ngột trong vòng 1-2 phút mà không rõ nguyên nhân .
Giáo sư Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho hay , câu chuyện về sự ra đi đột ngột của 2 cha con cố GS hoàng phái Tùng và hoàng phái Bách là nhiều minh chứng “đau thương” về biến bệnh tình tăng huyết áp . Cả hai cố giáo sư đều Có tiền sử bệnh tăng huyết áp và mất đột ngột vì nhồi máu cơ tim.
Theo GS Lân Việt, nhiều người mắc bệnh rất sai lầm khi tiêu dùng thuốc thấy huyết áp giảm lại ngưng chữa trị , điều này rất nguy hiểm . “một số người tối hôm trước áp huyết vẫn thông thường nhưng sáng quan hệ dậy áp huyết bất ngờ tăng vọt gây liệt nửa người”, GS Việt cảnh báo. Theo GS, áp huyết cao là bệnh phải chữa trong tương lai , thậm chí điều trị suốt đời nhưng tại Việt nam Có tới 70% người mắc bệnh áp huyết cao vẫn chưa đạt được áp huyết mục tiêu đạt đến mức 140/90mmHg trở xuống (số người này ở các nước tiên tiến trong khoảng 50-55%). “Có các nguyên cớ . Một phần do người bệnh phòng tránh về kinh tế, chỉ dùng được 1 thuốc, phần khác do ý kiến chữa không đúng, cứ thấy đỡ là ngưng và quan trọng không kiểm soát được chế độ sinh hoạt, vẫn ăn mặn, ăn mỡ…”, GS Việt chỉ rõ.
Theo ông, rất các người mắc bệnh tăng huyết áp nhiễm cùng khi một số bệnh như đái dỡ đường, béo phì, suy thận, bệnh mạch vành, bệnh ngoại vi… nên nguy cơ chung lúc đưa ra cách chữa phải phối hợp dùng các thuốc để có thể khống chế các yếu tố xu hướng khác. Tại Việt đàn ông , để Xuất hiện thể chữa trị huyết áp cao, các chuyên gia phổ biến dùng 1-4 thuốc nhưng cũng Có trường hợp dùng đến liều tối ưu 5 loại thuốc, quá nữa sẽ gây tác dụng phụ nhưng áp huyết vẫn chưa đạt huyết áp tiêu chí .
Theo các GS đầu ngành nghề , với huyết áp cao, mức chi phí đưa ra cách chữa do nguy hại cao hơn từ 2 – 5 lần so với việc đưa ra cách chữa tăng huyết áp trong cộng đồng. Do đấy việc ngăn dự phòng đóng vai trò hết sức quan trọng. GS Lân Việt khuyên người dân nên giảm ăn mặn (dưới 5g muối/ngày); tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; phòng tránh thức ăn Có các cholesterol và axít béo no (mỡ động vật); đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.
ngoài ra cần giảm cân (nếu quá cân), kiểm soát vòng bụng dưới 90cm ở phái mạnh và dưới 80cm ở nữ giới ; hạn chế uống rượu, bia; giới hạn triệt để việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào. kế bên ấy , cần nâng cao hoạt động thể lực đã đạt mức thích hợp , tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc di chuyển đang đạt mức vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày; tránh stress; tránh bị lạnh đột ngột.
nhằm đo huyết áp xác thực , trước khi đo Có nguy cơ ngâm chân trong nước lã 4 độ C trong khoảng hai -3 phút. Cần tìm ra sức khỏe định kỳ, nhớ áp huyết của mình như nhớ tuổi, vì áp huyết biến đổi theo ngày, theo từng thời kỳ