Nét đẹp rất Huế ở làng cổ Phước Tích

Nằm bên bờ Ô Lâu hiền hòa, cách quốc lộ 1A chỉ một km, ngôi làng nhỏ thăng bình này xưa kia từng nức tiếng với làng nghề gốm cựu truyền.

>>http://dulichcanhdieu.com.vn/tour-tr...-4-ngay-3-dem/

Làng Phước Tích thôn Phước Phú, phố Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là ngôi làng cổ thứ 2 được nhà nước xếp hạng “di tích quốc gia” sau làng cổ các con phố Lâm. Ở làng Phước Tích còn lưu giữ những di sản vật thể vô giá, trong tổng số 117 nóc nhà của làng, ngày nay còn đến 27 ngôi nhà cổ, hầu hết là nhà rường ba gian 2 chái và 10 nhà thờ họ cổ. Tên gọi trước hết của làng là Phúc Giang, như mong muốn một vùng sắp sông nước nhiều phúc lộc. tới thời Tây Sơn, Phúc Giang được đổi thành Hoàng Giang, để nhớ đến dòng họ khai canh lập làng. đến đời Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích, như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu.

>>du lịch đà nẵng 1 ngày

tuy nhiên, làng Phước Tích nổi danh khắp cả nước bởi nghề khiến cho gốm. Gốm ở Phước Tích nổi danh bởi độ bền, bón mịn và tinh xảo. phần lớn những sản phẩm gốm cổ đều được làm cho bằng tay, và đun bằng củi trong những lò sấp, lò ngửa. bác bỏ Lê Trọng Diễn, chủ nhân ngôi nhà rường, nơi lưu giữ đông đảo gần như các mẫu gốm cổ của làng Phước Tích tự hào cho biết :“Trong làng ko có lấy một tấc đất để trồng ruộng. Dân làng chỉ biết bám nghề gốm để sinh sống. Có quá trình nghề gốm Phước Tích nổi danh khắp miền Trung. thời kỳ ấy trong làng có tới hơn chục lò gốm chẳng bao giờ tắt lửa. giai đoạn thịnh, Gốm Phước Tích còn được chọn để tiến Vua – đặc trưng là chiếc “om ngự” để Vua ăn cơm này”. Nghề gốm đã nuôi sống bao thế hệ con cháu làng Phước Tích.


Ngôi nhà trưng bày gốm cổ “có một ko hai” ở Phước Tích của bác Lê Trọng Diễn. lên đường trong khoảng ái tình dành cho nghề gốm trong khoảng thời ông, cha để lại bác sưu tầm phần nhiều hầu hết những mẫu gốm cổ. Năm 1900 đến năm 1968 lò gốm ở Phước Tích tạm thời ngừng hoạt động do chiến tranh. Nhưng tính từ lúc sau năm 1975, sự xuất hiện của đồ gốm tạp với nhiều bề ngoài phong cách và đồ nhựa đã làm cho gốm cổ Phước Tích ko còn khả năng khó khăn. Và đến năm 1989, gốm Phước Tích chính thức tắt lửa.

một nét đặc biệt khác ở Phước Tích là cấu trúc nhà vườn được ngăn cách bởi các hàng chè tàu xanh, thẳng tắp, gọn ghẽ. Người Phước Tích chồng tàu xanh để ngăn phương pháp giữa các ngôi nhà vườn cổ với nhau, nhưng hàng rào chỉ cao tới hông người to, nhà này có thể nhìn sang được nhà bên. Người Phước Tích vẫn hay nhắc đùa là hàng rào “ngăn mà ko cách”. Đa phần người làng Phước Tích hiện giờ khiến cho nghề bác sĩ và thầy giáo. Với hơn 300 nhân khẩu mà trong làng có tới hơn 40 thầy giáo.


Theo nhận xét của Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì: "Cấu trúc và tổ chức không gian làng Phước Tích có thể được coi là tiêu biểu cho mô phỏng trú ngụ nơi thôn quê của người Việt ở vùng Bắc Trung Bộ. đó là cấu trúc mở với các căn nhà trong vườn, nhà vườn. Ở Phước Tích, quỹ kiến trúc cổ và cũ, song cảnh quan và vườn được bao lòng vòng thì lại rất trẻ và ngập tràn sức sống".

>>http://raovat123.forum2.biz/t216899-topic

một nét độc đáo khác nữa trong kiến trúc nhà vườn ở Phước Tích là gia đình nào cũng có 1 bể chứa nước trong sân và 2 chiếc gầu múc nước dựng gần đấy. Tìm hiểu ra mới biết, do ngày xưa nhà nào cũng có lò nung gốm, mà nhà rường thời trước lợp mái lá nên hay xảy ra hỏa thiến. Công dụng của bể nước và gầu dùng để phòng khi có hỏa hoán vị chủ nhà có thể tự chữa cháy. Bước đi trên đường vắng người được lát gạch ở Phước Tích bạn sẽ thấy trong lòng bình yên ổn tới kỳ lạ. cách quốc lộ 1A ồn ào chỉ 1km, chẳng thể mường tượng được lại có một không gian cổ kính, yên ổn tĩnh tới thế. nếu như có lần đi qua Hương Điền, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng nhỏ bé này, chắc chắn bạn sẽ không thất vẳng về quyết định của mình.