Viêm gan b được xem là loại viêm gan nguy hiểm nhất trong số các loại viêm gan, viêm gan b do một loại siêu virut hbv gây viêm gan gây ra, làm sao để tri benh gan b cấp mãn tính? viem gan b lay qua duong nao? triệu chứng viêm gan b ra sao? Hãy cùng mình đọc qua một số thông tin sau đây, bệnh được chia ra làm 2 dạng là viêm gan siêu vi b cấp tính và viêm gan siêu vi b mãn tính, trong khoảng thời gian sáu tháng đầu bệnh được xếp vào loại viêm gan b cấp tính, còn tùy theo cơ địa và thể trạng mà bệnh có thể khỏi mà không cần chữa trị tuy nhiên vẫn còn có một số người tiếp tục mang bệnh và các trường hợp này được liệt vào viêm gan siêu v b mãn tính, khi đó tình trạng bệnh đã trở nặng virut gây viêm gan b đã phát triển và tàn phá nghiêm trọng lá gan trong một thời gian dài khiến gan lâm vào tình trạng xơ gan, cuối cùng là ung thư gan có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.


Vậy viêm gan b lây qua đường nào?
Để trả lời câu hỏi viem gan b lay qua duong nao theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh được lây lan qua 3 con đường chính:
Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.
Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm virus viêm gan B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.
Triệu chứng viêm gan b như thế nào?
1. Sốt nhẹ: Những người mới bị viêm gan virus B cấp tính thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Với những bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính lại có thể bị sốt nhẹ nhưng thường sốt vào buổi chiều và thất thường.
2. Mệt mỏi, chán ăn, ngại vận động : Đây là triệu chứng viêm gan b tồn tại ở đa số bệnh nhân với mức độ khác nhau. Tuy nhiên một số bệnh nhân chỉ có một triệu chứng là người lúc nào cũng mệt mỏi.
3. Rối loạn tiêu hóa: Một số bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa biểu hiện như khi ăn xong thấy bụng ì ạch, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy. Đặc biệt bệnh nhân nào bị viêm gan V có ứ mật nặng thì phân bạc màu, nước tiểu vàng.
Tại Việt Nam, 50-80% ca ung thư gan có nhiễm virus viêm gan B. Do đó cần phát hiện HBV sớm để có phương pháp điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan, hạn chế ung thư gan. Tùy theo quyết định của bác sĩ, một số trường hợp cần điều trị sớm và tích cực để loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.