Trĩ là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng, rất phổ biến, gặp ở mọi độ tuổi. Những dấu hiệu của bệnh tương tác không nhỏ tới cuộc sống cũng như là sức khỏe của người mắc bệnh. Tuy nhiên, có nhiều người vì tâm lý hổ thẹn nên để tới khi bệnh nặng mới tìm cach tri benh tri nên Phương pháp chữa trị thường khó, thời gian chữa trị cũng phải nâng cao. người mắc bệnh gặp Rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.


Bệnh trĩ các điều cần biết

Nguyên nhân gây nên bệnh

Hiện thời, chưa xác định được Nguyên căn cụ thể gây ra bệnh trĩ, nhưng cũng có thể xác định được Một vài Căn nguyên gây nên bệnh trĩ là do Những đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng giãn lớn quá mức nên sinh ra trĩ. Cũng có thể do mọi người bị táo bón luôn luôn, tiêu chảy thường xuyên, hay bị stress cũng là Căn nguyên gây bệnh trĩ.

Tuy nhiên, Những trường hợp cũng thường bị mắc bệnh trĩ là Những người làm việc trong môi trường đứng lâu hoặc ngồi lâu, chính Các tư thế này là máu huyết ít lưu thông, dễ bị ứ trệ. Những bện trong ổ bụng gây gia tăng sức ép như u bướu, viêm làm cản trở lưu thông huyết quản và nảy sinh trĩ như Những khối u khu vực hậu môn trực tràng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng lớn…Một số trường hợp phụ nữ có thai, sinh đẻ, yếu tố gia đình, di truyền, bữa ăn uống không hợp lý cũng có thể gây nên bệnh trĩ.
triệu chứng của bệnh trĩ.

Chảy máu:

Là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ người mắc bệnh phát giác khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. đôi lúc máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi tiếp theo mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ:

Thường xảy ra trễ hơn Sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, tiếp đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải sử dụng tay nhét vào. chung cục khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

triệu chứng khác:

Ngoài hai triệu chứng chính trên, người mắc bệnh có thể có kèm theo Các biểu hiện khác như là đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, dấu hiệu đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do Các bệnh khác ở khu vực hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho người bị bệnh nhận ra hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Chữa trị

Cần đi khám thầy thuốc để có chẩn đoán đúng và sử dụng thuốc thích hợp. Đừng tự ý dùng thuốc bừa bãi gây nhiều tai biến nhiễm trùng, áp xe, chảy máu… Khi trĩ đã có biến chứng thì phải chữa nhờ ngoại khoa mới bảo đảm có kết quả.

Biến chứng của bệnh trĩ

Chảy máu: Trĩ là do giãn huyết mạch nên rất dễ rách, dễ vỡ gây chảy máu Rất nhiều, nếu mục đích là nâng cao sẽ rất nguy hiểm, gây thiếu máu nghiêm trọng, cần mổ cầm máu ngay. Điều lưu ý là ngoài bệnh trĩ gây chảy máu tươi khu vực hâu môn, còn có nhiều bệnh khác gây chảy máu vùng hậu môn như pôlip, ung thư khu vực trực tràng và và đại tràng, viêm đại trực tràng chảy máu… Chính vì thế cần chẩn đoán đúng mục đích là có Phương pháp xử lý thích hợp.

Sa trĩ: Trĩ lòi ra ngoài thành búi hoặc thành vòng gây đớn đau klhó chịu. Lúc đầu chỉ sa ra ngoài khi đi ngoài và nhét lại được, tiếp đó thì sa luôn nằm hẳn ở hậu môn và không đẩy vào được. Trĩ sa như là thế sẽ sưng vù, chảy máu, bầm tím, nghẹt rất ngứa ngáy. Trường hợp này cũng cần mổ sớm.

Trĩ bị tắc nghẽn: Do cục máu đông tụ lại, làm búi trĩ thình lình sưng to rất đau, căng bóng. Lúc này cần mổ lấy cục máu ngay.

Trĩ bị viêm nhiễm: Làm nóng rát ngứa ngáy xấu xí ở hậu môn, khám thấy búi trĩ phù nề sưng to

Giải pháp phòng bệnh

Nhằm phòng bệnh trĩ, cần hoạt động nhiều, Xin đừng ngồi lâu. Tránh táo bón từ Giải pháp ăn nhiều rau hoa quả có Rất nhiều chất xơ, uống Rất nhiều nước, bớt Các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá, tiêu ớt…cũng cần tránh gắng sức quá nhiều làm gia tăng áp lực trong ổ bụng. Cố gắng tạo thói quen đi đi ngoài ngày một lần vào một giờ nhất định, tránh rặn mạnh rặn lâu khi đại tiện.