Toàn bộ những quốc gia tiên tiến bây chừ đang bắt đầu nghiên cứu và triển khai Những loại vũ khí năng lượng cao, mục đích là thay thế Những loại vũ khí dựa trên thuốc nổ truyền thống vốn có Rất nhiều rủi ro về mặt hậu cần.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ với Tìm hiểu về hệ thống phòng vệ bằng laser HEL do hãng Rheinmetall Defense (Đức) nghiên cứu và sản xuất.

Bên cạnh đó laser bảo vệ an toàn còn để ứng dụng trong tạo ra máy chấn tôn trong ngành cơ khí. Mà cũng khá mạnh đó là máy chấn tôn Trung Quốc cung cấp.


Sơ khởi về các hình thái vũ khí

Trước khi bàn về HEL nói riêng và vũ khí năng lượng (energy weapon) đại quát, mọi người hãy nhắc lại chút xíu về Những loại vũ khí dựa trên thuốc nổ hiện nay. Trái cùng Các khí giới "lạnh" (gươm giáo, đao kiếm...) có thể sử dụng lại được nhiều lần, vũ khí "nóng" (súng đạn, bom mìn...) thường chỉ dùng được một lần độc nhất. Tuy vậy bằng sức công phá và huỷ diệt mạnh, lại có kích thước và khối lượng nhỏ hơn hẳn Các khí giới "lạnh" cho với "hiệu năng" tương đương (ví dụ dùng khúc gỗ lớn cần hàng chục người đẩy để phá cổng thành so cùng sử dụng khối nổ chỉ cần một người vận chuyển), vũ khí "nóng" được ưa thích hơn hẳn và trở thành xương sống của mọi quân đội bây chừ.


Vụ nổ ngư lôi trong một căn cứ hải quân của Nhật năm 1944. Nguyên do do một trung uý trong đội phá mìn của Mỹ đã quăng một khối nổ vào bên trong lô cốt mà không biết trong đó còn nhiều đạn dược. 20 lính Mỹ đã chết và 100 người khác bị thương

Song mọi thứ đều có 2 mặt. bằng sức huỷ diệt lớn, nhưng lại thường chỉ dùng được một lần, người sử dụng khí giới "nóng" phải cực kỳ cẩn trọng, đặc biệt trong khâu bảo quản và lưu trữ. Bởi vì nếu bất cẩn, tự "phe ta" sẽ "xử" chính ta trước. Một trái bom nếu nổ trên đất địch là một thành công nhưng nổ ngay trong kho đạn của ta thì đúng là một thảm hoạ. Hoặc nếu một quả đạn chống tăng cường của đối phương đánh trúng vào hậu sự đạn nằm trong tháp pháo, năng lực rất lớn là toàn bộ chiếc tăng sẽ bị huỷ diệt vì đương lượng nổ.

Một ví dụ điển hình khác của việc "đạn ta nổ trong lòng ta" là trường hợp của chiến hạm HMS Hood (Anh) khi nó đối đầu cùng thiết giáp hạm Bismarck (Đức) hồi Thế chiến Thứ 2. Cho đến nay vẫn còn Rất nhiều bàn cãi về Nguyên nhân làm chìm "niềm tự hào của nước Anh", nhưng điều rất rõ ràng là kho đạn cũng như là Những ngư lôi trên HMS Hood đã phát nổ trước khi chúng được sử dụng. Một quả đạn Bình thường chỉ làm tổn thương nhẹ phần thân tàu nhưng nếu nổ trúng kho đạn, thiệt hại sẽ vô cùng lớn.


Chiến hạm HMS Hood của Anh trước khi bị Bismarck đánh chìm

Vì vậy, việc phát triển ra một hình thái khí giới mới, vừa có được tính công phá mạnh như là thuốc nổ nhưng lại an toàn hơn trong việc bảo quản và sử dụng là mối lưu tâm của Rất nhiều quân đội. hiện thời hướng phát triển Các hình thái vũ khí này thường là dạng khí giới năng lượng cao hoặc căn cứ vào năng lượng cao, có thể kể ra như laser, sóng âm, sóng viba, chùm hạt, plasma, tia sét... Trong đó laser đang là công nghệ "hot" được nhiều nước quan tâm.

Các đặc tính của vũ khí laser

So với Nnhững loại vũ khí thuốc nổ truyền thống, laser có nhiều ưu thế

Vô hình. Các vũ điệu ở sàn dancing rất cuốn hút cùng hàng loạt ánh đèn laser. Thế nhưng đó không phải loại laser mà Các quân đội sẽ dùng. Bước sóng mà Những vũ khí laser dùng thường là vô hình, không có màu dung nhan. Thực tế mọi người sẽ không thể nào biết liệu một máy phát laser có đang chiếu laser hay không, ngoại trừ người điều khiển và mục tiêu bị chiếu.

Không có tiếng động. mục đích là bảo đảm tính bí ẩn cho Các khí giới "nóng", Các nhà sản xuất súng ống thường làm thêm nòng giảm bớt thanh hoặc chớp lửa. Khi tiếng súng vang lên cũng có nghĩa là trận đấu đã khởi đầu. Nhưng laser thì khác, hoàn toàn không có âm thanh. mục tiêu bị triệt hạ mà không biết người bắn nằm ở đâu. im lặng hoàn toàn.


Chiếc drone phản lực (chấm đen Dưới đây đám khói trắng) đang bị laser công suất cao chiếu, hoàn toàn không có hình ảnh hay âm thanh nào phát ra

Tiếp cận ngay thức thì. bản tính laser là chùm tia sáng hội tụ, nên nó sẽ vận chuyển nhờ cùng vận tốc ánh sáng. Nếu đạn hay tên lửa cần mất một khoảng thời gian để tiếp cận mục đích thì laser gần như "bắn là thấy". Việc ứng phó cùng với Các loại tên lửa đạn đạo nhờ laser trở nên dễ dàng hơn Rất nhiều. hiện giờ laser được xem là một Bí quyết nhằm đối phó với Những thiên thạch Bên cạnh Những loại tên lửa vì chúng không cần bãi phóng, tính toán đạn đạo hay thời gian để tiếp cận.

Không giật. Khác cùng khí giới "nóng" vốn có hiện tượng giật mỗi khi khai hoả và cần điều chỉnh lại đường ngắm hoặc điểm rơi, người điều khiển laser chỉ ngắm và bóp cò. Mọi "viên đạn" sẽ rơi vào cùng một điểm. Hoàn toàn không có khái niệm "độ chụm" cùng với laser.

Không giới kiềm chế độ bắn. cùng súng ống truyền thống, các bạn có nhiều chế độ bắn không giống nhau vì từng viên đạn là riêng rẽ. Bắn phát một (semi), bắn ba viên (burst) và bắn liên tục (automatic). Tuy vậy, cây súng tương trợ chế độ nào là thuộc cấp vào thiết kế của mỗi súng và không phải súng nào cũng có thể bắn liên tục. Lấy ví dụ như là Những khẩu pháo của xe tăng cường, chiến hạm chỉ có thể bắn phát một rồi mới nạp quả pháo khác. Nhưng laser lại khác, mọi người hoàn toàn có thể bắn "liên tục" cho đến khi nòng bị quá nhiệt hoặc cạn nguồn điện. hẳn nhiên bắn phát một là chuyện không phải bàn.


Hệ thống phòng vệ bằng tên lửa đánh chặn có nhược điểm là thời gian tiếp cận lâu và cần tính toán quỹ đạo trước khi tiếp cận

Không bị ảnh hưởng bởi trọng lực và gió. Thực tế trọng lực vẫn có tương tác, nhưng phải ở khối lượng cực kỳ lớn như là Các ngôi sao hoặc lỗ đen mới có thể bẻ cong đường đi của laser. Còn Các loại đạn đạo ngược lại, nếu không đạt được vận tốc vũ trụ cấp 1, chúng sẽ luôn rơi lại mặt đất vào một lúc nào đấy. Mặt khác chúng cũng bị tương tác bởi gió. Các xạ thủ ngắm bắn nhờ xa luôn phải tính toán viên đạn của mình sẽ bị lệch đi bao nhiêu và điều này nhu cầu người bắn phải có kinh nghiệm dày dạn. Nhưng laser hoàn toàn không bị tác động, bắn chơ vơ chỉ có thể là do lỗi người bắn.

Công suất đổi thay ngay tức thì. Ở đạn pháo Bình thường, nếu người bắn muốn tăng/giảm công suất phá hoại thì họ sẽ phải gỡ quả đạn cũ ra nhằm thay quả đạn mới vào. Còn laser lại khác, người bắn chỉ cần thay đổi mức công suất tại chỗ Thêm vào đó ngay cả khi đang bắn. đương nhiên công suất này không thể lớn hơn mức công suất mà nguồn phát và kính ngắm có thể chịu được.

An toàn trong bảo quản, lưu trữ. như là đã nêu ở trên, vũ khí nổ có nhược điểm là phải hết sức cẩn thận kể cả khi không dùng trong chống chọi. Người bảo vệ kho đạn cũng phải làm sao để bom đạn của đối phương không đánh trúng kho đạn của mình. Còn cùng vũ khí năng lượng cao tổng thể, Những rủi ro đó được giảm thiểu đáng kể. Súng của bạn có thể bị phá hỏng nhưng "ổ đạn" sẽ không phát nổ (tuỳ theo cấu tạo hoá học của chúng).

=> Xem thêm về thanh lý máy chấn tôn thủy lực cũ phổ biến hiện nay.