Vườn oải hương của anh Thành ở Đà Lạt
Với chỉ vài cây giống mang về từ Đài Loan, cùng niềm đam mê hoa, anh Lê Tiến Thành đã gây dựng nên một vườn oải hương rộng 1000m2 tại Đà Lạt.

Với đam mê hoa , thích làm nông nghiệp, thành lập công ty nước ngoài từ khi còn ngồi ở nghế nhà trường. Nên khi nhận bằng nghiệp đại học, trong lúc bạn bè đua nhau chạy vạy tìm việc ở Sài Gòn thì anh lặng lẽ xếp đồ đạc vào balo bắt xe lên phố núi Đà Lạt.

Anh xin được công việc tại một trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ, làm việc trong lĩnh vực nuôi cấy, nhân giống cây trồng. Đây là nơi anh phát huy sở trường làm nông nghiệp và thỏa mãn đam mê làm hoa.

Vốn yêu thích hoa lavender (oải hương) từ lâu, nên trong một chuyến đi công tác vào năm 2006, Thành mua cây con mỗi loại một ít gói ghém cẩn thận, đưa lên máy bay chuyển về Đà Lạt gieo trồng. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều, đất ướt nên quá nửa số oải hương nói trên trồng ở Đà Lạt bị chết. Những cây còn sốt sót phát triển còi cọc.

Sau 6 năm thử nghiệm với vốn đầu tư gần cả trăm triệu đồng, đến nay, anh Thành đã là chủ sở hữu của vườn oải hương với diện tích rộng 1.000 m2 tại làng hoa Vạn Thành, phường 5. Anh cũng là người duy nhất trồng loại hoa này ở thành phố cao nguyên, tính đến hiện tại.

Hiện tại, giá mỗi cành oải hương tại vườn là 2.000 đồng. Ngoài bán cành, anh còn nhân giống ra chậu nhỏ để bán cho khách tham quan với giá 35.000-50.000 đồng một gốc. Trong năm 2015, anh đã xuất bán được 4.000 chậu ra thị trường.

Hiện cây oải hương vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam, có thể nói đây là một thì trường tiềm năng cho các bạn khởi nghiệp hay tìm hiểu thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài có thể đầu tư vào.