Làng gốm 500 tuổi ở Hội An - Đà Nẵng

Du khách tới xã cổ Hội An thường thấy những bà các chị hàng rong bày bán các con thổi hay những quà lưu niệm khác được chế tạo từ đất nung. đó chính là những món quà trong khoảng làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

trong khoảng trọng điểm xã cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn cho tới hiện tại vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

>>http://dulichcanhdieu.com.vn/tour-tr...-4-ngay-3-dem/

Theo nhiều ghi chép, tiên tổ của làng nghề thiên di từ tỉnh Thanh Hóa phía Bắc vào đến đây và ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Làng nghề có giai đoạn tăng trưởng vô cùng phồn thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà khiến gạch. khi đấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại tất bật, vội vã lo quét dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại những hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau một thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách đến thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể nhắc làng gốm Thanh Hà ngày nay như 1 bảo tàng sống với các nguồn tư liệu quý giá để Đánh giá nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao sản xuất của người dân nơi đây.


>>tour du lịch đà nẵng 1 ngày

Hơn cả việc sắm một món quà lưu niệm xứ sở, khách đến làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm ăn nhịp hình thành nên những sản phẩm trong khoảng đất sét. tất cả các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến ra với kỹ thuật truyền thống và những đồ vật thủ công.

Down - một nghệ sỹ nghệ thuật sắp xếp tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm khiến việc với chất liệu đất sét đề cập rằng lúc ông ta nhìn thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhận ra 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử khiến cho gốm theo bí quyết của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và tư thế ngồi chuốt gốm cũng tương đối khó khăn, thế nhưng họ khiến cho công tác của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến cho được như họ trong cùng một điều kiện như thế” - Down nói với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Phân tích làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

>> tour cù lao chàm giá rẻ

tới Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê trong khoảng 10- 20 nghìn đồng để đạp xe đến làng gốm, sắm 1 tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đó một món quà lưu niệm của những nghệ nhân làng gốm) và Đánh giá làng nghề truyền thống, Tìm hiểu bản sắc văn hóa bản địa trong khung cảnh làng quê thái bình giữa bát ngát sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà ko phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.