Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Dễ dàng nhận thấy nhất chính là đặc trưng ẩm thực 3 miền khác nhau. Hãy cùng cao đẳng nghề nấu ăn tìm hiểu về ẩm thực miền bắc nhé.

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc được cho là dung hòa của cả 3 miền : không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời.

Cũng giống miền Trung và Nam bộ, ẩm thực miền Bắc cũng chú trọng vào việc sử dụng gia vị nhưng cách nêm nếm của người Bắc lại có những nét riêng khác biệt. Ẩm thực miền Bắc cũng dùng món cay nhưng không cay như người miền Trung, cũng thích chua nhưng không chua như những món canh chua ở Nam bộ. Không tự nhiên mà người xưa phong cho mảnh đất kinh kỳ xưa câu “ăn Bắc mặc kinh”, có lẽ cũng bởi các món ăn trong ẩm thực miền Bắc có vị thanh, không nồng gắt và nhất là tôn trọng tính tự nhiên của nó.

Ẩm thực miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ tết mâm cao cỗ đầy mà một đặc trưng nữa rất "Bắc bộ" chính là những món quà bánh. Quà bánh không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, mỗi khi nhắc đến những thứ quà bánh đã gắn liền với tuổi thơ :” mẹ đi chợ “ trong ký ức trong lòng người xưa của người dân xứ Bắc.

Văn hóa tinh thần của người Việt trong ẩm thực nói chung chính là sự thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là sự cư xử giữa người với người trong bữa ăn, làm vui lòng nhau qua thái độ ứng xử lịch lãm, có giáo dục. Việc ăn uống đều có những phép tắc, lề lối riêng, từ bản thân, đến trong gia đình, rồi các mối quan hệ ngoài xã hội. Ẩm thực Việt cũng ảnh hưởng nhiều từ truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc.