Cho dù có tính cách quái đản, không ai có thể phủ nhận sự thành danh với công cuộc “trồng người” của những nhân vật thầy giáo trong các phim hay nhất anime này.

Khác với nghĩ đến của mọi người khi nói tới cụm từ “người thầy vĩ đại”, những nhân vật này luôn có một hoặc nhiều khía cạnh tính cách cực kỳ khó đỡ. Tuy vậy về sức mạnh, thông minh và nhân bí quyết thì họ luôn làm cho người khác nể phục.

Jiraiya (Naruto)
Naruto may mắn được dạy dỗ bởi các người thầy xuất sắc như Iruka, Kakashi, Jiraiya,… chẳng hề nghiêm túc như thầy Iruka hay lạnh lùng ít kể như thầy Kakashi, thầy Cóc Jiraiya lại cực kỳ ồn ào và đặc biệt cực… mê gái.

Tuy vậy đây cũng là người đã chỉ bảo nhiều nhất cho Naruto trong giai đoạn trưởng thành. không hề chỉ dạy Naruto nhẫn thuật, thầy Jiraiya còn là tấm gương về lòng vô tư, chính trực, hết mình hy sinh vì mọi người. Jiraiya cũng luôn luôn là người tin tưởng vào Naruto và đặt niềm tin cho lý tưởng của học trò mình là “trung thành với trái tim mình”.
Korosensei (Assassination Classroom)
Korosensei là một sinh vật trong hình dáng một con bạch tuộc với vô vàn khả năng siêu việt. “Thầy” có thể di chuyển nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Sau khi huỷ hoại Mặt trăng, Korosensei lại muốn làm thầy và lựa chọn các học sinh lớp 3E để dạy dỗ các ám sát của mình.

Tuy lúc nào cũng luôn mồm đòi tiêu huỷ Trái đất, Korosensei thực chất lại là một ông giáo vô cùng tận tâm, tận tình. Sự đểnh đoảng, hài hước pha chút tinh quái của thầy bạch tuộc khiến lớp 3E có một trải nghiệm tuổi trẻ khó phai. Bên cạnh đó, Korosensei còn giúp các học sinh đặc biệt của lớp mở lòng mình để gắn kết với nhau và ngày một trưởng thành nhiều hơn.
Eikichi Onizuka (The Great Teacher Onizuka)
Onizuka không ai khác vô địch danh hiệu “Thầy giáo du côn nhất trong lịch sử anime”. Sở hữu quá khứ "lẫy lừng" đủ hết các thành tích phá làng phá xóm bạt mạng từ đua xe tới đánh nhau, Onizuka lại bất ngờ trở thành giáo viên môn… Giáo dục công dân của một trường trung học phổ thông.

Chàng thanh niên 22 tuổi được giao chủ nhiệm lớp toàn các học sinh chống đối đã làm đau đầu nhiều thầy cô giáo trong trường. Bằng bí quyết sử dụng cách dạy học của riêng bản thân, chân thành để ý và chẳng hề bao giờ coi thường học sinh, Onizuka đã dần cảm hoá được nhiều cô cậu học sinh cá biệt.
Quy lão Tiên sinh (Dragon Ball)
Kame Roshi là người thầy đầu tiên của Son Goku, cũng là bậc thầy đã sáng tạo ra chiêu võ Kamehameha nổi tiếng. Chẳng hề chỉ vậy, Quy lão còn chỉ dạy cho học trò bài học về nhiều lẽ khác.

Tính cách vượt trội nhất của Quy lão có lẽ là… gã dê xồm, thích trêu chọc nhiều phụ nữ và đọc tạp chí 18+. Hài hước, dí dỏm thế mà cũng cực kỳ tình cảm, luôn quan tâm nhiệt tình đến học trò là nhiều yếu tố làm cho nhân vật này vào vai “ông thầy trong mơ” của nhiều dân nghiền Bảy viên ngọc rồng.