Phụ nữ bị khí hư ra nhiều có sao không? là câu hỏi nhận được sự quan tâm từ rất nhiều bạn nữ, chứng tỏ rằng sức khỏe của nữ giới ngày càng được chú trọng, để ý tới.

Qua cuộc khảo sát thực tế chuyên gia thấy rằng, đa số nữ giới còn thiếu hiểu biết, kiến thức về những vấn đề bình thường, bất thường của khí hư, trong đó có khí hư ra nhiều, dẫn tới tình trạng khi bản thân gặp vấn đề thì bối rối, loắng ngoắng không biết xử lý ra sao cho tốt. Vậy nên, hôm nay chuyên gia sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên.

Giải đáp câu hỏi khí hư ra nhiều có sao không

Khí hư hay còn gọi là huyết trắng, dịch tiết âm đạo, là chất nhầy, có màu trắng trong, không mùi hoặc mùi hơi tanh gần giống với lòng trắng trứng gà (lòng trắng sống). Sở dĩ nó được gọi là huyết trắng bởi vì, khí hư là biểu hiện tiêu biểu , rõ ràng và nhanh nhất cho tất cả các vấn đề mà sức khỏe gặp phải, đặc biệt là vấn đề có liên quan tới sức khỏe sinh sản.

Chuyên gia cho biết, khí hư ra nhiều có sao không còn phụ thuộc vào tác nhân gây ra nó, có thể là tác nhân sinh lý bình thường trong những thời điểm nhất định, quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ, nhưng cũng có thể là những tác nhân bệnh lý vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản.

Tác nhân sinh lý gây khí hư ra nhiều

Những tác nhân sinh lý gây khí hư ra nhiều vào những thời điểm được xem là bình thường, không có gì đáng lo ngại đó là: rụng trứng; mang thai; và quan hệ tình dục.Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do vào những thời điểm này, lượng nội tiết tố nữ estrogene, hóc môn kích thích sinh dục trong cơ thể nữ giới tăng cao. Các biểu hiện khí hư tiêu biểu như khí hư ra nhiều, loãng, có màu trong, không mùi, không ngứa, dính, cũng không có triệu chứng đau bụng hay bất cứ triệu chứng bệnh phụ khoa nào khác…

Khí hư ra nhiều hơn bình thường sẽ khiến cho vùng kín luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển nên các bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận, đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm.

Tác nhân bệnh lý khiến khí hư ra nhiều

Ngoài tác nhân sinh lý gây khí hư ra nhiều còn có rất nhiều tác nhân bệnh lý khác cũng gây hiện tượng này kèm theo hàng loạt hiện tượng khác đi kèm. Chuyên gia cho biết, hầu như tất cả bệnh lý phụ khoa đều gây khí hư ra nhiều. Ví dụ như:

Bệnh viêm âm đạo

Bao gồm 3 loại với các biểu hiện khí hư ra nhiều khác nhau như: viêm âm đạo do nấm (chủ yếu là nấm Candida) với các biểu hiện khí hư ra nhiều, màu trắng trông như bã đậu, có mùi hôi thối, niêm mạc sưng đỏ, âm hộ ngứa ngáy, nóng rát…; viêm âm đạo do vi khuẩn với các biểu hiện khí hư ra nhiều có màu xám, mỏng, có bọt trên bề mặt, sung huyết niêm mạc âm đạo…; viêm âm đạo do ký sinh trùng roi (chủ yếu là Trichomonas) với các biểu hiện khí hư màu trắng sữa hoặc vàng, đôi khi có dạng mủ hoặc bọt, thậm chí có máu, kèm theo mùi hôi.

Bệnh viêm cổ tử cung

Bao gồm các triệu chứng khí hư và các triệu chứng khác tiêu biểu kèm theo như: khí hư ra nhiều dạng mủ có màu vàng hoặc xanh, kèm theo triệu chứng đau bụng dưới hoặc đau lưng (giai đoạn cấp tính); khí hư màu vàng đặc, đau nặng ở bụng dưới, cổ tử cung sần sùi, dễ chảy máu khi va chạm (giai đoạn mãn tính).

Còn có rất nhiều bệnh phụ khoa khác cũng làm cho khí hư ra nhiều như: u xơ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung…