3 việc bạn phải làm ngay sau khi ô-tô của bạn trải qua một cuộc lội mưa
Ở tại Việt Nam, việc chạy xe khi trời mưa không chỉ đơn giản là đi xe dưới mưa mà chiếc xe của bạn còn phải đối mặt với việc đi đi qua những vùng ngập lụt. Vì lý do đó kiến cho chiếc xe của bạn phải nhận những ảnh hưởng không nhỏ cho động cơ xe. Trong bài viết này của trung tâm đào tạo lái xe Tiến Thành sẽ chia sẽ cho các bạn 3 bước chăm sóc xe nhằm phục hồi chiếc xe của bạn.

1. Rửa xe:
- Rất nhiều người vô cùng thiếu kinh nghiệm trong vấn đề sử dụng xe ô-tô, họ luôn nghĩ rằng trong những ngày mưa kéo dài vào mùa mưa thì không cần phải rửa xe vì xe cũng sẽ mau chóng bị bẩn trở lại và chờ nắng mới rửa để tiết kiệm. Thực tế hành động đó sẽ làm xe bạn giảm “tuổi thọ” rất nhiều do bị tổn hại bởi nước mưa. Cụ thể là do các bộ phận chống rỉ, sau khi bị bùn đất bám, các chi tiết đó bị ô-xy hóa, đẩy nhanh quá trình làm xe bị cũ đi. Ngoài ra, bùn đất còn có nguy cơ cao rơi vào các khớp truyền động của hệ thống xe khiến xe bị kẹt khớp làm vận hành khó khăn. Do đó việc làm sạch chiếc xe của bạn ngay sau khi đi mưa về là vô cùng cần thiết, giúp vệ sinh các chi tiết linh kiện và bảo vệ tuổi thọ của xe.
2. Bảo dưỡng bộ phận phanh:
- Kinh nghiệm sử dụng xe của các giảng viên tại trung tâm Tiến Thành cho biết các chi tiết trong hệ thống phanh sẽ rất nhanh chóng xuống cấp sau khi trải qua cơn mưa mà không được vệ sinh. Nguyên nhân là vì những vị trí của các linh kiện đó nằm ở nơi thấp, dễ dàng bị bùn đất dính vào. Với những xe thường xuyên sử dụng thì điều này sẽ không đáng lo, gió và hơi nóng trong gầm xe sẽ làm nước bay hơi bớt. Tuy nhiên, nếu xe của bạn ít sử dụng thì việc này sẽ vô cùng tai hại. Nước mưa khi ngấm vào sẽ tạo ra các phản ứng ô-xi hóa, bào mòn các linh kiện và gây rỉ sét. Hệ quả là phanh tay dễ bị kẹt cứng, chậm nhả do bị rỉ bởi nước mưa.
3. Kiểm tra hệ thống dây cu-roa:
- Tương tự như hệ thống phanh, dây cu-roa cũng nằm ở nơi khá thấp trong chiếc xe. Khi khoang động cơ không kín thì việc bị bùn, nước bám vào sẽ làm dây dễ trượt đai.
- Hiện tượng đầu tiên xảy ra sẽ là những tiếng rít khó chịu, đai trượt nhanh hỏng hơn. Nếu dây bị hỏng nặng sẽ không thể kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái và máy phát điện. Từ đó sẽ phát sinh ra nhiều hệ lụy khác. Trên thực tế việc kiểm tra dây cu-roa không khó, các bạn có thể lấy khăn giấy và lau sạch bùn đất dính trên dây và bánh đai là ổn. Tuy nhiên chỉ cần lưu ý làm việc này khi máy xe đã nguội hẳn.

Văn phòng ghi danh
Địa chỉ: 97B Lê Quang Định P.14, Q. Bình Thạnh.
Số điện thoại: 0937.7686.84
Xem thêm : Trung tam dao tao lai xe Tien Thanh, trung tam Tien Thanh
Website: laixetienthanh.vn