Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bệnh xoắn tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh khi gặp phải nhé:


Xem thêm về bệnh =>>> teo tinh hoàn


1. Bệnh xoắn tinh hoàn là gì? Những biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn. Chữa trị xoắn tinh hoàn như thế nào mới đúng?. Bệnh xoắn tinh hoàn…
Đây là một trong những bệnh hay gặp ở trẻ, nhưng các mẹ lại lơ là, không chú ý.
Xoắn tinh hoàn là một trong các nguyên nhân hay thấy nhất dẫn tới phải cắt đi một bên tinh hoàn ở các bé nam. Không những thế cái nguy hiểm nữa là nếu đã bị một bên thì bên kia có thể sẽ bị xoắn tiếp là cực kì lớn.
Chứng bệnh này được coi là một cấp cứu cần phải phát hiện kịp thời để tiểu phẫu tháo xoắn ngay. Tránh việc cho các trẻ nhỏ phải ở trong tình trạng tinh hoàn "một mất, một còn". Việc này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống về sau của các bé, các bé sẽ rất dễ bị những sang chấn tâm lý khi lớn vì dị tật tự nhiên vướng phải.
2. Hiện tượng của xoắn tinh hoàn.
Do là bệnh bẩm sinh nên chưa phát hiện hiện tượng xoắn, các em có thể thấy tinh hoàn có kích thước khác thường.Đôi lúc di chuyển ngược lên vùng bụng trên theo hướng của thừng tinh và lan xuống đùi . Và bé đột ngột đau ở khu tinh hoàn và đau ở một bên tinh hoàn. Đau lan dần theo ống bẹn lên bụng, một vài trường hợp đau lan ra lưng. Bìu có thể sưng to, đỏ và rát. Nếu sờ khám kỹ sẽ thấy tình hoàn bị kéo lên cao. Cơn đau thường xuất hiện bất kỳ khi nào nhưng hay xuất hiện vào nửa đêm hoặc lúc rạng sáng và sáng. Đau sẽ tăng lên khi vận động nên trẻ thường nằm yên trên giường. Đau không giảm khi nghỉ ngơi và ngay khi ngủ.
Ngoài ra, các bé cũng xuất hiện hiện tượng buồn nôn hoặc nôn kèm theo có thế có rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt và tiểu rắt. Bình thường người bệnh không có biểu hiện sốt hoặc sốt nhẹ.


3. Các nguyên nhân xoắn tinh hoàn.
Hiện nay chưa phát hiện được nguyên nhân chính xác của chứng xoắn tinh hoàn mà còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có thể những yếu tố dễ dẫn tới hiện tượng này là do sự chuyển đổi đột ngột nột tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi phát triển.
Ngoài ra là do tinh hoàn quá di động (lúc sờ có trong túi bi đôi lúc lại không có). Trong khoảng thời gian mang thai, tinh hoàn nằm ở bụng. Trong suốt khoảng thời gian phát triển, tinh hoàn di chuyển dần vào trong túi bi đôi, kèm theo các mạch máu nuôi dưỡng nó và những thành phần liên quan khác. Kết quả là tinh hoàn được treo lủng lẳng trong túi bi đôi như quả lắc đồng hồ, dễ bị xoắn hơn. Dần về sau tinh hoàn sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Có thể đây là lí do giải thích nguyên nhân xoắn tinh hoàn rất hay xảy ra nhiều ở các bé nhỏ và lứa tuổi phát triển.
Vì vậy, để phòng tránh xoắn tinh hoàn các em phải kiểm tra túi bi đôi của mình thường xuyên. Đối với trẻ nhỏ các bà mẹ hãy kiểm tra thường xuyên cho trẻ nhé. Nếu thấy túi bi đôi thỉnh thoảng bị trống chỉ có 1 bên thì bạn cần phải đến bệnh viện để được thăm khám chữa trị kịp thời.


4. Những biến chứng của bệnh.
Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ là một bệnh cấp tính, phát triển bệnh nhanh và rất nguy hiểm tới khả năng sinh sản sau này. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời mà để lâu sẽ dẫn tới hoại tử tinh hoàn dẫn tới phải cắt bỏ. Một khi đã cắt bỏ một bên tinh hoàn thì bên kia sẽ rất dễ có khả năng bị hoại tử theo, và như vậy sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh sản sau này. Không chỉ vậy mà bệnh có thể trở thành bệnh ung thư tinh hoàn, gây nên đau đớn cho người bệnh, ngứa vùng bìu đỏ rát xuất hiện mủ trắng gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hằng ngày của người bệnh.


Xem thêm về bệnh =>>> Viêm tinh hoàn


5. Cách phòng tránh và chữa trị bệnh.
Hãy chú ý tới những hiện tượng dấu hiệu bất thường của tinh hoàn của bạn và các con nhỏ, đi khám ngay nếu thấy sưng đó và cưng cứng bất thường ở tinh hoàn. Không nên hoạt động quá mạnh sẽ dễ dẫn tới tổn thương tinh hoàn đối với người lớn. Còn với các bé, đang trong độ tuổi ham chơi ham nghịch vì thế sẽ dễ gặp những trường hợp đáng tiếc gây tổn thương cho tinh hoàn, Người lớn chăm sóc trẻ hãy lưu ý tới trẻ khi trẻ nô đùa nhé. Hạn chế cho trẻ nô đùa quá chỡn các mẹ nhé.