Làm giàu với cây rau bò khai
Theo ông Lương Văn Tương ở xã Gia Lộc, Chi Lăng, Lạng Sơn đây là một loại rau bò khai có tên gọi khác là dạ hiền, dây hương. Đậy là một món ăn ngon, có vị đặc trưng và tác dụng giải nhiệt.Nhiều năm trước nhận thấy giá trị kinh tế của cây rau này, ông và một số gia đình trong thôn đã đem về trồng.

Cây rau thuộc loại họ dây leo, cây mọc nhanh, chồi và lá phát triển hầy như quanh năm, mỗi sào có thể trồng được 100 gốc rau bò khai. Ông cho biết “Loại rau này dễ chăm sóc, một năm chỉ cần bón phân chuồng ủ mục đều đặn. Rau trồng gần núi đá sẽ cho hương vị đậm đà, ngon hơn so với trồng tại những nơi khác”.

Hiện tại ông Tương trồng hơn 4 sào Bắc bộ rau, trung bình ông bán với giá 40.000 – 50.000 đồng 1 kg. Năm đầu tiên, gia đình ông lãi 20 triệu đồng, sau đó tăng dần lên mỗi năm, hiện tại ông lãi 30-40 triệu. Ông Tương nói đùa: Có thể ông sẽ thanh lap cong ty von nuoc ngoai để phát triển giống cây này.

Rất nhiều thương lái đã thu mua loại rau này ra ngoài và trong tỉnh để tiêu thụ. Chị Cúc chia sẽ “Bây giờ đang là đầu mùa nên nhiều nhà hàng đặt mua rau bò khai, có khách tận Tây Nguyên cũng gọi điện mua hàng”

Rau bò khai bán lẽ với giá khá cao, mỗi mớ dao động khoảng 5.000-7.000 dồng và 2.500-4000 đồng vào chính vụ.Hiện tại trên địa bàn huyện có hơn 8 ha, trung tâm cũng khuyến khích bà con tìm hiểu tư vấn thành lập công ty 100 vốn nước ngoài để mở rộng diện tích, hướng đầu tư cây rau này. Ông Hoàng Ngọc Long, trảm trưởng Trạm khuyến nông huyện Chi Lăng cho biết.