Chung cưhoặc Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống, bên trong chung cư bố trí các hộ khép kín cho các gia đình sinh sống,sinh hoạt và giải trí.

Bên trong các hộ chung cư có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà nhỏ của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.


Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành thị lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư quận 6.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn,cùng ngược dòng lịch sữ trở về thời la mã xa xưa.

Người La Mã là những người trước tiên xây dựng nhà ở dạng chung cư với tên gọi “insula” dành cho người nghèo và tầng lớp dưới (pleb). Mỗi insula có thể chứa tới hơn 40 người trên diện tích trệt chỉ khoảng 400 m2, tầng cao xây dựng có khi lên đến 6-7 tầng. Sau những trận đại hỏa hoạn, hoàng đế Augustus đã giới hạn chiều cao tối đa của insula còn 20,7 m và tới thời hoàng đế Nero thì chỉ còn 17,75 m. Trong thời kỳ cực thịnh của mình, số lượng chung cư insula tại Roma có thời điểm lên đến 50.000.

Và theo luật xây dựng và nhà ở thì ta có thể nói rằng: Dự án nhà ở chung cư là loại dự án nhà ở không sở hữu đất và quyền dùng chung của chủ căn hộ đối với không gian cộng đồng thuộc khuôn viên khu chung cư. Tại Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước cấp cho những người dân sở hữu căn hộ chung cư quận 6 loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở (tức “giấy hồng”). Trong nội dung các “giấy hồng” này không hề xác định quyền dùng của chủ căn hộ đối với không gian cộng đồng thuộc khuôn viên khu chung cư như công viên, mảng xanh, sân chơi, đường đi dạo, phòng sinh hoạt cộng đồng v.v. và ưu tiên của chủ căn hộ trong việc sử dụng các dịch vụ có thể có trong khu chung cư như dịch vụ giữ xe, dịch vụ thương mại, vườn trẻ mẫu giáo, bảo hành bảo trì v.v. Mặc dù các không gian mở cộng đồng và dịch vụ kèm theo dự án chung cư đã xuất hiện từ lâu trong các dự án nhà ở chung cư tại Tp. Hồ Chí Minh.

Nói chung chung cu Quan 6 có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đô thị đương đại, vì khi phát triển tỉnh thành hóa và tụ họp dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu (bức xúc về nhà ở, giá thành nhà ở, và các tiện ích công cộng khác...). Sự phát triển chung cư để hà tằn hà tiện diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng, tạo dịp nhà ở cho nhiều đứa ở các từng lớp khác nhau.