Triệu chứng ban đầu của ung thư tinh hoàn thường là tinh hoàn cứng hơn hay thấy một khối u nhỏ, tinh hoàn cứng lên, khả năng sự gia tăng về hình dáng hay một khối u cũng có thể được tạo ra bởi các điều kiện sau đây mà không phải ung thư:


Xem thêm tại đây =>> đau tinh hoàn


Một u nang phát triển ở mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là một phần bé liên kết với tinh hoàn được tạo thành từ các ống cuộn mang tinh trùng từ tinh hoàn.
Những triệu chứng liên quan của bệnh ung thư tinh hoàn sẽ không gây ảnh hưởng cho đến khi ung thư đã lây truyền tới một số bộ phận gần đó của cơ thể. Hãy kiểm tra tinh hoàn, lấy nước ấm, có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, và có thể chữa trị thành công.


Những hiên tượng của bệnh ung thư tinh hoàn có thể là:


Thấy khối u đau và sưng ở hai tinh hoàn. Nếu biết sớm, khối u tinh hoàn có thể giống như kích thước một nốt ruồi nhưng nó có thể phát triển lớn hơn rất nhiều.Nếu thấy bất kỳ cục, sưng, cứng, hoặc đau tinh hoàn đều có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Chính vì vậy bạn nên đi khám sớm nếu có một vài triệu chứng nào ở trên.


Đau hoặc khó chịu, có thể sưng, trong một tinh hoàn hay bìu. Đau có khả năng bị tạo ra từ những yếu tố khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, xoắn, và ung thư. Nhiễm trùng của tinh hoàn được coi là viêm tinh hoàn. Nhiễm trùng mào tinh được coi là viêm mào tinh hoàn. Nếu nhiễm trùng nghi ngờ, bệnh nhân có thể dùng thuốc kháng sinh.


Nhận thấy trong những cảm nhận tinh hoàn hay cảm giác nặng nề vùng bìu. Ví dụ, bên tinh hoàn này sẽ có thể trở nên săn chắc hơn so với tinh hoàn kia. Hoặc ung thư tinh hoàn sẽ gây lên các tinh hoàn để phát triển to hơn hay trở nên bé hơn.


Tham khảo thêm để hiểu rõ hơn tại đây =>>> viêm tinh hoàn


Một số cách kiểm tra tinh hoàn.


Bất cứ khi nào có biểu hiện đau tức tinh hoàn, đau ở tinh hoàn, sưng ở bìu, sờ có mảng cứng, sờ thấy u cục, tinh hoàn phình ra hay nhỏ đi một cách bất thường,… thì cần đi khám ngay để chữa trị sớm.
Sưng một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có khả năng là hiện tượng của ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Với những đàn ông trẻ hay trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.


Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên chú ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:


Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Cần lưu ý tới kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn.
Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám.


Trên đây là một số các dấu hiệu cũng như một số cách kiểm tra tạm thời tại nhà dành cho mọi người, để biết cách phòng tránh cũng như khắc phục tối đa những di chứng mà bệnh để lại sau này. Nếu có thắc mắc, băn khoăn khác về các bệnh liên quan tới vấn đề nhạy cảm này. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé các bạn.
Phòng khám đa khoa Nhân Ái 709 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội
SĐT đường dây nóng: 0432 969 666