Apple vừa hoàn tất vụ phát hành trái phiếu kỷ lục, huy động 17 tỷ USD Công ty làm dịch vụ kế toán để trả cổ tức dù mang “núi” tiền mặt 145 tỷ USD. Theo những chuyên gia đây là bước đi khôn ngoan bởi nó giúp Apple né được tới 9 tỷ USD tiền thuế.

Trước lúc tiến hành vụ phát hành trái phiếu đình đám nêu trên, hồi tháng trước Apple đã công bố 1 chương trình mua lại cổ phiếu kỷ lục có quy mô lên tới 55 tỷ USD. Trong vòng 3 năm đến “gã khổng lồ” ngành kỹ thuật sẽ chi trả cho những cổ đông tổng cộng 100 tỷ USD.
Để tài trợ cho kế hoạch này Apple không tiêu dùng tiền mặt sẵn sở hữu mà quyết định huy động từ thị trường tài chính dưới hình thức phát hành trái phiếu. Vì sao một tập đoàn dư thừa hàng trăm tỷ USD lại chấp nhận đi vay để thực hiện kế hoạch này? Theo phân tích của các chuyên gia thuế, bây giờ mặc dù Apple mang khối tiền mặt dôi dư tới 145 tỷ USD nhưng chỉ có 45 tỷ USD tại Mỹ, còn lại đều ở nước ngoại trừ.
ví như dùng trực tiếp tiền mặt, số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp Apple cần trả cho chính phủ Mỹ sau lúc chuyển số lợi nhuận trên từ nước không tính về sẽ lên đến 9 tỷ USD. bên cạnh ra, việc dùng nợ thay vì tiền mặt tại quỹ cũng Dịch vụ kế toán doanh nghiệp sẽ giúp công ty này tiết kiệm được khoảng 100 triệu USD mỗi năm.
Cho dù khoản vay 17 tỷ USD mới đây khiến mỗi năm Apple cần chi trả khoảng 310 triệu USD tiền lãi, họ vẫn sẽ thu về được khoảng 1 phần ba số này nhờ được giảm thuế thông qua “lá chắn thuế”.
một doanh nghiệp khi sử dụng vốn vay để đầu tư cho hoạt động kinh doanh, lúc hạch toán lợi nhuận, khoản lãi vay sẽ được tính vào giá tiền hoạt động, giúp giảm thu nhập chịu thuế, qua ấy giảm số tiền thuế nên nộp. Trong lúc đấy trường hợp dùng vốn tự với, công ty sẽ ko được giảm trừ.
“Với việc sử dụng vốn vay thay vì chuyển tiền từ nước không tính về Mỹ, Apple đã tiết kiệm được một khoản thuế khổng lồ”, Kevin Phillips, 1 chuyên gia thuế quốc tế tại công ty Baker Tilly khẳng định. “Họ sẽ nhận được khoảng 100 Làm báo cáo tài chính triệu USD mỗi năm nhờ được giảm thuế”.
Gerald Granovsky, một nhà phân tích tại hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng khẳng định: “Nếu giả định rằng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 35%, dựa trên những dữ liệu hiện có và những tính toán sơ bộ khác thì để có được số tiền tương ứng 17 tỷ USD tại Mỹ, doanh nghiệp đấy cần chuyển về nước 26 tỷ USD. Điều này rõ ràng ko hấp dẫn bằng việc chỉ nên trả 300 triệu USD tiền lãi từ đợt phát hành trái phiếu”.
Apple hoàn hảo trong kinh doanh, tài tình trong “né” thuế

Trong một bản báo cáo trình lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ gần đây, Apple cho biết trong năm 2012 đã trích dự phòng 14 tỷ USD tiền thuế thu nhập trên tổng lợi nhuận trước thuế 55,7 tỷ USD. Điều ấy có nghĩa là mức thuế suất thuế thu nhập công ty “trái táo” bắt buộc chịu là 25%.
Trong khi đấy, vẫn theo bản báo cáo trên, tập đoàn này chỉ trích dự Dịch vụ kế toán thuế phòng 713 triệu USD cho khoản thuế thu nhập ở nước ngoại trừ trong khi đạt lợi nhuận trước thuế tới 36,8 tỷ USD. Điều ấy cho thấy mức thuế suất thuế thu nhập tại nước ngoài họ bắt buộc chịu chỉ là 2%.
Theo tìm hiểu của tờ New York Times, để với được mức thuế suất như mơ tại nước ngoại trừ này, 1 trong các biện pháp chính của Apple là ra đời một công ty con với tên là Braeburn Capital, tại thành phố Reno, bang Nevada, nơi thuế Kế toán thuế trọn gói thu nhập doanh nghiệp bằng 0.
Quỹ đầu tư này đã quản lý và đầu tư hầu như toàn bộ nguồn tiền của Apple tại Mỹ cho dù văn phòng chỉ với 1 nhúm nhân viên có vài cái máy tính và được đặt tại 1 tòa nhà ko ai biết đến.
Nhờ thủ thuật này, Apple chẳng phải trả thuế cho bang California, nơi Làm báo cáo thuế họ đặt tổng hành dinh trong khi những nhân viên vẫn được hưởng phúc lợi từ nguồn thuế của người dân tại bang này. “Trái táo” khiến cho được điều này bởi hầu hết hàng hóa của họ, như những bài hát, game, ứng dụng…là những sản phẩm vô hình. Họ với thể khai đã bán nó từ bất kỳ đâu. Trong khi ấy một chiếc xe khá nếu bán tại bang nào sẽ buộc phải chịu thuế thu nhập tại bang ấy.
ko kể ra, còn một thủ thuật khác mà họ dùng đấy là “Nhân đôi Ailen sở hữu bánh xăng-uých Hà Lan”. sở hữu bí quyết này, đa số lợi nhuận bên bên cạnh nước Mỹ của Apple sẽ được chuyển qua những doanh nghiệp con tại Ailen, sau ấy được chuyển tiếp đến Hà Lan và cuối cộng là tới 1 quốc đảo ở Caribbe.
Tại “thiên đường thuế”, Luxembourg, Apple mở 1 công ty con mang tên iTunes Dịch vụ kê khai thuế S.à r.l. doanh nghiệp này kiểm soát đến 20% doanh số toàn cầu của hãng trong lúc chỉ với vài chục nhân viên. Hay như đảo Virgin Island của Anh, 1 “thiên đường thuế” khác, cũng là đích đến của những khoản doanh thu của tập đoàn Hoàn thiện sổ sách kế toán này.

- - - Updated - - -