Chỉ 5% học sinh hiểu biết về ngành mình tìm thi ĐH, 20% Công ty dịch vụ kế toán hiểu 1 phương pháp tương đối và 75% không biết gì, theo 1 cuộc thăm dò tại TP HCM

So có bạn bè trong lớp an ninh mạng năm nhất Trường CĐ Nghề khoa học thông tin (CNTT) iSpace, Đinh Quốc Phong (quê An Giang) thuộc lớp đàn anh bởi Phong sinh năm 1989 và từng thấp nghiệp ngành tài chính ngân hàng ở Trường ĐH An Giang.
Bỏ ĐH theo trường nghề
Phong bảo em thích ngành CNTT. khi đầu, em tính thi vào ngành này ở Trường ĐH bắt buộc Thơ nhưng ba má ko đồng ý và ép em thi vào ngành tài chính ngân hàng. “Vì là con một, không nỡ làm cho bố mẹ buồn buộc phải em nên học Dịch vụ kế toán ngành mình ko thích” – Phong nhắc.
Bốn năm học ĐH là khoảng thời gian dài đằng đẵng đối với Phong. Năm 2011, Phong phải chăng nghiệp ĐH mang tấm bằng mẫu trung bình và em bắt đầu gõ cửa xin việc ở nhiều ngân hàng nhưng chờ mãi ko thấy nơi nào gọi phỏng vấn. Chán nản, Phong xin đi làm một vô cùng thị tại An Giang. làm được một thời gian thì tới tháng 4-2013, Phong quyết định lên TP HCM đăng ký học nghề an ninh mạng. “Đi học nghề, ba mẹ cũng ko hài lòng lắm nhưng biết làm cho sao được vì em đã học ĐH rồi mà không xin được việc. Giờ em được học nghề mà em Dịch vụ làm báo cáo tài chính thích. ấy là tâm nguyện của em!” – Phong đề cập.
phổ biến bạn trẻ đang học ĐH bỗng nghỉ ngang, chuyển sang học nghề lúc nhận ra ngành mình chọn ko thích hợp. Lê Thị Nhung (quê Khánh Hòa) là một ví dụ. Năm 2010, Nhung thi đậu vào ngành địa chất của Trường ĐH công nghệ ngẫu nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM). Học được 2 năm, Nhung thất vọng vì ngành mình đang học ko phải như những gì em đã nghĩ. Thế là Nhung bỏ học Dịch vụ kế toán thuế đi làm công nhân để kiếm tiền phụ giúp gia đình.
Tháng 4-2013, Nhung đăng ký học nghề thiết kế đồ họa tại 1 trường CĐ nghề. Nhung chia sẻ: “Giờ nghĩ lại công sức 2 năm đi học ĐH thấy cũng tiếc nhưng lúc đó, em kiên quyết nghỉ học chứ theo học mãi loại ngành mà mình không thích thì càng tiêu hao hơn. Giờ em đi học nghề này là đúng sở hữu nguyện vọng và sở thích của em”.
Trong lớp thiết kế đồ họa của Nhung cũng với tương đối đa dạng bạn Dịch vụ kế toán thuế trọn gói từng học ĐH nhưng đã chuyển sang học nghề.
Thạc sĩ Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi), cho biết: Mỗi năm, cả nước với hơn 1 triệu lượt học sinh thi ĐH, CĐ. Trong đó, hơn 400.000 em đạt nguyện vọng này và khoảng 370.000 chọn vào những trường dạy nghề. Hơn 1/3 thí sinh chờ kỳ thi năm sau.
lúc chọn ngành nghề, học sinh thường chạy theo ngành thời thượng như có nhu cầu việc làm phổ biến và lương cao chứ ko phải theo năng lực, sở thích. Vì lẽ ấy, đa dạng sinh viên đang học dở ĐH hay ra trường rồi mới nhận ra Dịch vụ báo cáo thuế ngành mình đã chọn ko ưng ý.
1 cuộc điều tra của Falmi mới đây cho thấy chỉ khoảng 5% học sinh hiểu biết về ngành mình chọn học, 20% hiểu 1 phương pháp tương đối và tới 75% hoàn toàn ko biết gì.
“Chẳng biết chọn ai để được tư vấn!”
đó là tâm sự của phổ biến học sinh khối 12 của Trường THPT Dân lập Thanh Bình (quận Tân Bình) trong buổi tham quan hướng nghiệp tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM gần đây. các em cho biết rất nên tìm hiểu nghề nghiệp cho tương Dịch vụ kê khai thuế hàng tháng lai nhưng ko biết chọn thông tin ở đâu, tìm ai để được tư vấn chọn nghề.
Theo bà Trần Thị Kim Quy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Thanh Bình, năm nay trường tổ chức cho học sinh đi tham quan hướng nghiệp tại các trường ĐH nhằm giúp các em nhìn nhận cụ thể hơn về nghề nghiệp trong tương lai.
Trong trường phổ thông, công tác hướng nghiệp đã được Bộ GD-ĐT đưa Dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán vào chương trình và tiến hành theo 4 hướng là thực hiện đồng bộ qua việc dạy các môn văn hóa, dạy lao động công nghệ và lao động sản xuất; sinh hoạt hướng nghiệp và hình thức ngoại khóa. Tuy nhiên, công tác hướng nghiệp này vẫn chưa đạt hiệu quả.
Tại hội thảo về công tác hướng nghiệp do Sở GD-ĐT TP HCM vừa tổ chức, đại diện của sở nhận định công tác hướng nghiệp cho học sinh rất khó khăn bởi giáo viên hướng nghiệp không được đào tạo bài bản buộc phải còn giảm thiểu lúc tư vấn cho các em. Điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí hạn hẹp phải nhà trường ko thể đầu tư các trang đồ vật dùng cho công tác hướng nghiệp. bởi vậy, những buổi Dịch vụ kê khai thuế sinh hoạt hướng nghiệp chỉ dừng ở lý thuyết.
Trong lúc ấy, việc lồng ghép vào những môn học cũng ko dễ. nhiều giáo viên bộ môn thậm chí ko thể giới thiệu cho học sinh về một nghề hoặc ngành học liên quan vì việc truyền thụ nội dung trọng tâm của môn vốn đã chịu áp lực vô cùng to về thời gian.
Hướng đi mới của công tác hướng nghiệp bây giờ như đưa học Công ty làm dịch vụ kế toán sinh đi tham quan thực tế tại các công ty, cơ sở cung ứng, cơ sở nghiên cứu, tham gia giao lưu, học hỏi về quy trình sản xuất… được xem là thuyết phục hơn nhưng cũng khó thực hiện. Bởi việc khiến này đòi hỏi phổ biến thời gian, nguồn tài chính và đặc biệt là sự chú ý của lãnh đạo nhà trường đối với công tác hướng nghiệp.
cần hướng nghiệp Dịch vụ làm báo cáo tài chính từ bậc THCS
Theo Kế toán trọn gói ông Trần Anh Tuấn, công tác hướng nghiệp ở trường học buộc phải giúp học sinh chọn lựa và phát triển nghề nghiệp ưng ý nhất có bản thân; hiểu được hệ thống nghề nghiệp trong xã hội; phương hướng lớn mạnh nền kinh tế quốc dân và kinh tế địa phương… Việc hướng nghiệp cho học sinh hiện tại đầy đủ chỉ tập trung cho học sinh khối 12 trong lúc lẽ ra buộc phải chuẩn bị từ sớm, ngay từ bậc THCS, để những em có định hướng rõ ràng nếu ko chuyển tiếp lên THPT thì chuyển sang học Công ty dịch vụ kế toán thuế nghề.

- - - Updated - - -