Hiện nay, y học vẫn chưa có lời giải đáp nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên có số ít trường hợp có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư như sau:

Xem thêm về =>>>> chữa bệnh nam khoa
- Gia đình có người từng bị ung thư tinh hoàn.
- Bị chấn thương ở vùng bìu.
- Bị viêm tinh hoàn do bị quai bị trong tuổi dậy thì.
- Một số người có tinh hoàn ẩn: Đây là hiện tượng tình hoàn không nằm trong bìu mà ở trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu).
- Có tinh hoàn nhỏ hoặc tinh hoàn không có hình dạng như thông thường.
- Một số người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (thông thường nam giới nhận 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ người cha, nhưng những người bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thì lại có 1 nhiễm sắc thể Y và từ 2 nhiễm sắc thể X trở lên.
- Người ít chơi thể thao cộng với lối sống hưởng thụ cũng góp phần tới nguy cơ tăng bệnh ung thư tinh hoàn.


Triệu chứng của ung thư tinh hoàn:


- Xuất hiện u bướu nhỏ và không đau ở vùng bìu.


- Tinh hoàn tự nhiên to hơn bình thường mà không chịu sự kích thích nào.


- Đau bên trong tinh hoàn và khu bụng dưới.


- Ngực và núm vú nam giới to hơn.


- Cảm thấy đau tức, khó chịu ở tinh hoàn


- Rát và ngứa ở gần bẹn và háng


- Triệu chứng sốt cao cộng với ớn lạnh bất thường
Tự kiểm tra tinh hoàn:


Tự kiểm tra tinh hoàn là cách nam giới tự kiểm tra tinh hoàn của bản thân để đảm bảo chắc rằng không có dấu hiệu gì khả nghi của tinh hoàn
Khi mắc bệnh, bệnh có thể lan rộng ra các nới khác vì thế phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.


Phương pháp kiểm tra:


- Sờ nắn tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm khi đấy da vùng bìu đang mềm.


- Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, hình dáng và độ lớn của tinh hoàn.


- Dùng các ngón tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn.


- Phát hiện mào tinh hoàn là để xem có u bướu gì bất thường không.


- Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.


- Nếu phát hiện tinh hoàn sưng, có u cục thì hãy đi kiểm tra chuyên khoa để có những tư vấn kịp thời vì ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì thành công trong chữa trị rất lớn.


Một số biện pháp điều trị ung thư tinh hoàn


Quá trình điều trị sẽ tùy thuộc vào tính trạng cụ thể của từng bệnh nhân, nhưng các cách chính dùng để điều trị ung thư tinh hoàn bao gồm:


+ Cắt bỏ toàn bộ phần bị ung thư.
+ Tiếp theo hóa trị để triệt diệt tận gốc các tế bào ung thư còn xót lại.
+ Xạ trị nhằm giảm bớt kích thước ung thư trước khi giải phẫu hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư xót lại sau cuộc giải phẫu.


Một số ảnh hưởng của bệnh ung thư tinh hoàn:


Các chuyên gia cho rằng ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư hoàn toàn có thể chữa trị được cho dù được phát hiện sớm hay muộn; và đối với hầu hết mọi trường hợp phải phẫu thuật thì việc cắt bỏ tinh hoàn không hề ảnh hưởng đến khả năng làm chồng, vì vậy đàn ông không cần quá lo lắng tới vấn đề này. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà không chú ý tới tinh hoàn hoặc thấy biểu hiện bất thường mà bỏ qua đâu nhé.


Sau khi cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư, một số người đã chọn giải pháp cấy tinh hoàn giả vào trong bìu để bộ phận sinh dục ngoài trông được tự nhiên.


Xem thêm về =>>> khám bệnh nam khoa


Một số phương pháp phòng bệnh ung thư tinh hoàn:


Cho dù các biện pháp chẩn đoán và chữa trị có hiệu quả đến đâu thì việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy mỗi người hãy lưu ý một vài biện pháp phòng bệnh. Đối với các gia đình mới có em bé, hãy đi kiểm tra ngay xem có dị tật bẩm sinh về tiết niệu sinh dục hay không? Quan trọng nhất là kiểm tra 2 tinh hoàn có ở trong bìu hay ở vị trí khác? Gặp trường hợp tinh hoàn không xuống bìu thì phải mổ hạ tinh hoàn trước 4 tuổi.


Tất cả phái nam, nhất là thanh niên phải biết cách tự kiểm tra tinh hoàn của mình. Khi phát hiện có triệu chứng không bình thường như tinh hoàn bên này to hơn bên kia và cảm thấy nặng ở bìu, vướng, đau thì phải đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu ngay. Mọi người mắc ung thư tinh hoàn đã được điều trị phải có kế hoạch theo dõi chặt chẽ, phát hiện kịp thời khi bệnh tái phát.