không hề là hiện tượng quá mới, nhưng “học hộ, thi hộ” đã trở nên công Công ty dịch vụ kế toán tại Hà Nội khai và phổ biến trong giới sinh viên, kéo theo các dịch vụ “ăn theo” như khiến nhái thẻ sinh viên, giấy khám bệnh… để phục vụ sinh viên trốn học.

Theo nội quy các trường đại học, trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử, sinh viên sẽ bị đình chỉ học. Thực tế, biện pháp xử lý vẫn quá hời hợt và ko thể quản lý được.
Học, thi và ốm “hộ”
đa số những sinh viên (SV) lên mạng chọn kiếm người để học hộ, thi hộ Dịch vụ kế toán trọn gói tại Hà Nội (HHTH) đều viện ra lý do, nào là môn đó khó “nuốt”, đi khiến cho thêm, ko mang thời gian học, nhất là với những SV hệ tại chức thì việc thuê HHTH là hơi nhiều. Điển hình như ví như D.M – sinh viên hệ tại chức, chuyên ngành kế toán ĐH Kinh tế TPHCM – thuê người HHTH cả 2 môn: Kế toán tài chính, kế toán quản trị.
D.M chia sẻ: Công việc tại công ty vào ban ngày quá bận, tối về mệt, lại cần lo cho gia đình phải ko mang thời gian và tâm trí cho việc học. Muốn công việc tiến xa, công ty lại yêu cầu bắt buộc sở hữu mẫu bằng ĐH chuyên ngành kế toán, cần D.M chọn tới dịch vụ này”. Việc HHTH khá rộng rãi ở hệ tại chức. giá thành thuê học hộ tương đối “bèo”, chỉ 50.000 đồng/buổi, vì người học hộ chẳng phải chép Dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm bài, chỉ bắt buộc mang mặt để điểm danh. Thi hộ giữa kỳ và cuối kỳ giá là 200.000 đồng.
Chỉ phải gõ cụm từ “học hộ, thi hộ” trên Google, người truy cập dễ dàng nhận thấy hơn 70 triệu kết quả chọn kiếm, trong đấy sở hữu không ít chiếc quảng cáo rầm rộ về “dịch vụ HHTH chuyên nghiệp” trên các trang web raovat…, rongbay…, kenhsinhvien… và cả mạng xã hội Facebook, mang ngồn ngộn thông tin giới thiệu công khai và hoành tráng, công khai cả số điện thoại. Người HHTH giới thiệu tương đối yếu tố và sở trường của mình để người mua lựa chọn. hầu hết người HHTH là SV, trong giới SV chuyên nhờ HHTH đều ko lạ lẫm mang các “chuyên Dịch vụ kế toán thuế gia” đi thi. Thậm chí có hẳn cả trang website “luanvanviet.net” chuyên viết luận văn thuê. Giá giá mỗi bài tiểu luận từ 500 đến 1 triệu đồng tùy theo số trang và độ công phu. Còn người nhờ HHTH cũng công khai nhờ ngày thi, môn thi. Hai bên thỏa thuận giá cả trên cơ sở kết quả điểm môn thi.
Bùng nổ học hộ, thi hộ và… ốm hộ
Theo các SV, học hộ và thi giữa kỳ thì không phải lo bị kiểm tra thẻ SV. Thi cuối kỳ mới buộc phải thẻ. Thẻ SV của nhiều trường là in thẻ nhựa bắt buộc làm kém chất lượng cực kỳ dễ. những SV truyền nhau kinh nghiệm: khi đi Dịch vụ kế toán thuế trọn gói thi, giả dụ với thẻ SV nhái thì coi như trót lọt. Đôi khi chỉ cần làm cho mờ hình trên thẻ là được.
Chẳng giám thị nào không cho SV vào phòng thi vì lý do ảnh bị mờ”. Nắm bắt được nhu cầu này của SV, hàng loạt những trang web đăng công khai thông tin nhận khiến cho thẻ kém chất lượng, đảm bảo ko bị phát Dịch vụ làm báo cáo tài chính hiện.Thậm chí, còn với cả những dịch vụ làm nhái giấy khám bệnh, giấy nghỉ ốm cho những SV bị nghỉ học quá đa dạng, vượt quá số ngày cho phép.

quảng bá học hộ, thi hộ trên mạng.

Quản lý theo kiểu “giơ cao đánh Dịch vụ làm báo cáo thuế hàng tháng khẽ”
lúc kiểm tra chứng chỉ ngoại ngữ do SV nộp để xét tốt nghiệp, Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông-Lâm TPHCM phát hiện 10 trường hợp thi hộ và nghi ngờ 1 nếu sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ nhái. Theo lãnh đạo trường, hiện tượng Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp học và thi hộ thường xảy ra với những SV chuẩn bị rẻ nghiệp, thường sở hữu thi đầu ra môn ngoại ngữ.
Hầu như năm nào trường cũng “tóm” được vài ba trường hợp thi hộ. Dịch vụ kê khai thuế hàng tháng ĐH Luật TPHCM gần đây cũng phát hiện ra 3 trường hợp SV năm cuối dùng phiếu điểm TOEIC giả để xét tốt nghiệp. Trường ĐH Sư phạm khoa học TPHCM cho biết, trong 2 năm học mới đây, trường phát hiện, xử lý 4 trường hợp SV thi hộ.
Quy chế đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Bộ GDĐT ban hành ngày 15.8.2007, tại khoản 2, điều 29 quy định rõ: “Sinh viên đi thi hộ hoặc nhờ người khác thi hộ đều bị kỷ luật ở mức đình chỉ học Công ty dịch vụ kế toán thuế tập một năm đối mang ví như vi phạm lần đầu tiên và buộc thôi học đối sở hữu ví như vi phạm lần đồ vật hai”.
Thế nhưng trong thực tế, mỗi trường lại áp dụng 1 kiểu và phổ biến nơi vẫn xử lý theo hình thức “giơ cao đánh khẽ”. Tại ĐH dân lập Văn Lang, SV lúc bị phát hiện mang hành vi thi hộ sẽ bị đình chỉ học tập 1 năm, tuy nhiên không hề đình Dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán chỉ ngay sau lúc nhận quyết định kỷ luật mà áp dụng lúc đã hoàn thành đa số chương trình học. đa dạng cơ sở giáo dục bây giờ chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo, nhắc nhở đối mang SV lần đầu vi phạm.
Trong giả dụ những người này tái phạm, tổ giáo vụ khoa mới chuyển hồ sơ xuống phòng đào tạo để hội đồng kỷ luật nhà trường xem xét và đưa ra những hình thức kỷ luật cao hơn.
Dự thảo nghị định về quản lý giáo dục do Bộ GDĐT vừa công bố quy định, Dịch vụ kê khai thuế mức xử phạt hành chính đối mang hành vi thi hộ, chuyển tài liệu, thông tin, đồ sử dụng trái phép vào phòng thi hoặc làm cho bài, trợ giúp thí sinh khiến cho bài phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Hiệu trưởng 1 trường ĐH ngoài công lập cho biết, nhà trường chỉ đóng vai trò giáo dục, truyền thụ tri thức, vấn đề xử phạt, thu tiền vi phạm ko thuộc thẩm quyền và trách nhiệm cho phép của nhà trường.
ngoại trừ ra, mức thu tiền phạt 5-10 triệu đồng vẫn bị cho là quá nhẹ, chưa đủ sức Công ty làm dịch vụ kế toán răn đe đối có người vi phạm, rộng rãi ý kiến cho rằng, đối với sinh viên, kỷ luật bằng quy chế với ý nghĩa hơn là bằng tiền.

- - - Updated - - -